Viết sử lý hay xử lý đúng chính tả? 99% Ai cũng viết sai

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết viết sử lý hay xử lý là đúng chính tả. 

I/ Xử lý là gì?

Để hiểu rõ sử lý hay xử lý là đúng chính tả, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa của từng cụm từ. 

Xử lý được hiểu là tác động vật lý, hóa học lên sự vật nào đó khiến chúng thay đổi tính chất. Hoặc trong sự việc diễn ra, bạn xử lý mọi chuyện trôi chảy, biến dữ thành lành nhờ hành động, câu nói,..

Trong từ điển tiếng Việt, xử lý có nghĩa hành động tác động lên sự vật, hiện tượng dẫn đến kết quả khác biệt so với ban đầu. 

sử lý hay xử lý

Để hiểu rõ hơn, ta cùng đưa ra 1 số ví dụ: 

  • Anh Thiện đã xử lý báo cáo cuối năm chỉn chu hơn trước khi đi trình Tổng giám đốc. 
  • Chị Hoa xử lý câu chuyện rất khéo léo, giúp không khí buổi gặp mặt không bị căng thẳng. 
  • Nhà máy xử lý nước thải tốt, không làm ảnh hưởng tới môi trường khu vực xung quanh.

XEM NGAY: Bổ Sung Hay Bổ Xung

II/ Sử lý là gì?

Ngược lại với xử lý, sử lý muốn hiểu rõ ý nghĩa bạn cần phân tách từng từ. 

xử lý hay xử lí

“Sử” mang nhiều ý nghĩa, trong đó nổi bật là nhắc đến sự kiện lịch sử trong quá khứ hoặc sử dụng sự vật, dữ liệu và tạo nên kết quả mình mong muốn. Còn lý ở đây có nghĩa là lý luận, môn vật lý hay lý do,.. 

Khi ghép 2 từ sử lý với nhau ta không tìm được điểm chung của chúng. Trong cuốn từ điển tiếng Việt cũng không ghi nhận từ “sử lý” có ý nghĩa.

III/ Sử lý hay xử lý đúng chính tả?

Theo lập luận bên trên, sử lý hay xử lý đúng chính tả chúng ta đã có câu trả lời. Xử lý là từ đúng, mang ý nghĩa giải quyết sự vật, hiện tượng để chúng mang lại kết quả tốt, thuận lợi nhất. Còn sử lý là cụm từ hoàn toàn không mang ý nghĩa. 

viết xử lý hay sử lý

Trong phát âm tiếng Việt, chúng ta thường giản lược âm “s” và “x” cùng đọc với âm tiết nhẹ. Do đó nhiều người thường hay nhầm lẫn, sai chính tả với mỗi từ sử dụng vần “s” và “x”. 

Tuy nhiên trong bài viết này, bạn đã được giải thích rõ về ý nghĩa và phân biệt đâu là từ viết đúng chính tả. Ngoài ra bạn có thể viết xử lý hay xử lí trong văn bản hành chính. 

ĐỌC THÊM: Chỉn Chu Hay Chỉnh Chu

IV/ Cách rèn luyện viết đúng chính tả

Chính tả là điều kiện quan trọng giúp bạn ghi điểm trong bài thi viết hay soạn thảo văn bản. Vậy nên đừng quên thực hiện theo 1 số mẹo nhỏ sau để luôn ghi nhớ cách viết cụm từ chứa vần “s” và “x” sao cho chuẩn xác nhất: 

1- Tập trung trong khi viết

Trong quá trình bạn viết hay soạn thảo văn bản, bạn hãy tập trung ghi nhớ để viết đúng chính tả. Việc viết đúng chính tả không khó nếu bạn thật sự chú trọng trong từng câu văn.

Đồng thời, bạn có thể tập trung trong lúc viết những từ dễ sai, sau đó sử dụng trí nhớ và khả năng phân tích ngữ nghĩa để nhận định đó có phải từ đúng chính tả không. 

xử lý hay sử lý là đúng

2- Ghi nhớ từ viết đúng

Bên cạnh tập trung thì ghi nhớ là yếu tố cần thiết để bạn không trở thành người viết sai chính tả. Ghi nhớ không chỉ giúp bạn tự tin hơn khi viết ra những từ dễ bị sai chính tả mà còn giúp quá trình tập trung tốt hơn, không bị mất quá nhiều thời gian để phân tích ngữ nghĩa.

3- Luyện phát âm chuẩn

Cách thứ 3 giúp bạn ghi nhớ sử lý hay xử lý là đúng chính tả, đó là việc luyện phát âm chuẩn. Phát âm chuẩn “s” và “x” là cách để bạn ghi nhớ vào đầu đâu là từ đúng. Không chỉ mỗi cụm từ “xử lý” mà còn rất nhiều cụm từ chứa vần “s” và “x” khác bạn cũng sẽ không bị nhầm lẫn nữa. 

chính tả xử lý hay sử lý

Luyện phát âm đúng cũng là cách bạn ghi điểm trong mắt người khác, đặc biệt là thầy cô giáo dạy văn, báo chí. 

NÊN ĐỌC: Thiếu Sót Hay Thiếu Xót

Sử lý hay xử lý là đúng đã được bài viết trên đây phân tích chi tiết. Hãy tiếp tục theo dõi ben.com.vn để đọc thêm nhiều thông tin thú vị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *