Tổng hợp 6 cổng kết nối phổ biến trên Laptop, máy tính

Tổng hợp 6 cổng kết nối phổ biến trên Laptop, máy tính

 

Hầu hết các loại máy tính xách tay đều có các cổng kết nối tương tự nhau, bao gồm 6 loại cổng phổ biết nhất hiện nay. Tuy nhiên các dòng máy đời cũ sẽ có đôi chút khác biệt như không có cổng type C, một số dòng máy như HP Zbook sẽ không có cổng HDMI…

Nhưng nhìn chung chúng ta có thể tìm hiểu cơ bản về các cổng kết nối thường gặp nhất và luôn xuất hiện trên các dòng laptop hiện nay trong bài viết bên dưới.

 

 

1. Cổng kết nối USB-Type A (USB 2.0 và 3.0)

Cổng kết nối USB-Type A (USB 2.0 và 3.0)

Thông thường cổng USB 3.0 được phân biệt với cổng 2.0 bằng cách sơn xanh.

Đây là loại cổng kết nối phổ biến nhất và có thể kế nối với hầu hết các thiết bị ngoại vi hiện nay. Bao gồm cổng USB 2.0 và USB 3.0.

Trong đó cổng USB 2.0 có tốc độ truyền dữ liệu 60 MB/s, cổng USB 3.0 có tốc độ gấp 10 lần cổng 2.0 với tốc độ truyền rơi vào khỏng 600-625 MB/s. Vì vậy các loại laptop được trang bị cổng SSD hoặc các ổ cứng ngoài có tốc độ cao đều sử dụng cổng USB 3.0.

2. Cổng kết nối USB-Type C.

Cổng kết nối USB-Type C.

Cổng kế nối Type C mới nhất hiện nay

USB-Type C là cổng kết nối thế hệ mới thay thế cho USB-Type A đã được trang bị cho một số dòng laptop mới hiện nay, thậm chí còn được trang bị cho cả smartphone. Ưu điểm của USB-Type C là nhỏ gọn và dễ thao tác rút ra cắm vào. Bên cạnh đó USB type C còn hỗ trợ chuẩn USB 3.1 có tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa lên đến hơn 1.2GB/s – gấp đôi chuẩn USB 3.0.

3. Giao thức Thunderbolt 3.

Thunderbolt 3 được xem là giao thức kết nối trên laptop nhanh nhất hiện nay với tốc độ truyền tải lên đến gần 5GB/s, gấp 4 lần cổng USB 3.1.

Giao thức Thunderbolt 3.

Thunderbolt 3 sử dụng cổng kết nối USB-Type C có khả năng kết nối với các ổ cứng và card đồ họa rời có công dụng tăng khả năng xử lý hình ảnh, hỗ trợ màn hình độ phân giải lên đến 5k và một số thiết bị ngoại vi khác.

4. Cổng kết nối HDMI.

Cổng kết nối HDMI.

Cổng HDMI thường gặp trên laptop

Cổng kết nối này có lẽ là quen thuộc nhất đối với những ai thường xuyên phải sử dụng máy chiếu hoặc các thiết bị ngoại vi trình chiếu khác.

CỔng HDMI chính là cổng dùng để kết nối với các thiết bị trình chiếu với công dụng truyền tải hình ảnh và âm thanh chất lượng cao. Cổng kết nối này rất phổ biến trên laptop hoặc TV, máy chiếu.

HDMI có thể xuất hình ảnh có độ phân giải lên đến 4k, hỗ trợ 8 kênh 24bit ở 192GHz, truyền tải được các công nghệ âm thanh tiên tiến như Dolby TrueHD, DTS-HD Master Audio…

5. Cổng kết nối VGA.

Cổng kết nối VGA.

Cổng VGA hơi lớn một chút

Đây là loại cổng kết nối xuất hình ảnh tương tự analog. Mặc dù ra đời từ rất lâu rồi nhưng cho đến hiện nay loại cổng này vẫn rất phổ biến trên các loại laptop, TV và máy chiếu.

Kích thước cổng VGA khá lớn và thường không xuất hiện trên các dòng máy mỏng nhẹ như Macbook, các loại máy 13.3inc…

Độ phân giải tối đa mà cổng VGA hỗ trợ là 1920 x 1200 pixel.

6. Cổng kết nối LAN RJ-45.

Cổng kết nối LAN RJ-45.

Cổng kết nối ETHERNET hay còn gọi là cổng LAN RJ-45

Cổng LAN RJ-45 là cổng hỗ trợ kết nối internet không thể thiếu ở các loại máy tính kể cả laptop và PC. Với ưu điểm là tốc độ kết nối ổn định và mạnh hơn so với sử dụng wifi, loại cổng này vẫn được sử dụng thường xuyên ngày nay mặc dù wifi rất phổ biến. Ngoài nhược điểm khá rắc rối vì cần có dây kết nối thì cổng LAN RJ-45 hỗ trợ kế nối Enthernet vẫn không thể thiếu được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *