Juris doctor là gì? – Điều kiện cần và đủ để trở thành một Juris doctor?

Những ai đặc biệt chú ý và quan tâm tới ngành Luật của nước Mỹ thì không thể không biết đến cụm từ “Juris doctor”. Tấm bằng Juris doctor đáng mơ ước chính là theo đuổi và đích đến lớn của nhiều bạn trẻ. Vậy bạn đã thực sự hiểu “Juris doctor là gì?” hay biết “điều kiện để trở thành một Juris doctor hay chưa?” Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Ben Computer nhé!

I. Juris Doctor là gì?

Có thể bạn đã có nghe đến nhưng lại chưa thực sự hiểu về khái niệm này. Juris Doctor (JD) thực chất là một văn bằng ngành luật (bằng tiến sĩ Luật) mà bạn sẽ được cấp khi hoàn thành khoá học về luật pháp ở Mỹ.

Có thể hiểu đơn giản hơn là Juris Doctor là bằng cấp thể hiện trình độ học vấn về luật pháp tối thiểu mà một luật sư tại Mỹ cần có và phải có. Đây là điểm để phân biệt JD với nhiều những bằng tiến sĩ nghiên cứu cho người nhận danh xưng khác.

juris doctorJuris doctor là gì? – Là văn bằng ngành luật đầu tiên cấp trong hệ thống giáo dục luật pháp tại Mỹ

II. Điều kiện cần và đủ để có thể học bằng Juris doctor ở Mỹ

Việc sinh viên ngay sau khi hoàn thành và tốt nghiệp THPT có thể tiến hành theo học luật ở các nước khác không được áp dụng tại Mỹ. Ngành luật tại đất nước này có những yếu tố quyết định và yêu cầu cao hơn hẳn.

Bởi vậy, để có thể theo học ngành này tại Mỹ, sinh viên phải thỏa mãn những điều kiện sau:

  • Bằng đại học hoặc văn bằng phải tương đương ở bất kỳ chuyên ngành nào
  • Điểm LSAT được cấp bởi Hiệp Hội Luật Sư Đoàn Hoa Kỳ (ABA) phải đạt điểm
  • Phải đảm bảo đã đăng ký khoá học với trung tâm dịch vụ dữ liệu trường Luật tại Mỹ
  • Phải có thư giới thiệu
  • Điểm TOEFL nhất định phải cao, càng cao càng tốt
  • Tài chính đủ mạnh để có thể chi trả liên tục cho các năm học tại Mỹ

Nếu bạn là sinh viên Việt và chưa có bằng đại học Luật thì bạn cần học trước 1 khoá pre-law. Đây là điều kiện vừa và đủ để bạn có thể vào và theo học tại Mỹ. Còn nếu bạn đã có rồi thì chỉ cần bạn vượt qua kỳ thi sát hạch về luật của Mỹ và đạt điểm TOEFL cao thì đã đủ điều kiện tham gia học rồi đó

Khoá học này còn đặc biệt ưu tiên cho những sinh viên có điểm thành tích xuất sắc (có thể được tuyển thẳng và theo học)

Điều kiện để có thể học bằng Juris doctor ở Mỹ

Điều kiện cần và đủ để có thể học bằng Juris doctor ở Mỹ

XEM THÊM: Storytelling Marketing là gì

III. Học Juris Doctor mất bao nhiêu lâu?

Bạn thắc mắc “các chương trình học JD kéo dài trong bao lâu?” – Câu trả lời là từ 2 đến 4 năm. Cùng với đó, chủ đề học cũng rất đa dạng và thường xuyên đổi mới. Đây là khoá học có sẵn cho sinh viên trực tuyến và trong khuôn viên trường học.

học Juris doctor cũng sẽ mất từ 2-4 năm

Một sinh viên theo học Juris doctor cũng sẽ mất từ 2-4 năm

IV. Phân biệt JD và LL.M.? Nên lựa chọn JD hay LL.M.?

Vốn dĩ có rất nhiều người lầm tưởng về ý nghĩa của JD và L.LM. Trên thực tế, dù có liên kết nhưng hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau.

JD (Juris Doctor) là bằng tiến sĩ Luật, biểu hiện trình độ học vấn về chuyên ngành luật của sinh viên sau quá trình học và thi cử.

LL.M. (thạc sĩ luật) là giáo dục trung học cho các luật sư đã nhận được JD của họ và vượt qua kỳ thi luật. Họ có quan tâm đến một khóa học chuyên sâu và tập trung về một chủ đề cụ thể của pháp luật. Thời gian học của LL.M. ngắn hơn JD, tuy nhiên không có nghĩa là bằng cấp có thua kém.

Như vậy, thay vì lựa chọn 1 trong 2, bạn có thể lựa chọn bổ sung trước sau đúng trình tự cả 2 bằng. Như vậy, khi hành nghề bạn có thể vận dụng triệt để và tốt hơn.

Lợi thế của LL.M. chính là nó là một trình độ với sự công nhận trên toàn thế giới. Tuy nhiên JD lại là tiền đề, cơ sở không thể bỏ qua.

juris doctor là gì

JD hay LL.M. đều là lựa chọn hoàn hảo và đầy tươi sáng cho sinh viên

Hi vọng nhưng thông tin trên đây của Ben Computer có thể gỡ rối những thắc mắc Juris Doctor là gì của độc giả. Nếu quý độc giả có bất cứ vấn đề gì quan tâm hãy comment ngay dưới bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi bạn sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *