5K là gì? Làm sao để giữ mình an toàn trong mùa Covid?

5K là gì? Làm sao để giữ mình an toàn trong mùa Covid?

Khẩu hiệu “5K là gì?” “Bộ Y Tế khuyến cáo người dân thực hiện “5K” với nội dung và mục đích gì?” Trên thực tế, đây là kiến thức mà tất cả mọi người dân đều phải nắm rõ để vượt qua đại dịch vẫn đang hoành hành hiện nay.

Trước sự nguy hiểm và lây lan chóng mặt của Covid-19, hãy cùng nhau nhắc lại 1 lần nữa khuyến cáo 5K để đảm bảo an toàn xuyên suốt đại dịch nhé!

5K là gì

I. Thực hiện 5K là gì?

Trước tiên, quy tắc 5K ở đây là: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế. Đây không chỉ là kiến thức thông thường còn là cách thức hoàn chỉnh để người dân có thể bảo vệ chính bản thân mình và người khác khỏi dịch bệnh.

5k là gì trong y tế

Khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế

1. Khẩu trang

Bộ Y Tế yêu cầu tất cả người dân phải đeo khẩu trang vải, khẩu trang y tế đạt tiêu chuẩn thường xuyên tại nơi công cộng, những nơi tập trung đông người. Đặc biệt phải đeo khẩu trang y tế xuyên suốt quá trình di chuyển và ở tại các cơ sở y tế hay các khu cách ly.

5k chống dịch là gì

Thường xuyên thực hiện quy định đeo khẩu trang khi ra ngoài

2. Khử khuẩn

  • Người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay
  • Thường xuyên vệ sinh các bề mặt/ vật dụng có tiếp xúc với mật độ dày đặc như: tay nắm cửa, điện thoại, laptop, bàn, ghế, tủ đồ, giường,…). Bởi đây là nơi Covid có thể ở lại đến vài tiếng, thậm chí lâu hơn.
  • Luôn giữ gìn vệ sinh, lau rửa và dọn dẹp nhà cửa thông thoáng.

quy tắc 5k là gì

Khử khuẩn để đảm bảo Virus không bám dính trên bề mặt

3. Khoảng cách

Người dân cần giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. Tối thiểu nên cách xa nhau khoảng 2m bởi nếu đứng gần nguy cơ mắc Covid sẽ rất cao.

khẩu hiệu 5k là gì

Giữ khoảng cách an toàn

4. Không tụ tập nơi đông người

Bộ Y Tế ra hạn mức tối đa trong một không gian rộng không nên có quá 10 người và giảm xuống với những không gian hẹp hơn. Tránh tiếp xúc quá nhiều người trong không gian để hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh.

biện pháp 5k là gì

Không tụ tập nơi đông người

5. Khai báo y tế

Tất cả người dân cần thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI. Đồng thời, cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Khi bạn có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy nhanh chóng gọi điện tới đường dây nóng của Bộ Y tế: 1900 9095 hoặc đường dây nóng của y tế tại địa phương cư trú để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn khám bệnh Covid-19 một cách nhanh chóng và an toàn.

phòng dịch 5k là gì

Khai báo y tế trung thực

II. Làm sao để bản thân an toàn trong mùa Covid?

Hiện nay, số ca mắc Covid vẫn chưa hề có dấu hiệu dừng lại, đặc biệt tại các vùng có nguy cơ cao như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương,… Vì vậy trong thời gian tới, chúng ta vẫn cần chung tay đẩy lùi dịch bệnh, “chữa lành” một Việt Nam khoẻ mạnh như trước.

Đối với người dân, ngoài việc thực hiện chính sách 5K của Bộ Y Tế, người dân còn cần đảm bảo các nguyên tắc phòng ngừa khác để tự bảo vệ chính mình và người khác như sau:

  • Ăn chín uống sôi, ăn uống đầy đủ để đảm bảo có một sức khoẻ và sức đề kháng tối đa
  • Hạn chế ra ngoài nếu không thực sự có việc khẩn cấp
  • Ai ở đâu hãy ở yên đấy, không trốn cách ly, không trốn đi tới các tỉnh khác
  • Trung thực, bình tĩnh với tình trạng sức khoẻ của bản thân
  • Khuyến cáo toàn dân thực hiện tiêm vaccine Covid đủ 2 mũi để đảm bảo chống dịch bệnh tốt nhất

thực hiện nghiêm 5k là gì

Trên đây là những chia sẻ của Ben Computer về thắc mắc “5K là gì?” và cẩm nang những kiến thức cần thiết để đảm bảo sức khoẻ trong mùa dịch này. Chúc quý bạn đọc nhiều sức khoẻ và an toàn tuyệt đối trong mùa dịch! Hẹn gặp lại ở những chuyên mục sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *