Laptop không lên màn hình: Nguyên nhân và Cách khắc phục

Laptop không lên màn hình: Nguyên nhân và Cách khắc phục

Laptop không lên màn hình là một lỗi thường hay gặp sau một thời gian sử dụng máy tính. Lỗi máy tính không lên màn hình do rất nhiều nguyên nhân và trong nhiều trường hợp bạn hoàn toàn có thể tự sửa mà không cần phải mang ra quán. Hãy cùng Ben Computer tìm hiểu cách khắc phục laptop không lên màn hình chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: Laptop không lên màn hình: Nguyên nhân và Cách khắc phục

I. Laptop không lên màn hình quạt vẫn chạy

1. Do RAM máy tính bị lỏng hoặc bị hỏng

Laptop không lên màn hình nhưng quạt có quay nguyên nhân là do RAM bị hỏng hoặc bị cắm lỏng, bị bẩn. Khi mở máy tính, màn hình không lên hoặc nháy sáng đi kèm với tiếng kêu bíp bíp, sau đó bị tắt hoặc khởi động lại liên tục.

laptop không lên màn hình

Ram máy tính bị lỏng hoặc hỏng

Cách khắc phục

 • Nếu RAM bị bẩn, cần vệ sinh lại chân cắm sạch sẽ sau đó cắm lại vào. Bật lại máy xem có lên màn hình không.
 • Nếu RAM bị lỏng thì cắm lại cho chắc.
 • Nếu đã vệ sinh và cắm lại mà vẫn không khắc phục được thì bạn hãy thử thay 1 thanh RAM khác vào laptop xem sao. Nếu máy hoạt động được thì RAM kia đã bị hỏng và cần thay một RAM mới cho máy tính.

2. Do card màn hình bị hỏng

Laptop vẫn chạy, quạt quay bình thường nhưng màn hình không lên, hình ảnh lờ mờ thì có nghĩa là card màn hình của bạn đã bị hỏng. Bạn có thể kiểm tra lại bằng cách cắm màn hình qua cổng xuất hình xem màn hình có lên hay không. Nếu không lên thì chắc chắn card bị hỏng.

lỗi máy tính không lên màn hình

Card màn hình bị hỏng

Cách khắc phục:

Mang máy tính ra quán để thay card. Tùy thuộc vào từng loại máy, thương hiệu mà giá card sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mặt bằng chung thì giá thay card khá rẻ, bạn không cần phải đắn đo gì nhé.

2. Lỗi do BIOS bị lỗi

Máy chỉ lên giao diện BIOS (trắng đen), sau đó đứng im. Nguyên nhân là do lỗi cấp nguồn BIOS, hoặc pin BIOS hết, bản BIOS cũ chưa cập nhật.

Cách khắc phục:

 • BIOS chưa cập nhật -> cập nhật bản mới nhất.
 • BIOS hết pin -> Thay pin mới.
 • Mang máy ra quán kiểm tra chipset cấp nguồn cho BIOS.

II. Laptop không lên màn hình quạt không chạy

1. Pin laptop bị lỗi

Khi bạn mở máy mà máy không hoạt động, quạt không quay thì pin của bạn đã bị lỗi. Nguyên nhân là do mạch của pin bị hỏng, pin quá chai hoặc đã hết dung lượng. Hãy thử lại bằng cách tháo pin và cắm sạc, nếu máy hoạt động bình thường thì chắc chắn pin của bạn đã bị lỗi.

laptop không vào được màn hình chính

Pin bị hỏng hoặc lỗi, bị chai pin

Cách khắc phục:

 • Tháo pin ra, cắm sạc và dùng trực tiếp. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này đó là trường hợp mất điện hoặc si đụng vào ổ điện khiến sạc bị lỏng thì máy tắt ngay lập tức. Điều này sẽ gây hại cho máy và ảnh hưởng rất lớn tới công việc nếu bạn đang làm việc. Dữ liệu chưa được lưu sẽ bị mất.
 • Thay pin mới cho máy tính.

2. Do sạc laptop bị hỏng

Nếu nguyên nhân laptop không lên màn hình không phải do pin thì bạn hãy kiểm tra lại sạc máy tính. Khi cắm sạc máy tính mà đèn sạc không sáng, màn hình không lên, quạt không quay thì nguyên nhân là do sạc bị hỏng (cáp sạc hoặc chân cáp sạc).

Tìm hiểu thêm: Laptop Dell không lên màn hình: Hướng dẫn từ chuyên gia đơn giản và hiệu quả

laptop mở không lên màn hình

Sạc bị hỏng khiến cho laptop bật không lên màn hình

Cách khắc phục:

 • Mượn một cục sạc khác cùng hãng máy tính của bạn và cắm thẻ vào xem có lên nguồn không.
 • Dùng thử 1 sợi cáp nguồn khác (cùng công suất). Nếu lên thì là do dây nguồn của bạn bị hỏng.
 • Kiểm tra lại chân cắm sạc xem có bị hư hỏng gì không.

3. Do máy tính quá nóng

Một nguyên nhân nữa khiến cho laptop không lên màn hình, không lên nguồn là do máy tính quá nóng. Nếu máy đang chạy bình thường sau đó bị tắt đột ngột, mở không lên nguồn nữa, sờ vào máy nóng ran thì là do máy tính của bạn quá nóng. Nguyên nhân khiến máy tính bị nóng là do hoạt động quá công suất trong thời gian dài, tản nhiệt kém hoặc bạn quá đã lâu không vệ sinh máy.

lỗi laptop không lên màn hình

Máy tính quá nóng do lam việc liên tục trong thời gian dài, máy bị bẩn…

Cách khắc phục:

 • Tạm thời: Đợi một lúc cho máy nguội rồi mở lại.
 • Lâu dài: Vệ sinh máy định kỳ, 6 tháng 1 lần. Tra keo tản nhiệt cho GPU, CPU.

4. Do lỗi nguồn vào mainboard

Máy kích nguồn không lên, lên chập chờn, khi cắm sạc đèn sạc tắt và đèn nguồn laptop tắt. Nguyên nhân là do điện áp không ổn định gây cháy bộ phận cấp nguồn hoặc linh kiện bên trong mainboard bị lỗi hoặc hỏng.

laptop lên nguồn nhưng không lên màn hình

>>>>>Xem thêm: Mách bạn 5 cách chuyển file Excel sang PDF nhanh nhất

Mainboard bị lỗi hoặc hỏng

Cách khắc phục:

Kiểm tra và thay nguồn vào cho mainboard. Giá thay khoảng từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ.

III. Sửa laptop không lên màn hình giá bao nhiêu? 

Với những trường hợp bắt buộc phải mang ra cửa hàng để sửa chữa thì mức giá sửa lỗi máy tính không lên màn hình cũng rất được nhiều người quan tâm.

Thông thường mức giá sửa lỗi laptop không lên màn hình sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng máy như thế nào. Với những lỗi cơ bản không quá nghiêm trọng thì mức giá sửa chữa sẽ dao động trong khoảng từ 100.000 – 400.000 đồng.

Những thông tin về nguyên nhân và cách sửa chữa laptop không lên màn hình trên hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Máy tính khi sử dụng còn gặp rất nhiều các lỗi khác như: máy bị treo, lỗi màn hình xanh và tắt ngay, lỗi bàn phím, lỗi ổ cứng, màn hình bị đen sau khi khởi động… Tất cả những vấn đề máy tính thường gặp này sẽ được Ben Computer thường xuyên chia sẻ cung cấp thông tin cho các bạn. Vì vậy, hãy thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhé!

Tham khảo thêm:

 • Cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị sọc hiệu quả nhất
 • Hướng dẫn khắc phục 10 lỗi Win 10 thường gặp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *