FPS là gì? Làm sao để khắc phục tình trạng FPS bị thấp?

FPS là gì? Làm sao để khắc phục tình trạng FPS bị thấp?

FPS chắc hẳn là khái niệm đã quá quen thuộc với rất nhiều game thủ hiện nay. Chỉ số này nói chất lượng trải nghiệm của các game thủ khi chơi game. Tuy nhiên nhiều game thủ vẫn chưa thực sự hiểu hết về chỉ số này là như thế nào. Nếu bạn vẫn chưa thực sự hiểu hết về chỉ số này thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

FPS là gì?

FPS là viết tắt của Frames Per Second – chỉ số thể hiện khung hình xuất hiện mỗi giây trong video, game,… FPS là thông số đo lường số lượng hình ảnh mà bộ xử lý đồ họa GPU có thể kết xuất và hiển thị mỗi giây trên màn hình.

Hiểu nôm na rằng FPS sẽ cho bạn chất lượng hình ảnh tuyệt vời nếu có chỉ số càng cao và ngược lại.

fps là gì

FPS là gì – Frames Per Second

Ví dụ: Nếu bạn chơi game với tốc độ FPS là 1 thì mỗi giây bạn chỉ nhìn thấy được một hình ảnh xuât hiện trên màn hình máy. Tốc độ này là quá chậm cho với các ứng dụng chơi game và bạn chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng ứng chế vì hình ảnh hiện lên quá chậm chạp.

Đối với game thì tốc độ FPS như nào là tốt nhất?

Đây chắc hẳn là câu hỏi thường gặp mà nếu bạn là game thủ thì sẽ phải thắc mắc và cần tìm hiểu. FPS có chỉ số như nào thì thích hợp cho loại game nào? Khi biết được chỉ sổ tương đương thì chúng ta sẽ biết cách lựa chọn game phù hợp với cấu hình của máy. Dưới đây là những con số mà Ben Computer đã tìm hiểu được.

  •  30 FPS: thích hợp với các game đơn lẻ, chơi một mình, ít cần sử dụng chiến thuật, đồ họa đơn giản.
  •  60 FPS: thích hợp game đối đầu, chơi đồng đội. Thời gian là vàng là bạc, là yếu tố mấu chốt để dành chiến thắng.
  •  120 FPS: dành cho những người chơi chuyên nghiệp thi đấu trong các cuộc thi quan trọng và đòi hỏi tính cạnh tranh gắt gao.
  •  240 FPS: Tương tự như 120 FPS nhưng 240 FPS có chỉ số gấp đôi nên cũng sẽ tạo điều kiện tốt hơn để game chạy mượt mà.

game fps là gì

So sánh FPS 30fps vs 120fps khác nhau thế nào ?

Làm sao để khắc phục tình trạng chỉ số FPS thấp?

Cập nhật Driver

Đây là phần mềm đặc biệt quan trọng giúp xử lý giao diện giữa phần mềm và phần cứng. Người dùng thường không quan tâm đến việc cập nhật driver nhưng sự thật là driver cũ sẽ làm giảm đáng kể hiệu suất chơi game. Để cập nhật driver GPU thì bạn cần truy cập trang chủ driver mà bạn đang sử dụng và update phiên bản phù hợp.

chỉ số fps là gì

Cập nhật Driver để tăng FPS

Tắt các chương trình nền không cần thiết 

Khi chơi game, đặc biệt là những game có dung lượng lớn, bạn nên tắt các chương trình mà bạn không cần sử dụng hoặc ít sử dụng để chơi game mượt mà hơn. Đặc biệt, không nên để chạy các phần mềm tiêu tốn tài nguyên của máy tính khi đang chơi game như Adobe Photoshop, Word, PowerPoint.

Điều chỉnh tùy chọn điện năng

Bạn có thể thay đổi nguồn điện tiêu thụ và hiệu suất hoạt động của máy tính bằng cách cài đặt High performance. Các bước cần làm là:

Bước 1: Vào Settings > System > Power > Additional power settings.

Bước 2: Sau khi nhìn thấy phần Power Options của Control Panel thì nhấn chọn Show Show additional plans và tùy chỉnh chọn High performance. Tuy nhiên, việc điều chỉnh điện năng đôi khi cũng làm giảm hiệu suất của game.

Điều chỉnh cài đặt khung hình trong game 

Hầu hết các game PC đều có thể điều chỉnh đồ họa, nếu muốn chơi game mượt mà thì bạn có thể giảm bớt chất lượng hình ảnh, tắt các hiệu ứng như phản xạ, sương mù. Tuy các hiệu ứng sẽ khiến game trở nên đẹp mắt và nổi bật nhưng đổi lại, bạn sẽ phải chơi game trong sự giật lag không nên có. Vì vậy, để cải thiện tốc độ khung hình của game, bạn nên hạn chế sử dụng hiệu ứng càng ít càng tốt.

Nếu game không chạy mượt mà, bạn hãy để ý đến độ phân giải bằng cách giảm tỉ lệ khung hình từ 1920 x 1080 xuống 1020 x 720 chẳng hạn.

fps cao là gì

Điều chỉnh cài đặt fps trong game.

Nâng cấp phần cứng

Mặc dù các tinh chỉnh trên khá hữu ích, nhưng không thể khắc phục triệt để khi bạn gặp vấn đề FPS thấp. Nếu như có điều kiện đầu tư cho PC của bạn, hãy xem xét nâng cấp phần cứng để đảm bảo PC của bạn tản nhiệt đúng cách và đem lại FPS tốt nhất.

Bạn cũng có thể nghĩ đến việc nâng cấp phần cứng cho máy tính như SSD, RAM, VGA. Những phần cứng này nếu được nâng cấp tốt sẽ khiến trải nghiệm chơi game trở nên mượt mà hơn. Ngoài ra, đừng quên màn hình nhé.


Nếu là một game thủ, hãy chú ý đến tình trạng máy và FPS để thuận lợi hơn trong quá trình chơi game. Nếu để FPS xuống quá thấp sẽ ảnh hưởng đến game của bạn đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *