Bão mặt trời là gì? Cảnh báo mất Internet, mất điện diện rộng

Bão mặt trời là gì? Hiện nay nhiều phương tiện thông tin đang nói rất nhiều về sự ảnh hưởng của cơn bão mặt trời sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ hành tinh xung quanh dải ngân hà, đặc biệt là Trái Đất. 

I/ Bão mặt trời là gì?

Siêu bão lớn nhất hệ mặt trời mang sức nóng và công phá tới bề mặt Trái Đất. Đây là thông tin đã được các nhà khoa học cảnh báo từ cuộc họp SIGCOMM 2021 tháng 8/2021.

1- Hiểu rõ hơn về siêu bão mặt trời 

Theo các nhà khoa học hiện tượng bão mặt trời là sự xáo trộn trong và ngoài nhật khuyển. Chúng có thể tạo ra vụ nổ tương đương với 100 tấn hydrogen 100-megaton cùng phát nổ. 

Từ trường, sức nóng và nguồn năng lượng từ siêu bão mặt trời có thể phá hủy toàn bộ vạn vật, bởi những đám mây chứa tia X, gramma được thổi từ nhật khuyển bay vào không gian Trái Đất. 

bão mặt trời là gì

Bão năng lượng mặt trời cũng có thể gây hiện tượng cực quang tại Trái Đất và các hành tinh khác. Cơ quan NASA Mỹ cảnh báo bão mặt trời đổ bộ quét vào Trái Đất sẽ gây thiệt hại lớn về vật chất và nhân loại. 

Theo thông tin mới nhất các chuyên gia khí tượng và khoa học đang cảnh báo về hiện tượng bầu khí quyển nóng lên khi siêu bão sắp đổ bộ. 

2- Lịch sử các trận bão mặt trời

Hiện nay, các nhà khoa học ghi nhận đã có nhiều trận bão mặt trời xảy ra, nhưng quy mô khá nhỏ và gây ít ảnh hưởng tới Trái Đất và con người. 

Duy có trận bão mặt trời lớn nhất, làm xáo trộn và thiệt hại về cuộc sống con người diễn ra vào tháng 3.1989. 

hiện tượng bão mặt trời

Cơn bão mặt trời lớn đổ bộ đã gây mất điện liên tục 9 tiếng đồng hồ tại Canada, tê liệt hệ thống giao thông và mất rất nhiều công sức, thời gian để vùng đất này khôi phục mạng lưới điện.  

Vào ngày 14/2/2007, người ta cũng chứng kiến cơn bão mặt trời nhẹ gây mất sóng TV trong thời gian ngắn. 

Dự đoán, sẽ có rất nhiều cơn bão mặt trời tiếp theo xuất hiện nhưng tỷ lệ chúng gây hại tới Trái Đất chỉ khoảng 1,3 – 1,7%.

3- Cấp độ bão mặt trời

Để hiểu rõ hơn bão mặt trời là gì, chúng ta cùng xem các cấp độ mà bão có thể đạt được. 

siêu bão mặt trời

Sức mạnh của siêu bão mặt trời có 5 mức độ: A, B, C, M, X. Cấp sau tăng 10 lần so với cấp trước. 

II/ Hiện tượng bão mặt trời xuất hiện khi nào 2021?

Theo dự đoán của các chuyên gia, hiện tượng bão mặt trời xảy ra vào ngày 12/7/2021. 

bão từ mặt trời

Từ hiện tượng phun vành nhật hoa quanh xích đạo Mặt Trời, chúng sẽ phóng xuống Trái Đất với vận tốc 1,6 triệu km/h và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới bầu khí quyển, cáp mạng, mất điện,… 

III/ Bão từ mặt trời ảnh hưởng đến trái đất như thế nào?

Bão mặt trời là gì mà khiến các nhà khoa học phải đưa ra nhiều cảnh báo tới con người như vậy? 

Thực tế, bạn sẽ không tưởng tượng được sức nóng và mức độ độc hại, ảnh hưởng của đám mây tia X, gramma xâm nhập vào khí quyển. 

bão mặt trời tối nay

1 số tác hại có thể thấy rõ khi hiện tượng thiên văn học này xảy đến: 

  • Xuất hiện hiệu ứng cực quang ở Nam Cực, Bắc Cực. 
  • Bầu khí quyển nóng lên thấy rõ, nhiệt độ trung bình ngày tăng. 
  • Phá vỡ hệ thống định vị, la bàn, mạng lưới điện. 
  • Bão bức xạ do tia cực tím và tia X sẽ hình thành ở tầng cao nhất của khí quyển, làm nhiễu sóng tín hiệu truyền hình mặt đất. 
  • Hạt năng lượng có từ trường lớn bay trong dải ngân hà có thể gây bức xạ với vệ tinh, tàu vũ trụ,..  

IV/ Thực hư thông tin Bão Mặt Trời có thể làm mất Internet trong vài tháng?

Trên thực tế, các thiết bị điện tử sử dụng sóng, mạng đều hoạt động tốt bởi chúng nằm dưới sự bảo vệ của bầu khí quyển Trái Đất. 

Khi hiện tượng bão mặt trời diễn ra, bầu khí quyển sẽ bảo vệ Trái Đất khỏi những cơn mưa bức xạ, đẩy chúng ra ngoài vũ trụ. 

bão năng lượng mặt trời

Tuy nhiên với cường độ bão mạnh, kéo dài thì chúng vẫn hoàn toàn gây tác hại tới đường truyền Internet toàn cầu. 

Vậy nên rất nhiều người đặc biệt quan tâm bão mặt trời là gì, đổ bộ khi nào (hôm nào),.. để chuẩn bị trước các biện pháp bảo vệ mạng lưới an ninh mạng ổn định nhất có thể. 

V/ Bão mặt trời ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?

Bức xạ mặt trời, không khí nóng lên, cơn mưa hạt năng lượng, tia X, tia Gramma,.. là những yếu tố độc hại tác động tới sức khỏe con người.

Đặc biệt dưới đây là nhóm người có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng nặng nề khi hiện tượng này xảy ra, bao gồm:

  • Người bệnh tim. 
  • Huyết áp. 
  • Thần kinh. 
  • Xương khớp. 

bão mặt trời sắp đổ bộ vào trái đất

Để phòng tránh và giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất, mọi người nên sinh hoạt điều độ, ăn uống lành mạnh để có dưỡng chất cân bằng. 

Đồng thời, tránh ra khỏi nhà khi bão mặt trời đang đổ bộ, tích trữ thực phẩm, thuốc men phòng mất điện, mất mạng diện rộng. Bạn cũng nên mua máy phát điện dự trữ trong nhà. 

Sau cùng, mọi lời đồn về ngày tận thế khi bão mặt trời sắp đổ bộ vào Trái Đất đều là giả, không đáng tin. Đây chỉ là hiện tượng văn học bình thường, chúng ta không nên quá lo lắng. 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về siêu bão mặt trời là gì, có gây mất Internet, mất điện không? Chúc các bạn đã có được thêm nhiều kiến thức bổ ích ngày hôm nay!  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *