Nâng cấp ổ SSD bao nhiêu GB là đủ?

Q: Nâng cấp ổ SSD bao nhiêu GB là đủ?
Đây là câu hỏi mà chắc hẳn không ít người phải tự hỏi, bao nhiêu là đủ?

Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về ổ SSD để bạn có thể hiểu thêm và lựa chọn mức dung lượng phù hợp cho mình nhé.

Ổ SSD là gì? SSD có gì khác nhau so với ổ HDD?

Ổ SSD LÀ GÌ? CÓ GÌ KHÁC NHAU SO VỚI Ổ HDD?

Ổ SSD LÀ GÌ? CÓ GÌ KHÁC NHAU SO VỚI Ổ HDD?

Nếu không biết quá nhiều về công nghệ, ít ai biết ổ SSD là gì, có công dụng gì và khác biệt thế nào so với ổ HDD.

SSD ,viết tắt của Solid-State Drive, là ổ đĩa thể rắn. Dữ liệu lưu trên ổ SSD sẽ nằm trên các con chip flash liên kết với nhau và được lưi giữ ngay cả khi ổ không được cung cấp điện.

HDD viết tắt của Hard Disk Drive, là ổ cứng chạy bằng cơ. Dữ liệu lưu trên HDD nằm trên các phiến đĩa gọi là platter. Khi ta tìm kiếm dữ liệu, đầu từ của ổ sẽ quét trên các phiến đĩa để tìm ra dữ liệu cần thiết.

Thường thì tốc độ sẽ rất nhanh khi dữ liệu lưu không nhiều, chỉ mất vài giây, nhưng khi chúng ta lưu trữ quá nhiều dữ liệu trên ổ HDD, tốc độ truy quét sẽ bị chậm đi rất nhiều. Mặc dù được nâng cấp về dung lượng nhưng tốc độ xử lý của ổ HDD thì không được cải tiến nhiều.

Trong khi đó, vì được cấu tạo thành dạng nhiều con chip liên kết với nhau, dữ liệu tập trung trên chip nên tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ SSD nhanh hơn gấp nhiều lần so với HDD, đây chính là lý do vì sao nên nâng cấp ổ SSD.

Ưu điểm của ổ SSD là gì?

ƯU ĐIỂM CỦA Ổ SSD LÀ GÌ?

ƯU ĐIỂM CỦA Ổ SSD LÀ GÌ?

Hiệu suất và thông dụng: SSD có hiệu suất ổn định hơn SSD rất nhiều, bên cạnh đó còn có tính năng chống sốc hơn hẳn HDD.

Tốc độ: Không thể so sánh về tốc độ bởi đây chính là ưu điểm chính của ổ SSD. Trong khi ổ SSD chỉ mât vài giây để khởi động máy tính thì ổ HDD lại mất đến gần 1 phút hoặc hơn. Tốc độ này cũng tương đương khi sử dụng các phần mềm đồ họa, chơi game hoặc lướt web…

Độ bền: SSD bền hơn hẳn vì ổn định, trong khi HDD liên tục phải quay trục ổ đĩa và đĩa từ.

Tiếng ồn: ổ SSD chạy êm hơn HDD rất nhiều do cấu tạo lưới chip, có thể nói là hoàn toàn yên lặng và mượt mà.

Sự phân mảnh dữ liệu: do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD, nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn (ổ đĩa quay), điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

Ổ cứng SSD có bao nhiêu mức dung lượng? Dùng SSD bao nhiêu là đủ?

Ổ cứng SSD có bao nhiêu mức dung lượng? Dùng SSD bao nhiêu là đủ?

Ổ cứng SSD có bao nhiêu mức dung lượng? Dùng SSD bao nhiêu là đủ?

Ổ SSD hiện có các mức dung lượng: 64GB, 128Gb, 256Gb, 512GB và 1TB.

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể tùy chọn nâng cấp ổ SSD theo ý muốn. Tuy nhiên, giá thành của ổ SSD lại không hề rẻ. Ở mức 1TB ổ HDD chỉ khoảng trên dưới 1 triệu đồng, trong khi đó ổ SSD lại rơi vào khoảng 10 triệu, gấp 10 lần.

Nếu bạn có nhu cầu thường xuyên phải truy xuất-nhập khối lượng dữ liệu lớn thì nên nâng cấp ổ SSD để tốc độ xử lý nhanh hơn và tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên với mức giá không mấy dễ chịu, ngoài việc cân nhắc xem xét mức độ nhu cầu của bản thân, bạn cũng cần xem xét cả khả năng chi trả phù hợp nữa.


Trên đây là một số thông tin về ổ SSD, cảm ơn bạn đã đọc và hi vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về ổ SSD cũng như mức nhu cầu của mình để lựa chọn nâng cấp dung lượng một cách hợp lý.

Hiện tại Bencomputer đều có bày bán ổ SSD đầy đủ các mức dung lượng với mức giá rẻ hơn so với thị trường rất nhiều.

Liên hệ Bencomputer để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *