STEAM là gì? Ý nghĩa chính xác của phương pháp giáo dục STEAM

STEAM là gì? Ý nghĩa chính xác của phương pháp giáo dục STEAM

STEAM là một khái niệm khá mới mẻ trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam. Tuy nhiên, giáo dục STEAM lại mang đến nhiều ưu điểm và kỹ năng mới hơn hẳn cho các học sinh. Vậy, hãy cùng tìm hiểu STEAM là gì và các thông tin xoay quanh nền tảng giáo dục này trong bài viết dưới đây của Ben Computer nhé!

Bạn đang đọc: STEAM là gì? Ý nghĩa chính xác của phương pháp giáo dục STEAM

I. STEAM là gì?

STEAM là ý tưởng ban đầu của Trường Thiết Kế Rhode Island (Hoa Kỳ) về việc kết hợp 5 lĩnh vực tạo thành một nền giáo dục hòa nhập. Phương pháp giáo dục STEAM đề cao vai trò của việc thực hành trong học tập kết hợp với cách giáo dục truyền thống và lý thuyết.

steam là gì

Steam là gì còn nhiều người chưa biết rõ

Đây là chương trình giáo dục bắt nguồn từ phương pháp giáo dục STEM bao gồm: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineer (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Sau đó, yếu tố nghệ thuật Art cũng được đưa vào phương pháp này, tạo thành STEAM.

STEAM là một phương pháp giáo dục kiểu mới, được áp dụng đầu tiên ở Hoa Kỳ. Và sau đó đã được phổ biến ra nhiều quốc gia khác. Phương pháp giáo dục này là một cách thức chuyển đổi từ phương pháp truyền thống sang một cách thức mới, giúp vận dụng lý thuyết vào thực tế tốt nhất.

II. Tìm hiểu chi tiết về STEM và STEAM

STEM bao gồm các khối bộ môn truyền thống bao gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. STEM cung cấp đầy đủ các kiến thức trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

STEAM được kết hợp thêm yếu tố Art tức là nghệ thuật. Nó nhấn mạnh việc học tập trên nền tảng thực hành, thay vì chỉ lý thuyết suông như trước đây.

Tìm hiểu thêm: 1001+ Background Zoom, Hình Nền Zoom Đẹp, Full HD 2021

phương phát Steam là gì

STEAM là ý nghĩa đầy đủ của 5 bộ môn: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật, toán học

Giáo dục theo phương pháp STEAM giúp lồng ghép các kỹ năng về kiến thức của cả 5 bộ môn này. Việc kết hợp, bổ trợ lẫn nhau sẽ giúp biến các kiến thức mang tính hàn lâm và khô khan trở nên dễ dàng tiếp nhận hơn.

Chữ A trong STEAM đóng vai trò rất quan trọng. Chữ A đại diện cho yếu tố nghệ thuật bao gồm: nghệ thuật tự do, nghệ thuật ngôn ngữ, nghệ thuật thể chất, âm nhạc và mỹ thuật,… Từ đó kích thích việc sáng tạo và tư duy mới với trí tưởng tượng phong phú, giúp học sinh có thể học tập, tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn.

Trên thực tế, có thể thấy các bộ môn nghệ thuật đóng vai trò rất lớn trong việc kích thích sáng tạo ở trẻ. Các kỹ năng vận động, giao tiếp, ngôn ngữ… sẽ được phát huy và thúc đẩy mạnh hơn. Chính vì những phát hiện được vai trò quan trọng của nghệ thuật mà việc giáo dục theo phương pháp STEAM đã được các bậc phụ huynh đồng tình và ủng hộ.

III. Các kỹ năng được phát triển khi dùng phương pháp giáo dục STEAM

Ý nghĩa của STEAM

>>>>>Xem thêm: TikTok Coin là gì? Cách Nhận TikTok Coin Miễn phí 2021

STEAM giúp phát triển đồng đều các kỹ năng cho trẻ

Sau khi đã biết STEAM là gì, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ phần nào về cách thức giáo dục này. STEAM sẽ giúp phát triển được rất nhiều kỹ năng của học sinh như:

  • Kỹ năng về ngành khoa học

Việc ứng dụng theo STEAM, học sinh sẽ dễ dàng liên kết giữa các định nghĩa, khái niệm trước các hiện tượng thực tế trong đời sống. Nhờ vậy mà có thể ứng dụng để thực hành và giải quyết được các vấn đề thực tế.

  • Kỹ năng công nghệ

Mô hình giáo dục STEAM sẽ giúp học sinh hiểu rõ về công nghệ, có thể nắm bắt và phát triển, sử dụng các kỹ năng công nghệ. Học sinh sẽ hiểu rõ từ các kiến thức cơ bản đến kỹ năng nâng cao một cách dễ dàng.

  • Kỹ năng về kỹ thuật

Trong giáo dục STEAM, học sinh sẽ hiểu được quá trình lắp ráp, chế tạo ra một sản phẩm. Việc tư duy sáng tạo cũng nhờ vậy mà được nâng cao.

  • Kỹ năng toán học

Học sinh khi ứng dụng STEAM sẽ hiểu được việc tính toán, thực hiện các phép tính mà không đơn thuần chỉ là con số khô khan, nó sẽ được áp dụng đến thực tiễn cuộc sống.

  • Kỹ năng nghệ thuật

Các hoạt động nghệ thuật như múa, hát, vẽ tranh… giúp cho trẻ phát triển đầy đủ các giác quan. Tính sáng tạo và tưởng tượng cũng sẽ được xây dựng, nâng cao. Từ đó, thúc đẩy trẻ có thể nhận thức tốt hơn về mọi lĩnh vực.

Trên đây, các bạn đã được tìm hiểu STEAM là gì. Chương trình giáo dục kiểu mới này giúp tăng thêm hứng thú cho học sinh trong quá trình học tập. Đồng thời, thúc đẩy sự phát triển đồng đều và tiếp thu linh hoạt cả mặt lý thuyết cũng như thực hành cho trẻ.

XEM THÊM BÀI VIẾT: 

  • Azota là gì? Azota giám sát gian lận như thế nào? 
  • Cách sử dụng Liveworksheet tạo phiếu bài tập đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *