Cách khắc phục chuột bị double click đơn giản nhất

Chuột là một trong những thiết bị vô cùng cần thiết đối với việc sử dụng máy tính hàng ngày. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đặc biệt là khi sử dụng sau thời gian dài, việc bị lỗi chuột máy tính là điều không thể tránh khỏi. Một vài lỗi thường gặp như là lỗi không nhận tín hiệu, lỗi hỏng con lăn chuột,… hay lỗi chuột bị double click. Vậy cần làm gì khi gặp tình trạng chuột bị double click, hãy xem các cách khắc phục sau đây.

Trước tiên chúng ta cần hiểu lỗi chuột bị double click là như thế nào? Lỗi double click (lỗi đúp chuột) xảy ra khi người dùng nhấp 1 lần nhưng máy tính lại nhận thành 2 lần. Mặc dù chúng ta vẫn có thể sử dụng như bình thường nhưng điều đó sẽ gây rất nhiều phiền toái cũng như khó chịu trong quá trình dùng máy tính, đặc biệt là đối với các game thủ.

Nguyên nhân chuột bị double click

Do chuột cũ, dùng lâu ngày

Đây là trường hợp lỗi nhẹ do bạn sử dụng lâu ngày mà không vệ sinh chuột máy tính thường xuyên nên chuột bị bám nhiều bụi dẫn đến lỗi.

Do lô chuột sản xuất không được chuẩn

Do mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nên hay có tình trạng có người dùng hàng năm chưa bị lỗi nhưng có nhiều người dùng đến 1 khoảng thời gian nhất định thì gặp lỗi chuột bị double click như vậy.

Cách khắc phục chuột bị double click với RP7

Chuột dùng lâu ngày sẽ sinh bụi bẩn, làm rỉ hoặc làm dày lớp thép nhấp chuột ở bên trong. Vì vậy các bạn có thể sử dụng dung dịch RP7 – dung dịch phá rỉ sét tốt nhất và được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

Cách 1: Bạn tháo chuột ra khỏi máy rồi xịt trực tiếp RP7 vào khe nhấn chuột.
Cách 2: Bạn có thể sử dụng Tua vít mở phần vỏ của chuột, sau đó xịt trực tiếp dung dịch RP7 vào phần Switch bên trong chuột. Sau khi xịt RP7 xong, các bạn cần đợi cho dung dịch bay hơi hết và sử dụng giấy để lau sạch những dung dịch còn sót lại rồi mới lắp lại.

Cách khắc phục chuột bị double click bằng dụng cụ tại nhà

Để thực hiện việc này, các bạn cần chuẩn bị một vài vật dụng như: Tua vít, kìm và cả sự khéo léo. Cấu trúc của nút nhấn chuột sẽ có 1 lá đồng ở bên trong lá đồng này có tác dụng tạo tín hiệu cho chuột nhận và phản hồi lại với ngón tay, hay dễ hiểu hơn là có độ đàn hồi như lò xo. Khi dùng lâu ngày thì lá đồng này sẽ bị hiện tượng là mỏi, giống như việc lò xo bị kéo ra ép vào nhiều quá gây mất độ đàn hồi.

chuột bị double click

Hộp switch của chuột

Để khắc phục điều này bạn cần:

  • Tháo hẳn nút chuột. Tại đây bạn sẽ thấy lá đồng bên trong chuột
  • Sử dụng tua vít và kìm để điều chỉnh giảm độ cong của lá đồng
  • Bạn tiến hành lắp miếng đồng lại vị trí cũ bằng cách gắn thanh cong vào móc nhỏ ở phần hộp đen, tiếp đến dùng tua vít để đưa thanh cong vào vị trí nằm dưới. Cố gắng lắp đúng vị trí như cũ thì chuột mới có thể hoạt động được.
  • Lắp hộp màu đen vào vị trí cũ bằng cách dùng nhíp gắn nút ấn màu trắng vào đúng vị trí như ban đầu.
  • Lắp vỏ chuột vào lại như cũ rồi lắp ốc vít lại như ban đầu

chuột bị double click

Điều chỉnh lại độ cong lá đồng switch để nhận lại độ đàn hồi

Cách khắc phục này chỉ mang tính tạm thời, vì khi lá đồng đã bị mỏi rồi thì sau một thời gian ngắn sẽ lại gặp tình trạng như cũ

Khắc phục chuột bị double click bằng cách thay click

Đây là cách khắc phục tốt nhất nếu bạn muốn sử dụng lâu dài. Việc thay click chuột này khá phức tạp, đòi hỏi bạn phải có tay nghề kỹ thuật cao kèm theo một ít đồ nghề như tô vít, máy hàn,thiếc hàn… Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn trên mạng bằng cách nhập “nút click + tên chuột”, sau đó tự thay tại nhà. Yên tâm là quy trình thay sẽ đơn giản hơn việc bạn sửa lá đồng.

chuột bị double click

Thay switch cần phải hàn lại

Nếu như bạn đã thử tất cả những cách trên mà chuột vẫn không hoạt động bình thường thì bạn thử kết nối chuột của bạn với máy tính khác hoặc thử chuột khác kết nối với máy tính của bạn. Nếu chuột của bạn khi kết nối với máy tính khác mà vẫn bị tình trạng chuột bị double click thì đã đến lúc bạn nên thay thế chuột khác. Còn nếu như chuột khác kết nối với máy tính của bạn mà vẫn bị lỗi thì chắc hẳn vấn đề nằm ở chiếc máy tính “yêu quý” của bạn rồi đó.

Ngoài ra nếu bạn không muốn tình trạng này lặp lại nữa có thể tham khảo các loại chuột bất tử bởi chuột bất tử không dùng lá đồng mà dùng quang học để nhận tín hiệu.

Trên đây là 3 cách sửa chuột bị double click phổ biến nhất hiện nay hoặc ít nhất là tạm thời giúp con chuột của bạn quay về trạng thái sử dụng bình thường mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những cách trên sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi chuột bị double click. Nếu chuột vẫn không hoạt động bình thường thì bạn có thể đến các cơ sở sửa chữa đồ điện tử để “chữa bệnh” cho nó nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *