Lỗi 404 là gì? Nguyên nhân và Cách khắc phục hiệu quả nhất

Lỗi 404 là gì? Nguyên nhân và Cách khắc phục hiệu quả nhất

Tình trạng gặp thông báo lỗi 404 Not Found khi đang truy cập vào một địa chỉ trang web không hề hiếm gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lỗi 404 là gì, nguyên nhân gây ra lỗi cũng như cách sửa lỗi ra sao. Mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây của Ben Computer để biết thế nào là lỗi Error 404 và cách khắc phục lỗi 404 trên web, điện thoại hiệu quả nhất nhé!

Bạn đang đọc: Lỗi 404 là gì? Nguyên nhân và Cách khắc phục hiệu quả nhất

I. Lỗi 404 là gì?

lỗi 404

Thông báo lỗi 404

Lỗi 404 là một thông báo hiển thị trên giao diện website thể hiện rằng địa chỉ website mà người dùng truy cập không còn tồn tại (đã bị xóa) hoặc không còn chứa data trả về từ web server. Lỗi 404 thường xuất hiện khi bạn truy cập vào một website không tồn tại. Con số 404 là mã trạng thái giao thức kết nối mà máy chủ website sử dụng để mô tả về lỗi này.

Mặc dù đều chỉ một lỗi chung là địa chỉ web không tồn tại nhưng mỗi website sẽ hiển thị kiểu thông báo lỗi 404 Not Found khác nhau. Dưới đây là một số thông báo hiển thị thường gặp:

 • 404 Error The requested URL [URL] was not found on this server (Lỗi 404 Không tìm thấy URL được yêu cầu trên máy chủ này)
 • Eror 404 Not Found
 • HTTP 404
 • HTTP 404 Not Found
 • 404 File or Directory Not Found
 • 404 Page Not Found

lỗi 404 not found

Lỗi 404 Not Found có nhiều hình thức thể hiện khác nhau

II. Các nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

Lỗi 404 Not Found có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra lỗi 404 trên web thường gặp.

 • Đường dẫn link bị thay đổi

Nếu đường dẫn link URL của các bài viết, tệp, trang web bị thay đổi mà không thông báo cho các trình duyệt tìm kiếm thì khi người dùng truy cập vào địa chỉ đường dẫn cũ, trang web sẽ hiển thị lỗi 404.

 • Bật mod_rewrite bị sai

Một nguyên nhân gây ra lỗi 404 khác nữa cũng thường gặp đó là mod_rewrite không đúng khi bạn cài đặt web. Cụ thể, nếu bạn chuyển hướng đường dẫn URL không chuẩn thì các truy vấn của người dùng vào website cũng báo lỗi 404.

Tìm hiểu thêm: Top 5 Phần mềm Nén Ảnh, Giảm dung lượng hình ảnh Miễn phí

Lỗi 404 không tìm thấy URL được yêu cầu trên máy chủ này

Một nguyên nhân gây ra lỗi 404 khác nữa cũng thường gặp đó là sai mod_rewrite

 • Mã code bị tạo sai

Các trang web sẽ được lập trình viên tạo lập thông qua các mã code. Nếu trong quá trình code web bị lỗi sai thì trang web của bạn cũng có thể gặp phải tình trạng bị lỗi 404 Error Not Found.

III. Hướng dẫn cách xử lý, khắc phục lỗi 404

Với người dùng, việc gặp phải thông báo lỗi Error 404 không tìm thấy trang bạn yêu cầu khi đang muốn truy cập vào một đường link để xem phim, đọc tài liệu, nghe nhạc.. là một trải nghiệm khá khó chịu. Nếu chẳng may gặp phải tình huống này, bạn hãy áp dụng ngay 1 trong các cách sửa lỗi 404 hữu ích dưới đây nhé!

 • Tải lại website

Bạn có thể thoát ra và tải lại website đó nếu gặp thông báo lỗi 404. Vì rất có thể đây chỉ là lỗi trục trặc từ máy chủ của web khiến cho trang web đó không thể hiển thị được tại thời điểm bạn truy cập. Tải lại web là cách xử lý lỗi 404 đơn giản nhất.

 • Kiểm tra lại đường dẫn website

Nếu nhập sai địa chỉ đường dẫn (URL) của trang web, bạn cũng có thể gặp báo lỗi 404. Do đó, để chắc chắn lỗi 404 của trang web không phải là do nhập sai link URL thì bạn hãy kiểm tra lại thật cẩn thận nhé!

Cách khắc phục lỗi 404 trên web

>>>>>Xem thêm: Cách phá pass Excel đơn giản 100% thành công

Kiểm tra lại đường dẫn website để sửa lỗi 404

 • Xóa cache

Nếu bạn gặp phải tình huống vào được web trên điện thoại bình thường nhưng trên máy tính lại không thì hãy xóa cache trình duyệt đi và vào lại trang web.

 • Thay đổi DNS

Đối máy chủ DNS khác cũng là một cách khắc phục lỗi 404 trên web nếu bạn gặp phải khi truy cập website. Cách này đặc biệt hiệu quả nếu như trang web bạn muốn truy cập bị nhà mạng chặn vì một lý do nào đấy.

 • Sử dụng bộ nhớ cache của Google

Bộ nhớ cache của Google sẽ lưu lại các trang web đã được lập chỉ mục. Do đó, bạn hoàn toàn có thể truy cập vào trang web báo lỗi 404 bằng cách này. Để đọc được cache, bạn hãy copy cache và thêm vào trước URL trang web bị lỗi 404 rồi nhấn Enter để truy cập. Bạn sẽ nhận được thông báo thời gian lưu cache của trang web cần truy cập. Lúc này, bạn có thể truy cập vào trang web đó rồi.

 • Truy cập vào các thư mục cấp

Một cách khắc phục lỗi 404 khác mà bạn có thể thử trong trường hợp URL trang web bạn cần tìm có các thư mục cấp. Bạn hãy chọn từng cấp độ thư mục trong đường dẫn một cho tới khi bạn tìm được thông tin cần tìm kiếm trên trang web kia.

 • Liên hệ người có chuyên môn

Nếu đã thử các cách khắc phục lỗi 404 trên đây mà không được, bạn hãy liên hệ với người có chuyên môn để được hỗ trợ. Ví dụ như bên thiết kế web, coder, đơn vị cung cấp dịch vụ SEO…

Trên đây là các thông tin liên quan đến lỗi 404 mà các bạn có thể tham khảo. Hi vọng quá bài viết trên đây, các bạn đã biết lỗi 404 Not Found là gì, nguyên nhân cũng như cách xử lý, sửa lỗi 404 nhanh chóng, hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần được tư vấn chi tiết hơn, bạn hãy liên hệ ngay với Ben Computer nhé! Đừng quên theo dõi các bài viết về cẩm nang công nghệ, thủ thuật Internet của chúng tôi để cập nhật các thông tin hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *