Sự tích Meme: Meme là gì? Những nét thú vị và độc đáo của Meme

Meme có lẽ là cái tên không còn xa lạ với giới trẻ Việt Nam bởi khi lang thang ở bất cứ đâu trên mạng xã hội bạn cũng có thể bắt gặp hàng trăm chiếc Meme – từ ảnh, câu chữ đến video. Mỗi khi xem Meme chắc hẳn các bạn sẽ bật cười và tự hỏi “Sao lại có thể nghĩ ra bức ảnh chế này cơ chứ?!”. Meme rất thú vị và độc đáo nhưng bạn đã hiểu nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của Meme là gì chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về những chiếc Meme đáng yêu nhé!

Meme là gì?

Từ khóa “Meme” lần đầu tiên được sử dụng từ Richard Dawkins – một nhà sinh vật học. Theo Dawkins, “Meme” diễn tả một sự trao đổi văn hóa, là cách mà con người dùng để truyền đạt các ý tưởng đến nhau.

Meme là gì?

Meme là gì?

Nét thú vị của Meme

Trước đây, Meme được sử dụng dưới dạng văn hóa truyền miệng, truyền tai nhau bằng những chuyện, câu thành ngữ, câu nói đùa hay một lời nói ví von nào đó. Nhưng giờ đây, Meme được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết nhờ có sự phát triển của internet. Không chỉ vậy, Meme còn được sáng tạo thành các hình ảnh, video, GIF,…

Tốc độ lan truyền của Meme trên mạng xã hội không khác gì một loại virus lây lan từ người này tới những người khác. Không giống như những loại virus độc hại, Meme được coi là một loại virus tích cực bởi vì nó đã đem tới những ý tưởng, sự vui vẻ và hài hước khiến cho con người trở nên đáng yêu hơn. Cũng chính sự hài hước của Meme đã khiến “virus” này ngày càng lan rộng ra không chỉ trên một lãnh thổ nào, mà nó đã lan trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cũng có một số Meme không mang tính hài hước mà lại chứa những nội dung gây sốc, kịch tính.

Hầu hết những người yêu thích Meme, sáng tạo ra Meme và lan truyền chúng đều là giới trẻ, độ tuổi vị thành niên, thanh niên. Ở độ tuổi này, họ yêu thích sự sáng tạo, thích lan truyền các thông điệp và họ luôn sôi nổi, nghịch ngợm như chính những tấm hình Meme mà họ tạo ra. Giới trẻ “tinh thông” internet hơn các thế hệ đi trước, nắm bắt được các xu hướng hiện nay và tạo ra những Meme gây mưa gây bão trên mạng xã hội, khiến ai nhìn qua cũng phải bật cười, có khi còn lưu lại những tấm Meme để thỉnh thoảng đem ra “giải trí” nữa.

Nét thú vị của Meme

Nét thú vị của Meme

Thật khá bất ngờ khi hiện nay người dùng mạng xã hội ở độ tuổi phụ huynh (U40) cũng đang bắt kịp với giới trẻ, họ cũng rất thích và sử dụng Meme trong những cuộc trò chuyện để gây ra sự hài hước. Điều này càng khiến mọi người thích thú hơn với Meme.

“Virus” Meme vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí còn xuất hiện thêm nhiều “chủng” mới khiến chúng ta bất ngờ và phải bật cười ngay trong tức khắc.

Để tạo ra Meme không khó, nhưng nó có thực sự gây hài và được lan truyền rộng rãi hay không đó là do bộ óc sáng tạo của những “nhà nghiên cứu”. Những người có thể tạo nên Meme chắc hẳn có một bộ óc tinh tế, khiếu siêu hài hước và đậm chất triết lý đây!

Tổng hợp những “chủng virus Meme”

1 – Meme dạng Hình ảnh và Chữ

Đây là dạng Meme đơn giản nhất, khi bạn chỉ cần chèn Chữ vào trong một tấm hình hài hước, nhưng cũng cần đảm bảo câu nói trong hình cũng hài hước và khớp cảnh không kém. Những Meme dạng này được rất nhiều fanpage sử dụng và được cực kỳ nhiều like, thành hot trend và có nhiều biến tấu khác nữa.

Meme dạng Hình ảnh và Chữ

Meme dạng Hình ảnh và Chữ

2 – Meme dạng GIF

Chuyển thể một tấm ảnh động hài hước, Meme dạng GIF gần đây được sử dụng rộng rãi, gây cười thực sự. Meme GIF thường xuất hiện tại các comment hoặc khi chat qua tin nhắn.

3 – Meme dạng truyện (Comics)

Chắc chắn bạn đã từng nghe đến tên hoặc nhìn thấy các đoạn truyện từ fanpage như: Vàng Xám Comic, Quỳnh Aka, Lạt, Bà Già Kêu Ca,… đây chính là dạng Meme Comics. Bạn thấy đấy, tốc độ lan truyền của nó thật kinh khủng khi mỗi post đạt vài nghìn thậm chí cả triệu lượt chia sẻ, bình luận.

Meme dạng truyện (Comics)

Meme dạng truyện (Comics)

4 – Meme dạng Video

Hot nhất hiện nay đó là các Meme dạng video trên TikTok, những mẩu video ngắn nhưng có sự lan truyền rất rộng rãi.

Kết luận

Như vậy chúng ta phần nào đã hiểu được Meme là gì phải không nào. Sẽ không còn bỡ ngỡ mỗi khi mọi người trò chuyện với nhau và nhắc về Meme nữa. Bạn cũng hoàn toàn có thể tự tạo Meme cho mình, biến nó thành một “con virus” mới lan tỏa sự hài hước tới với mọi người. Meme thật thú vị nhỉ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *