LGBT là gì? Cuộc sống cộng đồng LGBT Việt Nam như thế nào?

LGBT là gì? Cuộc sống cộng đồng LGBT Việt Nam như thế nào?

Gần đây, LGBT được cộng đồng mạng nhắc đến rất nhiều để chỉ những người có giới tính khác Nam và Nữ. Tại sao lại vậy? Rõ ràng khi chúng ta sinh ra chỉ có thể là Nam hoặc Nữ, sao lại có những người khác giới tính này? Đó là lý do cụm từ LGBT ra đời. Cùng Ben Computer tìm hiểu về LGBT là gì và cuộc sống của cộng đồng LGBT tại Việt Nam thế nào nhé!

LGBT là gì? 

LGBT là một cụm từ chỉ giới tính tương tự như Nam và Nữ, tuy nhiên nó lại chưa được liệt kê vào phân loại giới tính tại Việt Nam. LGBT được viết tắt bởi Lesbian – Gay – Bisexual – Transgender chỉ xu hướng tình dục của những người có cùng giới tính hoặc cả hai giới tính.

Giải thích LGBT là gì

Giải thích LGBT là gì

Cụ thể như sau:

1 – L – Lesbian viết tắt là Les

Les trong LGBT chỉ sự đồng tính nữ, tức là những người thuộc cùng phái nữ giới bị thu hút bởi nhau. Mặc dù bề ngoài của họ thực sự nữ tính nhưng họ có xu hướng thích, yêu và quan hệ với những người cùng giới tính với mình.

2 – G – Gay

Trái ngược với giới Les chính là Gay chỉ sự đồng tính nam, những người cùng phái nam thích, yêu và bị hấp dẫn cả về thể xác lẫn tinh thần của nhau.

3 – B – Bisexual

Những người thuộc Bisexual là những người song tính hay nói một cách dễ hiểu là họ có tình cảm và bị hấp dẫn bởi cả hai phái nam và nữ. Bisexual khó phân định tình cảm của mình bởi đôi khi họ cảm thấy thích nam hơn nhưng có lúc lại thấy yêu nữ hơn. Hiện nay có khá nhiều người thuộc Bisexual, có những người sau khi kết hôn với người khác giới mới cảm thấy mình có tình cảm với người cùng giới.

4 – T – Transgender viết tắt Trans

Trans – Người chuyển giới. Có thể nói Trans bao gồm Les và Gay. Họ là những người có thể xác và tâm hồn trái ngược nhau, như thể sinh ra nhầm cơ thể vậy. Ví dụ, người giới tính nữ nhưng bản thân lại rất mạnh mẽ và yêu con gái, muốn bảo vệ người con gái của mình. Còn đối với nam, tuy sinh ra trong thân hình trai tráng nhưng con tim yếu mềm, muốn được che chở bởi một người đàn ông.

Như vậy, những người Les và Gay có biểu hiện như trên thường có xu hướng chuyển giới với mong muốn được trở về với con người thật của mình. Nam chuyển giới thành nữ, nữ chuyển giới thành nam.

 

Bản dạng giới (Gender identity) là gì? 

Theo các chuyên gia tâm lý học, người có dấu hiệu bản dạng giới là những người có nhận thức hoàn toàn đi ngược lạ với xu hướng tinh dục. Hay hiểu theo một cách đơn giản hơn, bản dạng giới là nhận thức của một người về giới tính của người đó, có thể nam hoặc nữ.

“Cisgender” nghĩa là gì?

Cisgender có thể hiểu là những người có bản dạng giới khớp với giới tính sinh học của họ khi vừa mới được sinh ra. Nói một cách dễ hiểu hơn đó là nếu bạn là con gái thì sẽ mang nhận thức và tâm sinh lý của con gái, còn con trai thì ngược lại.

lgbt là gì trên facebook

Giới trẻ xuống đường biểu tình kêu gọi sự bình đẳng với cộng đồng LGBT

Khi nào một người nhận thức được giới tính của họ?

Từ 4 tuổi trở lên là con người đã có thể nhận thức được giới tính của họ. Và khi đến tuổi dậy thì thì nhận thức về tâm sinh lý càng rõ rệt hơn. Nếu như bạn có nhiều băn khoăn, lo lắng về giới tính của mình thì hãy tìm đến gặp những chuyên gia tâm lý về sức khỏe để được giải đáp.

Hiện nay mặc dù cộng đồng đã chấp nhận và sống bình đẳng với những người trong giới LGBT hơn. Tuy nhiên vẫn có một số thành phần ít trong xã hội vẫn sống kì thị và phân biệt những người đồng giới. Do đó, vẫn còn rất nhiều người trong cộng đồng LGBT không dám công khai giới tính thật và sống trong lo lắng, sợ sệt, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

Cộng đồng LGBT

Ngày nay, những người trong cộng đồng LGBT đã tự tin hơn trong việc công khai giới tính thật của họ

 

Cuộc sống của cộng đồng LGBT tại Việt Nam thế nào?

Trên thế giới, theo thống kê đến năm 2017 đã có 26 quốc gia công nhận về LGBT và cho phép được kết hôn đồng giới. Điều này là một động lực lớn cho cộng đồng LGBT Việt Nam công khai và sống thật với giới tính của mình.

Trước đây, việc cơ thể con trai mang trong mình tâm hồn con gái hay ngược lại khiến cho cộng đồng LGBT gặp rất nhiều khó khăn trong việc giao tiếp và trong các mối quan hệ. Có những người cho rằng LGBT là những người bất bình thường và có những thái độ kỳ thị, phân biệt và xa lánh họ. Cũng chính vì vậy có nhiều người thuộc LGBT nhưng không dám sống thật với bản thân mình. Với mọi người, là con trai thì phải mạnh mẽ, là con gái thì phải yểu điệu.

Có một sự thật rằng, chúng ta sinh ra không được quyết định giới tính của bản thân mình. Nhiều cha mẹ khi sinh con ra thấy con có những biểu hiện không “đúng” với giới tính thì lập tức cảm thấy lo lắng, sợ con mình có “bệnh”, cho con đi khám và bắt con không được sống với “giới tính thật” nếu không sẽ rất mất mặt… Nhưng LGBT không phải là bệnh, người thuộc LGBT cũng không có lỗi khi sinh ra họ đã vậy.

Những áp lực đến từ cộng đồng, từ xã hội, từ những người xung quanh nhất là những người thân trong gia đình, bạn bè khiến LGBT “khó sống” với giới tính của mình. Họ không được làm điều họ muốn hoặc chỉ dám làm trong sự lén lút, họ tự ti và dễ dàng trầm cảm. Họ cũng không dám chia sẻ vì sợ bị khinh miệt.

Cuộc sống của cộng đồng LGBT tại Việt Nam

Cuộc sống của cộng đồng LGBT tại Việt Nam

Thật vui khi giờ đây đã có nhiều tư tưởng đúng đắn hơn và họ đã có sự chấp nhận đối với LGBT, giúp LGBT sống thật với bản thân mình. Có những người sẽ chuyển giới để được sống với đúng bản chất mình, nhưng cũng có người không, cái họ cần chỉ là sự cảm thông và được đối xử như những người bình thường. Nhắc đến chuyển giới, có lẽ cái tên Hoa hậu Hương Giang chính là động lực cho các bạn trong cộng đồng LGBT dám “sống thật” hơn, cũng nhiều người từ câu chuyện của Hương Giang mà có cái nhìn khác tích cực hơn về LGBT.

Và đặc biệt hơn nữa, trên thế giới hiện nay có thêm ngày 17/5 là ngày dành riêng cho cộng đồng LGBT. Đây còn được gọi là ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT có tên Tiếng Anh là International Day Against Homophobia and Transphobia (IDAHOT). Mục đích của ngày này là nhằm kêu gọi sự tôn trọng của mọi người dành cho những người đồng tính.

Như vậy, chúng ta đã hiểu được LGBT là gì rồi phải không nào. Họ cũng là con người và có quyền được sống và thể hiện bản thân mình. Họ cũng có quyền được yêu và thương như bao người khác. Vậy tại sao chúng ta không dang tay ra và cùng che chở cho họ, để họ có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *