Việt vị là gì? Cập nhật luật việt vị mới nhất 2021

Việt vị là gì? Cập nhật luật việt vị mới nhất 2021

Trong bóng đá, một trong những lỗi thường hay gặp nhất đó chính là việt vị. Nếu bạn đang thắc mắc không biết việt vị là gì? Lỗi việt vị được quy định như thế nào và xử lý ra sao? Luật việt vị mới nhất 2021 có thay đổi gì đặc biệt không? Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong nội dung bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

I. Việt vị là gì?

Rất nhiều bạn hiện nay đang quan tâm việt vị là gì? Vậy bạn có biết việt vị nghĩa là gì không ? Trong Tiếng Việt: Việt có nghĩa là vươn lên, Vị có nghĩa là vị trí.

Việt vị là một từ Hán Việt, có nghĩa là vượt quá vị trí quy định. Trong các trận đấu bóng chúng ta sẽ thường nghe trọng tài tuýt còi nhắc lỗi « Offside » chính là lỗi việt vị. 

Việt vị là gì

Luật việt vị được ban hành nhằm hạn chế đối phương tấn công để giành lợi thế, giúp đảm bảo sự công bằng và chính xác trong các trận bóng. Qua đây cũng góp phần phát huy ý thức, tinh thần thi đấu thể thao đẹp giữa các đội bóng.

II. Như thế nào là việt vị trong bóng đá ? 

Trên sân bóng, cầu thủ đứng ở vị trí nửa sân của đối phương và có một trong các hoạt động sau :

 • Tham gia vào đường chuyền của đồng đội.
 • Tạo cản trở cho đội bạn.
 • Cố tình tạo tình huống chiếm lợi thế trên sân cỏ.

Lỗi việt vị là lỗi thường xuyên bắt gặp trong các trận đấu bóng, là lỗi rất dễ vi phạm. Do vậy, là cầu thủ hay là trọng tài cũng cần có chuyên môn và am hiểu về luật mới của FIFA. Đồng thời, cũng phải có óc quan sát tinh tế mới có thể tránh được lỗi này. 

như thế nào là việt vị

Thế nào là việt vị trong bóng đá

Và các cầu thủ cũng đứng ở vị trí được xác định là việt vị nhưng không phạm luật việt vị khi :

 • Cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ quả phát bóng.
 • Nhận bóng trực tiếp từ quả ném biên.
 • Cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ quả phạt góc.

III. Lịch sử phát triển của luật việt vị

Sau khi đã biết việt vị là gì thì bạn cũng nên tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá. Luật việt vị hiện tại đang nằm trong điều luật XI của Luật bóng đá do FIFA soạn thảo.

Luật việt vị ra đời vào cuối thế kỷ XVIII tại các đấu trường bóng đá Anh Quốc nhưng chỉ phát triển trong quy mô nhỏ. Đến hình thức phạt này đã trở nên phổ biến sau những chặng đường lịch sử dưới đây :

 • Năm 1848: Luật việt vị hình thành quy tắc Cambridge hoàn chỉnh, tuy nhiên, luật quy định phải có ít nhất 4 đồng đội của đối phương đứng sau mới được tính là việt vị.
 • Năm 1866: Luật mới được áp dụng với số lượng người giảm xuống còn 3.  
 • Năm 1925: Luật được cải cách một lần nữa với số lượng người ít hơn 2.
 • Năm 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật, lúc này, cầu thủ đang ở vị trí việt vị được phép chạm bóng từ đường chuyền về, tham gia cản phá chủ ý của đối phương. Các tình huống này sẽ không bị tính là phạm luật việt vị. 
 • Năm 2013: FIFA một lần nữa thay đổi luật việt vị, lúc này, cầu thủ chỉ được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về mà thôi. 
 • 1/7/2020 là lần sửa đổi luật gần đây nhất của FIFA. 

việt vị là sao

IV. Cập nhật luật việt vị mới nhất 2021

Trong luật việt vị mới nhất đã được thông qua và công bố vào tháng 7/2020 của FIFA đã đưa ra 3 khía cạnh liên quan đến vị trí việt vị, . Luật này đã đưa ra 3 điều khoản liên quan đến các khía cạnh như: vị trí việt vị, hình thức việt vị và trường hợp việt vị. 

1. Vị trí việt vị

Vị trí việt vị vẫn được xác định là nửa sân của đối phương. Tuy nhiên, cầu thủ có bị coi là mắc lỗi việt vị hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. 

2. Trong luật mới lỗi việt vị là gì?

Các lỗi việt vị trong luật mới được xác định như sau: 

 • Cầu thủ bị coi là mắc lỗi việt vị khi đứng ở nửa sân của đối phương và tham gia vào đường chuyền của đồng đội.
 • Cầu thủ bị coi là mắc lỗi việt vị khi đứng ở nửa sân của đối phương, không tham gia vào đường chuyền của đồng đội, nhưng lại đứng ở vị trí liên quan đến hướng tấn công của đội mình. (Lỗi cản trở đối phương)
 • Cầu thủ bị coi là việt vị khi có dưới 2 cầu thủ ở giữa các cầu thủ của đội bạn và đường biên ngang của đội bạn. 

việt vị có nghĩa là gì

Như thế nào gọi là việt vị

3. Những quy định mới về việt vị tạo sân chơi thể thao công bằng hơn

Theo quy định mới, trong các trận đấu sẽ ứng dụng công nghệ VAR (Video Assistant Referee). Đây là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video nhằm giúp xử lý nhanh, công bằng các tranh chấp xảy ra.

Điều này, giúp cho các đội chơi, khán giả an tâm hơn về tính công khi các trọng tài đưa ra quyết định xử phạt. Đồng thời cũng giúp các trọng tài chứng minh sự công bằng của mình dễ dàng hơn.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ việt vị là gì? Bạn còn băn khoăn gì liên quan đến lỗi việt vị không? Nếu có hãy chia sẻ với chúng tôi qua comment bên dưới.

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn hâm mộ bóng đá và các bạn mới tìm hiểu về môn thể thao vua này sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Và giúp các bạn cầu thủ nghiệp dư cũng có thể tránh được các lỗi việt vị khi thi đấu giao lưu với các đội bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *