Cách unpark CPU cải thiện hiệu năng máy

Máy tính hoạt động trong một khoảng thời gian dài có thể khiến cho hiệu suất máy bị chậm. Chính vì vậy có rất nhiều người đã cải thiện vấn đề này bằng cách Unpark CPU. Vậy cách Unpark CPU tăng hiệu năng cho máy tính, tăng fps khi chơi game là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Unpark CPU là gì?

Trong ngôn ngữ lập trình, chúng ta thường hay nghe tới từ Core, đây là một thuật ngữ dùng để chỉ các thông số của CPU. Core được sử dụng cho mọi vi xử lý ở các phân khúc, và được áp dụng cho tất cả các hệ điều hành máy tính, bao gồm cả máy tính xách tay và máy tính để bàn. Có rất nhiều loại Core trên thị trường hiện nay và loại Core ra đời đầu tiên đó chính là Core Duo, Core 2 Duo vốn được sử dụng rất rộng rãi từ năm 2006 – 2008.

Trải qua thời gian, lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng công nghệ của con người cũng ngày càng được nâng cao. Tập đoàn Intel nổi tiếng tại Hoa Kỳ cũng cho ra đời rất nhiều sản phẩm tân tiến, hiện đại hơn như Core i3, Core i5, Core i7, Core i9,…, ngày càng cải thiện hơn các sản phẩm cũ trước đó với hiệu suất làm việc vô cùng vượt trội.

unpark cpu

Unpark CPU giúp tăng hiệu suất máy

Mỗi một loại Core sẽ mang trong mình một thông số khác nhau. Core Parking, hay còn được gọi là CPU Parking là một giai đoạn máy tính tắt một Core đi khi không cần thiết nữa và chỉ khởi động lại Core đó khi máy cần tải một thứ gì đó, giai đoạn này thường sẽ lặp đi lặp lại gây ra hiện tượng hoạt động không hết hiệu năng cho máy tính.

Tăng FPS game với Unpark CPU

Tăng FPS game với Unpark CPU

Unpark Core hay Unpark CPU là một thao tác hiệu chỉnh lại hệ thống máy để cho các Core không bị tắt, mà chỉ hoạt động với công suất thấp hơn khi máy ở trạng thái nghỉ chứ không tắt hoàn toàn. bằng cách này CPU hay các core sẽ làm việc với tối đa công suất hơn, cải thiện được FPS khi chơi game hay load ứng dụng.

Core Parking thực chất được coi là một quá trình tiết kiệm điện. Có rất nhiều người thắc mắc rằng quá trình Unpark CPU có an toàn cho máy tính của bạn hay không? Câu trả lời là CPU được thiết kế để toàn bộ các Core được hoạt động đồng thời tại bất cứ thời điểm nào, chính vì vậy nó vô cùng an toàn và không ảnh hưởng tiêu cực đến CPU của bạn. Ngoài ra, Unparking CPU có thể cải thiện được FPS khi chơi game, hay trong quá trình tải ứng dụng.

Trong một số trường hợp, một số trò chơi có tính điều chỉnh và tối ưu hóa khá kém. Điều này có thể can thiệp một cách tiêu cực vào hệ thống điều hành Window làm cho quá trình Unpark trở nên lộn xộn và có thể dẫn đến tình trạng giảm FPS cùng một số vấn đề về hiệu suất.

Cách Unpark CPU

Trước tiên, điều kiện tối thiểu để Unpark CPU chính là máy tính bạn phải cài đặt ứng dụng NET Framework 4.6.1. Trong trường hợp máy tính của bạn chưa có phần mềm này, hãy truy cập vào website chính của Microsoft.

unpark cpu

Gạt thanh Core parking lên 100% và Apply

Để có thể Unpark CPU đúng cách, bạn cần làm theo một số bước cụ thể như sau:

Bước 1: Tiến hành kiểm tra trạng thái CPU hiện tại của máy tính bạn. Để có thể làm được điều này, vào mục Task Manager -> Chọn Performance -> Nháy CPU và chọn Open Resource Monitor. Lúc này một hộp thoại sẽ hiện ra, bạn có thể quan sát ở phía bên phải, bạn sẽ thấy tình trạng các Core đã được “Park” hay chưa, nếu đã được “Park” sẽ có thông báo “Parked” bên dưới cửa sổ Core.

Bước 2: Truy cập vào đường link dưới đây để tải quick CPU, nhấn vào cuối trang và tải xuống
Khi một tệp zip đã được tải xuống, bạn hãy giải nén và nhấn đúp vào .exe để tiếp tục cài đặt.

Bước 3: Một cửa sổ hiện ra chứa tất cả các lõi CPU, trạng thái Park, Unpark và rất nhiều thông tin khác về CPU của bạn. Nếu bạn muốn chọn gói năng lượng các Core CPU chưa được đánh dấu, bạn có thể thay đổi giữa các nhóm năng lượng .

Bước 4 : Sau khi đã truy cập và cài đặt xong, tại menu chính gạt thanh Core Parking Index lên 100% để đạt công suất tối đa

Ưu nhược điểm của Unpark CPU

Khi Unpark CPU, CPU của máy tính bạn sẽ luôn được hoạt động với công suất tốt nhất, chúng ta có thể giữ lại hầu hết các lõi CPU để chờ thực thi công cuộc tác vụ. Điều này có thể khiến cho máy tính làm việc với khả năng phản hồi tốt hơn, thời gian hoạt động hiệu quả hơn, tác vụ hệ thống cũng sẽ mượt mà hơn bao giờ hết
Tuy nhiên, khi Unpark CPU cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định.

Nhược điểm đầu tiên bắt nguồn từ nguyên nhân các Core không bao giờ tắt nên sẽ gây tốn điện năng nhiều hơn bình thường, đồng thời gây giảm tuổi thọ cho CPU.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Unpark CPU mà bài viết đã tìm hiểu được. Mong rằng những thông tin này sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cần thiết để có thể áp dụng lên hệ thống máy tính ngoài thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *