Tần số quét màn hình là gì? Bao nhiêu là đủ?

Tần số quét màn hình là thuật ngữ có lẽ nhiều người vẫn chưa thể hiểu hết ý nghĩa và tầm quan trọng của nó. Nếu bạn đang băn khoăn không biết và muốn tìm hiểu kĩ hơn về tần số quét màn hình là gì và cần tần số bao nhiêu là đủ thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây. Hãy theo chân chúng tôi để tìm hiểu hết về khái niệm này nhé.

Tần số quét màn hình là gì?

Tần số quét màn hình là gì? Tần số quét màn hình chính là số lần màn hình hiển thị hình ảnh trong 1 giây, đơn vị tính tần số quét màn hình là Hz (Hz là đơn vị đo tần số dao động của 1 vật trong 1 giây, 60hz tương đương với 60 hình ảnh được hiển thị trong 1 giây).

Có một điều mà chưa hẳn bạn đã biết, đó chính là những thông tin, nội dung hay hình ảnh mà hiển thị trên màn hình điện thoại của bạn thực chất không phải là những hình ảnh có sự chuyển động mà nó được tạo nên từ một chuỗi các hình ảnh tĩnh ( không chuyển động) và được ghép lại theo một thứ tự nhất định kết hợp với tốc độ trình chiếu nhanh chóng khiến người xem có cảm giác rằng chúng đang chuyển động.

tần số quét màn hình là gì

Tần số quét màn hình là gì

Do đó, khi màn hình có tần số quét càng cao thì việc chuyển động của hình ảnh bị trễ, bị ngắt quãng sẽ càng được giảm đi, tạo sự liền mạch, mượt mà hơn. Thêm nữa, tần số quét màn hình càng cao thì càng tốt cho mắt, giúp mắt cảm thấy dễ chịu, còn với tần số quét màn hình thấp có thể làm mắt khó chịu bởi hình ảnh bị mờ không chân thực trong chuyển động gây cảm giác khó chịu như màn hình tv lồi.

Ngày nay, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật hiện đại, ở đa số các dòng sản phẩm điện thoại thông minh đều sử dụng tần số quét màn hình cao là 60 Hz và cũng đang có bước tiến để sử dụng tần số 90Hz hoặc 120Hz. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng, tần số quét cao cũng cần kết hợp với yếu tố khác là tốc độ khung hình/giây (FPS) của nguồn phát thì mới có thể cho ra được một chuyển động mượt mà và chất lượng được. Giữa chúng có mối liên hệ vô cùng chặt chẽ, hãy cùng tìm hiểu.

Hz khác gì FPS?

Có rất nhiều người đang bị nhầm lẫn giữa Hz và FPS, chưa thể phân biệt được hai khái niệm này. Thực chất, FPS là số khung hình trong 1 giây để nhận biết được số lượng hình ảnh cho ra từ bộ phận xử lý hình ảnh (GPU) trong vòng 1 giây. Khi FPS càng lớn sẽ cho ra càng nhiều hình ảnh trong một giây giúp cho các chuyển động trên màn hình ngày càng cao.

Ví dụ: 60fps tương đương 60 khung hình.

Còn Hz hay tần số quét màn hình là số khung hình được xuất ra, được hiển thị trong 1 giây.
Từ đây chúng ta có thể nhận thấy rằng, FPS và Hz có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu màn hình có tần số quét cao nhưng phần nội dung hiển thị của các clip, các trò chơi và bị hạn chế FPS thì sẽ không thể mang lại cho người xem trải nghiệm vượt quá con số của FPS cũng như không thể mượt mà trong hình ảnh hiển thị được.

so sánh fps

Ví dụ: Màn hình máy tính của bạn có tần số quét là 120Hz, tuy nhiên video bạn muốn xem chỉ có 30FPS. Điều này dẫn đến việc màn hình chỉ có thể hiển thị 30 khung hình/giây.

Hoặc nếu bạn đang sử dụng màn hình có tần số quét thấp nhưng các video, các trò chơi mà bạn muốn xem là có nhiều nội dung (FPS cao hơn) vậy thì độ mượt của những chuyển động trên màn hình tất nhiên sẽ bị giảm.
Từ đây chúng ta có thể thấy được tần số quét của màn hình và FPS có tầm quan trọng như thế nào với nhau. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng nếu bạn muốn có trải nghiệm chất lượng video tốt, tốc độ chuyển động mượt mà hoặc hơn nữa là trải nghiệm trò chơi tốt nhất thì bạn cần có độ tương xứng giữa Hz và FPS.

Màn hình bao nhiêu Hz thì ổn

Có thể thấy, màn hình có tần số quét càng lớn thì hình ảnh hiển thị trên màn hình sẽ càng mượt mà và rõ nét hơn và ngược lại.Tuy nhiên có phải ai cũng cần dùng màn hình có tần số quét lớn? Và có bao nhiêu loại tần số quét hiện nay?

Có nhiều màn hình với số hz từ 60-360, bao gồm: 60, 75, 120, 144, 240, 360.

Hiện nay, tần số quét 60Hz là tần số quét của màn hình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, phục vụ cho các mục đích thông thường như: xem phim, đọc tin tức,…hoặc đối với những người dùng máy tính để làm việc văn phòng bình thường thì đây là tần số quét rất phù hợp.

Tuy nhiên với những dân chơi game thì việc sử dụng tần số quét là 60Hz sẽ mang lại trở ngại vô cùng lớn. Vì cần có thao tác nhanh nên nếu sử dụng tần số quét này rất dễ dẫn đến việc bị nhòe hình ảnh, ảnh hưởng đến kết quả trò chơi. Vì vậy, bạn nên lựa chọn màn hình 75hz phục vụ chơi game đơn giản và màn hình 120hz và 144hz chơi game mượt hơn. Còn đối với các game thủ chuyên nghiệp thì hãy sử dụng màn hình 240 và 360hz.

Như vậy tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà bạn nên cân nhắc để sử dụng loại màn hình có tần số quét như thế nào để phù hợp cũng như tiết kiệm được chi phí nhất.

Trên đây chúng tôi đã đưa đến bạn những thông tin về tần số quét màn hình là gì và tần số quét như thế nào là đủ. Hy vọng bạn sẽ sử dụng những thông tin này thật hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *