Tản nhiệt khí hay tản nhiệt lỏng?

Tản nhiệt là gì?
Có những loại tản nhiệt nào?
Loại tản nhiệt nào là tốt nhất cho máy tính của bạn?

Nếu bạn đang phân vân việc lựa chọn cho chiếc máy tính yêu quý của mình một bộ tản nhiệt phù hợp thì bài viết này sẽ rất hữu dụng với bạn. Hoặc bạn chỉ đang mới bắt đầu build chiếc máy tính của mình thì đây cũng là những lưu ý quan trọng để bạn có một chiếc máy tính tốt đấy.

1. Tản nhiệt là gì?

Tản nhiệt là gì?

Tản nhiệt là gì?

Nói một cách dễ hiểu tản nhiệt là bộ phận giúp giải tỏa nhiệt lượng sinh ra trong quá trình bộ máy vận hành trong thời gian dài. Giúp cho hiệu năng của máy được đảm bảo ổn định và tuổi thọ linh kiện được kéo dài hơn.

2. Có những loại hệ thống tản nhiệt nào?

Hiện tại trên thị trường đang có rất nhiều loại tản nhiện với nhiều thương hiệu khác nhau nhưng về cơ bản có thể chia làm 2 phần là tản nhiệt nước và tản nhiệt khí:

Tản nhiệt khí

Nguyên lý tản nhiệt cơ bản là quạt tản nhiệt sẽ đưa nhiệt nóng từ CPU ra ngoài và phân tản ra xung quanh để hạ nhiệt độ, tản nhiệt thường có các ống dẫn truyền nhiệt gọi là heat pie bằng đồng và các lá tản nhiệt gọi là heat sink bằng nhôm để hấp thụ và khuếch tán nhiệt lượng tốt nhất. Để nâng cao hiệu quả tản nhiệt thì bộ tản nhiệt thường đi kèm với quạt tản nhiệt.

Nên chọn Tản nhiệt khí hay tản nhiệt nước để chơi game? - Ảnh 2

Nên chọn Tản nhiệt khí hay tản nhiệt nước để chơi game? – Ảnh 2

Đây là thiết kế cơ bản của tản nhiệt khí mà mọi người thường gặp, hệ thống tản nhiệt trên laptop cũng có kết cấu tương tự.

Tản nhiệt khí có 2 loại phổ biến là tản nhiệt kèm sẵn khi mua CPU hay còn gọi là tản nhiệt stock và tản nhiệt mua ngoài.

Tản nhiệt Stock thường đi kèm với các loại CPU thông thường, những dòng CPU cao cấp sẽ không bán kèm bởi tản nhiệt stock không đáp ứng đủ hiệu suất làm mát cho loại CPU này. Loại tản nhiệt này không mất phí vì đi kèm với CPU khi mua, tuy nhiên hiệu quả thì không được tốt cho lắm.

Nên chọn Tản nhiệt khí hay tản nhiệt nước để chơi game? - Ảnh 3

Nên chọn Tản nhiệt khí hay tản nhiệt nước để chơi game? – Ảnh 3

Tản nhiệt khí cũng có chức năng như tản stock nhưng được đầu tư nhiều hơn về thiết kế và chất lượng. Tản nhiệt khí được ưa chuộng vì giá rẻ, cấu tạo đơn giản nhưng hiệu quả mang lại cao, không đòi hỏi cầu kỳ trong lắp đặt và sử dụng. Mức giá lại rẻ cho những ai điều kiện kinh tế hạn hẹp, vì vậy mà tản nhiệt khí được rất nhiều người lựa chọn sử dụng cho chiếc máy tính của mình.

Nên chọn Tản nhiệt khí hay tản nhiệt nước để chơi game? - Ảnh 4

Nên chọn Tản nhiệt khí hay tản nhiệt nước để chơi game? – Ảnh 4

Tản nhiệt nước

Water Block là thành phần quan trọng nhất của hệ thống chịu trách nhiệm truyền nhiệt lượng từ CPU/GPU vào nước. Nhiệt lượng sinh ra từ linh kiện sẽ được truyền vào chất lỏng tản nhiệt và giải phóng ra ngoài qua các lá tản nhiệt.

Tản nhiệt lỏng có 2 loại phổ biến là tản nhiệt AIO và tản custom.

Tản AIO bao gồm các thiết bị: block, máy bơm pump, ống tube dẫn csm két nước Radiator. Hiệu quả tản nhiệt của tản AIO cực tốt và chất lượng cao. Bên cạnh đó giá thành của tản nhiệt AIO lại rất vừa tầm nên càng được nhiều người sử dụng.

Tản Custom là loại tản nhiệt có độ linh hoạt cao vì có thể lắp đặt cho nhiều loại máy tính khác nhau và rất được ưa chuộng vì tính thẩm mỹ cao và đáp ứng được tần suất làm việc liên tục. Những nhà sáng tạo hình ảnh, video, mô hình 3D, gamer, producer… đều rất thích dùng loại tản này. Mặc dù vậy mức chi phí bỏ ra để sở hữu loại tản nhiệt này thì tương đối không rẻ chút nào, vì vậy hầu như những ai chịu chi mới lựa chọn sử dụng.

Nên chọn Tản nhiệt khí hay tản nhiệt nước để chơi game? - Ảnh 5

Nên chọn Tản nhiệt khí hay tản nhiệt nước để chơi game? – Ảnh 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *