Tản nhiệt có quan trọng với laptop/PC không?

 

Tản nhiệt là yếu tố quan trọng khi thiết kế nên một bộ máy tính kể cả PC hay Laptop. Hầu hết các loại máy tính để bàn và xách tay hiện này đều có bộ phận tản nhiệt và ai cũng biết rằng tản nhiệt là rất quan trọng với máy.

Nhưng ngoài việc tản nhiệt để cho “máy mát” ra thì tản nhiệt còn có tác dụng gì khác?

Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

 

 

Đúng là như vậy, tản nhiệt chỉ có một công dụng duy nhất và quan trọng nhất đó là…làm mát máy.

Nhưng thực chất, việc làm giảm nhiệt độ của máy là vô cùng quan trọng. Tại sao lại thế?

1. Nhiệt độ ảnh hưởng đến hiệu năng của máy như thế nào?

1. Nhiệt độ ảnh hưởng đến hiệu năng của máy như thế nào?

Nhiệt là hệ quả không thể tránh được khi phần cứng của máy tính vận hành trong một thời gian nhất định, nhưng quá nhiều nhiệt có thể khiến cho hệ thống của bạn chạy chậm đi rất nhiều.

Theo Mark Gallina – Kiến trúc sư nhiệt và cơ hệ thống tại Intel: “Các CPU Intel có những tính năng kiểm soát nhiệt rất hiệu quả, có thể nhanh chóng điều chỉnh tần số vận hành để giảm công suất khi giải pháp tản nhiệt hệ thống không đủ tốt.”

Tuy nhiên việc bảo vệ này dẫn đến tốn kém chi phí hiệu năng khi hoạt động. Vì vậy cần có một giải pháp tốt hơn đó là duy trì cho CPU luôn ở mức nhiệt độ mát vừa phải sao cho cơ chế này không diễn ra trước. Đó chính là lý do bộ phận tản nhiệt ra đời với nhiệm vụ quan trọng là làm mát CPU và giữ cho nhiệt độ của CPU luôn ổn định.

2. Cách thức để CPU luôn được giữ mát.

2. Cách thức để CPU luôn được giữ mát.

Có rất nhiều cách để tản nhiệt CPU như sử dụng dầu khoáng hay tản nhiệt thụ động, nhưng hầu hết ngày nay cách được sử dụng nhiều nhất là dùng bộ tản nhiệt CPU bằng không khí hoặc bằng chất lỏng.

Máy tính xách tay hay PC đều có hệ thống tản nhiệt, tuy nhiên ở laptop thường sẽ là tản nhiệt không khó với kết cấu phức tạp cho phù hợp với thùng máy nhỏ và thường không thể nâng cấp, mặc dù hiện nay đã có một vài dòng laptop gaming sử dụng tản nhiệt lỏng nhưng cũng chưa nhiều và chưa phổ biến vì phải đầu tư nhiều vào thiết kế khung máy sao cho vừa kín đủ để tản nhiệt lỏng không bị rò rỉ.

Việc bôi keo tản nhiệt đúng cách cũng là một phần rất quan trọng vì nó là cầu nối giữa CPU và tấm làm nguội của bộ tản nhiệt CPU.

3. CPU của bạn có đang giữ được nhiệt độ lý tưởng?

3. CPU của bạn có đang giữ được nhiệt độ lý tưởng?

Không chỉ CPU cần được kiểm soát nhiệt mà GPU cũng cần được tản nhiệt hợp lý và đúng cách.

GPU  là bộ xử lý đồ họa, một bộ phận vô cùng quan trọng đối với các dòng máy gaming, dòng máy chuyên xử lý đồ họa render cả laptop và PC. Thường thì các giải pháp tản nhiệt sẽ được lắp sẵn và có các cánh quạt nhỏ được gắn xung quanh bộ xử lý đồ họa. Ngoài ra sẽ có sự trợ giúp từ bên thứ 3 như tản nhiệt bằng chất lỏng hay tản nhiệt bằng quạt không khí dành cho những nhà sáng tạo có kinh nghiệm không ngại tự mình lắp đặt chiếc máy tính của mình theo ý thích và tối ưu tản nhiệt tốt nhất.

3. Phần cứng khác:

Thực chất bất cứ bộ phận nào sử dụng điện trong chiếc máy tính đều tạo ra nhiệt khi vận hành. Hầu hết đều sử dụng hệ thống tản nhiệt tích hợp sẵn. Những thiết kế hiện địa thậm chí có thêm tấm chắn nhiệt cho bộ lưu trữ M.2 để tránh việc máy chạy chậm đi do bị quá nhiệt.

Tuy nhiên việc tản nhiệt của từng bộ phận lại chưa phải là giải pháp dứt điểm, trong không gian thùng máy tương đối hạn hẹn mà các bộ phận đều tản nhiệt một lúc thì nhiệt độ cũng sẽ bị tăng lên nhanh chóng, đây chính là lúc mà bộ tản nhiệt không khí phát huy tác dụng.

4. Tầm quan trọng của lưu thông không khí.

tan nhiet quan trong khong bencomputer1

Một thùng máy tốt nên chú trọng đến việc luồng không khí sẽ lưu thông ở khu vực nào của máy, thường sẽ là phía trước, phía sau hoặc trên nắp thùng. Quạt lưu thông khí, hay quạt tản nhiệt có sự khác biệt đáng kể về mặt thiết kế và kích thước để phù hợp với từng kích thước thùng khác nhau.

Mặc dù vậy, từng loại quạt khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau. Ví dụ quạt áp suất tĩnh được thiết kế để di chuyển lượng nhỏ không khí qua khoảng cách ngắn, chẳng hạn như qua bộ tản nhiệt.

5. Duy trì sự mát mẻ.

5. Duy trì sự mát mẻ.

Để duy trì được sự mát mẻ cho hệ thống máy tính của bạn không chỉ phải để tâm đến các yếu tố như cách lắp đặt phần cứng, Quản lý cáp để tránh tình trạng chiếm diện tích không đáng có trong thùng máy, mà cần phải bảo đảm quạt luôn được sạch sẽ nữa.

Bụi bẩn có thể khiến cho hiệu quả tản nhiệt bị giảm đi đáng kể. Bạn nên vệ sinh thùng máy và quạt tản vài tháng 1 lần bằng khí nén để đảm bảo dàn máy hoạt động tốt nhất. Một điều cần quan tâm nữa đó là nhiệt độ phòng cũng nên được để tâm.

Tham khảo tản nhiệt tốt cho máy tính tại: https://ben.com.vn/tan-nhiet-may-tinh-pc343857.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *