iPhone lock là gì? Có Nên Mua? Cách Kiểm Tra Như thế nào?

iPhone lock là gì? Có Nên Mua? Cách Kiểm Tra Như thế nào?

Tại Việt Nam, các sản phẩm của Apple được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn sử dụng. Đặc biệt là dòng điện thoại iPhone gần như khá phổ biến. Tuy nhiên, người dùng đang đặt ra nhiều câu hỏi khi mua máy về dùng không được như mong đợi, đó là vì họ không may đã mua phải bản iPhone lock. Nhưng iPhone lock là gì? Làm sao để kiểm tra rằng chiếc điện thoại mình mua có phải bản lock hay không? Cùng Ben Computer thực hiện một số mẹo kiểm tra đơn giản ngay trong bài viết này nhé!

iPhone Lock là gì?

iPhone lock là một phiên bản iPhone được bán theo hợp đồng nhà mạng nên chỉ có thể sử dụng một loại SIM của nhà mạng cung cấp.

Ví dụ: iPhone lock của VinaPhone chỉ sử dụng được sim VinaPhone, Viettel chỉ sử dụng Viettel,…

iPhone lock là gì?

Một số đặc điểm của iPhone Lock:

  • iPhone lock có hình dáng và màu sắc giống y hệt với iPhone phiên bản quốc tế, nếu nhìn bằng mắt thường và ít hiểu biết về máy thì sẽ khó nhận ra được.
  • Gặp một số rủi ro như: Sóng yếu, nhanh nóng máy, lỗi tin nhắn, cuộc gọi hay 3G/4G, nhanh hết pin,…
  • Khó xử lý mỗi khi cập nhật phần mềm.

Phân biệt giữa iPhone lock và iPhone quốc tế

Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất mà ai cũng có thể biết được đó là về giá thành. Ví dụ giá iPhone 6 bản lock chỉ có giá khoảng 3.900.000 đồng thì giá iPhone 6 bản quốc tế sẽ rơi vào khoảng 5.000.000 đồng. Một con số khá là chênh lệch đúng không nào?

Phân biệt iPhone Lock

Giá thành chính là yếu tố dễ nhận thấy nhất để phân biệt iPhone lock và iPhone quốc tế

Và để biến iPhone lock thành iPhone quốc tế thì bạn cần một mã code unlock. Tuy nhiên thì giá thành của nó không hề rẻ và có thể giá sẽ bằng với cả iPhone quốc tế. Vì vậy để thay cho mã code unlock này, người dùng thường sử dụng Sim ghép để thay thế. Và khi đó, bạn có thể sử dụng bất cứ nhà mạng nào mà bạn mong muốn.

Cách kiểm tra iPhone lock và iPhone quốc tế như thế nào? 

Cách 01. Sử dụng SIM nhà mạng

Vì iPhone Lock do nhà mạng phát hành nên chúng ta có thể sử dụng SIM của các nhà mạng để thử lắp vào xem máy có nhận hay không. Lần lượt cho các loại SIM vào, nếu khi lắp 1 SIM máy hoạt động bình thường thì có thể là bản Lock, nhưng lắp nhiều SIM vào mà máy đều có sóng thì đây sẽ là bản iPhone quốc tế

Ngoài ra, để sử dụng iPhone Lock, bạn phải sử dụng SIM ghép.

Kiểm tra iPhone có phải phiên bản lock hay không

Cách 02. Kiểm tra nhà cung cấp

Bạn truy cập vào ứng dụng Cài đặt (Settings) >> Vào Cài đặt chung (General) >> Chọn Giới thiệu (About).

Kéo xuống nhìn phần Nhà cung cấp (Carrier) nếu thấy không trùng khớp với SIM thì đó là bản lock.

Nếu là bản quốc tế thì phần Nhà cung cấp và SIM giống nhau, ngoài ra ở phần Điện thoại sẽ thấy tên dịch vụ của nhà mạng.

Cách 03. Kiểm tra ICCID

Cách này khá đơn giản, bạn cũng truy cập vào Cài đặt >> Cài đặt chung >> Giới thiệu và kéo xuống thấy dòng ICCID, nếu dòng này là một dãy số bắt đầu từ 8984 thì đây sẽ là bản quốc tế. Ngược lại, nếu không phải bắt đầu bằng 4 con số này thì đó chính là bản iPhone lock.

Cách 04. Kiểm tra bằng địa chỉ IMEI

Có 02 cách để lấy địa chỉ IMEI:

  1. Vào Cài đặt >> Cài đặt chung >> Giới thiệu >> Dòng IMEI
  2. Nhấn gọi *#06#

Khi đã lấy được mã IMEI, bạn copy lại rồi truy cập vào trang iphoneimei.infor, sau đó dán mã IMEI vừa copy vào, nhấn Enter.

Trang sẽ đưa ra các thông tin về máy chứa mã IMEI này, để ý ở dòng cuối cùng thấy có dòng chữ SIM Lock: Nếu hiện thuộc tính là Lock thì đây chính xác là bản Lock, còn nếu nó hiển thị là Unlocked thì iPhone của bạn là bản quốc tế.

Có nên mua iPhone lock hay không?

Mặc dù iPhone lock có giá thành rẻ hơn so với bản quốc tế, mẫu mã đẹp tương tự nhưng chất lượng lại đáng để chúng ta suy ngẫm “Liệu có nên mua iPhone lock hay không?”

Có nên dùng iPhone lock hay không?

Có một số lý do mà nhiều người không thích dùng iPhone lock, như:

  • Dùng SIM ghép: SIM ghép có nguồn gốc từ Trung Quốc, có gắn mạch điện tử ở khay SIM để khi lắp vào iPhone có thể đánh lừa rằng SIM này là hợp lệ. Điều này dẫn đến việc sử dụng máy nhanh hết pin hơn.
  • Rắc rối khi nạp tiền và kiểm tra tài khoản: Thông thường với cú pháp *100*, *101# chúng ta có thể dễ dàng nạp tiền và kiểm tra số dư tài khoản của SIM, nhưng đối với iPhone lock, bạn cần phải có sự hỗ trợ từ tổng đài 900.
  • Quản lý danh bạ khó khăn: để lưu số điện thoại trên danh bạ, iPhone lock bắt buộc bạn phải đổi đầu số 0 thành +84 (mã vùng Việt Nam).
  • Không sử dụng được iMessage và Facetime: Thông thường, các SIM được lắp trên iPhone sẽ có thể nhắn tin hoặc Facetime với nhau mà không mất phí (nếu có mạng Wifi/3G/4G,..) nhưng đối với iPhone lock sẽ không làm được điều ấy.
  • Hạn chế cập nhật hệ điều hành.

Kết luận

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng biết được iPhone lock là gì rồi đúng không nào. Hãy cân nhắc trước khi mua máy và phải kiểm tra thật kỹ càng để lựa chọn cho mình chiếc điện thoại tốt nhất nhé! Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *