Các loại và chuẩn Wifi phổ biến nhất

Các loại và chuẩn Wifi phổ biến nhất

Bạn đã bắt gặp các chuẩn Wifi khác nhau và bạn khá là bối rối? Dưới đây là những điều bạn cần biết về Wifi 6 và các chuẩn không dây cũ hơn.

Có nhiều loại chuẩn Wi-Fi khác nhau. Bộ định tuyến, laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị gia đình thông minh của bạn sử dụng các tiêu chuẩn không dây khác nhau để kết nối với internet. Các tiêu chuẩn không dây cũng thay đổi vài năm một lần, các bản cập nhật mang lại internet nhanh hơn, kết nối tốt hơn, kết nối đồng thời hơn,….

Các chuẩn kết nối Wifi

Tiêu chuẩn wifi và các loại chuẩn wifi

Tiêu chuẩn không dây là một tập hợp các dịch vụ và giao thức quy định cách mạng Wi-Fi của bạn (và các mạng truyền dữ liệu khác) hoạt động.

Các tiêu chuẩn kết nối không dây phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp phải là IEEE 802.11 Wireless LAN (WLAN) & Mesh. IEEE cập nhật chuẩn Wi-Fi 802.11 vài năm một lần. Tại thời điểm viết bài, chuẩn Wi-Fi được sử dụng phổ biến nhất là 802.11ac, trong khi chuẩn Wi-Fi thế hệ tiếp theo, 802.11ax (còn được gọi là Wi-Fi 6 và Wi-Fi6E).

Thế hệ sau chuẩn wifi 802.11ax đang trên đà phát triển, với IEEE 802.11be được khởi động để ra mắt vào khoảng năm 2024/2025 (sử dụng tên Wi-Fi 7).

Lịch sử về các chuẩn không dây

các chuẩn wifi kết nối không dây

Các chuẩn wifi kết nối không dây

Dưới đây là thông tin ngắn gọn về các chuẩn wifi:

IEEE 802.11: Chuẩn wifi này hiện đã không còn tồn tại và được tạo ra vào năm 1997 và hỗ trợ tốc độ kết nối tối đa nhanh chóng mặt là 54 megabit / giây (Mbps). Chuẩn kết nối này bây giờ đã trở nên quá chậm và bao phủ quá ít để có thể áp dụng cho bất cứ ứng dụng thực tế nào. Do đó ngày nay gần như không còn thiết bị nào sử dụng chuẩn 802.11 gốc nữa.

IEEE 802.11b (Wifi 1): Cũng được tạo ra vào năm 1999, tiêu chuẩn này sử dụng băng tần 2.4GHz điển hình hơn và có thể đạt tốc độ tối đa 11Mbps. 802.11b là chuẩn khởi đầu cho sự phổ biến của Wi-Fi.

IEEE 802.11a (Wifi 2): Được tạo ra vào năm 1999, phiên bản Wi-Fi này hoạt động trên băng tần 5GHz. Điều này được thực hiện với hy vọng ít gặp phải nhiễu sóng hơn vì nhiều thiết bị (giống như hầu hết các điện thoại không dây) cũng sử dụng băng tần 2.4GHz. 802.11a cũng khá nhanh, với tốc độ dữ liệu tối đa đạt 54Mbps. Tuy nhiên, tần số 5GHz gặp nhiều khó khăn hơn với các vật thể rắn, đặc như tường,.. của tín hiệu nên phạm vi thường kém.

IEEE 802.11g (Wifi 3): Được thiết kế vào năm 2003, chuẩn kết nối wifi 802.11g đã nâng tốc độ dữ liệu tối đa lên 54Mbps trong khi vẫn sử dụng băng tần 2.4GHz đáng tin cậy. Điều này dẫn đến việc tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi.

IEEE 802.11n (Wifi 4): Được giới thiệu vào năm 2009, phiên bản này được áp dụng ban đầu chậm. Chuẩn Wifi 802.11n hoạt động trên cả 2.4GHz và 5GHz, cũng như hỗ trợ sử dụng đa kênh. Mỗi kênh cung cấp tốc độ dữ liệu tối đa là 150Mbps, có nghĩa là tốc độ dữ liệu tối đa của tiêu chuẩn là 600Mbps.

IEEE 802.11ac (Wifi 5): Tiêu chuẩn ac là tiêu chuẩn mà bạn sẽ thấy hầu hết các thiết bị không dây đang sử dụng tại thời điểm viết bài. Được phát hành lần đầu vào năm 2014, ac tăng đáng kể thông lượng dữ liệu cho các thiết bị Wi-Fi lên đến tối đa 1.300Mbps. Hơn nữa, ac bổ sung hỗ trợ MU-MIMO, bổ sung các kênh phát sóng Wi-Fi cho băng tần 5GHz và hỗ trợ nhiều ăng-ten hơn trên một bộ định tuyến duy nhất.

IEEE 802.11ax (Wifi 6) : Tiếp theo cho bộ định tuyến và các thiết bị không dây của bạn là tiêu chuẩn ax. Bạn sẽ có quyền truy cập vào thông lượng mạng lý thuyết là 10Gbps — cải thiện khoảng 30-40% so với tiêu chuẩn ac. Hơn nữa, trục không dây sẽ tăng dung lượng mạng bằng cách thêm các kênh con quảng bá, nâng cấp MU-MIMO và cho phép nhiều luồng dữ liệu đồng thời hơn.

IEEE 802.11be: Mặc dù các thông số kỹ thuật cho 802.11be vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng rất có khả năng đây sẽ trở thành sự kế thừa của 802.11ax. Theo bài báo của IEEE Xplore , 802.11be sẽ cung cấp “băng thông tăng gấp đôi và số lượng luồng không gian tăng lên, cùng nhau cung cấp tốc độ dữ liệu cao tới 40 Gbps.”

Các chuẩn Wifi có thể giao tiếp với nhau không?

Hai thiết bị sử dụng cùng một chuẩn Wi-Fi có thể giao tiếp mà không bị hạn chế. Tuy nhiên, các vấn đề phát sinh khi bạn cố gắng kết nối hai thiết bị sử dụng các tiêu chuẩn không dây khác nhau, có khả năng không tương thích.

  • Các thiết bị sử dụng chuẩn wifi 802.11b, g và n đều có thể giao tiếp với bộ định tuyến ac
  • 11b không thể giao tiếp với a và ngược lại
  • 11g không giao được với b và ngược lại
  • Các thiết bị sử dụng 802.11n còn có khả năng tương thích ngược với cả chuẩn g lẫn chuẩn b.

Tìm hiểu về chuẩn Wifi 6 hiện nay

Wi-Fi 6 là một bản nâng cấp đáng kể so với các thế hệ trước, mặc dù sự khác biệt có thể không rõ ràng ngay lập tức đối với người dùng thường.

Tìm hiểu chuẩn wifi 6

Tốc độ nhanh hơn

Wi-Fi nhanh hơn có nghĩa là tốc độ tải lên và tải xuống (hoặc thông lượng) tốt hơn do Wi-Fi 6 cung cấp sự gia tăng băng thông. Điều này ngày càng trở nên quan trọng khi kích thước tập tin tiếp tục tăng, cùng với nhu cầu dữ liệu tăng cao để phát trực tuyến video chất lượng cao và chơi game trực tuyến nặng.

Chuẩn Wifi 6 nhanh hơn bao nhiêu?

9,6 Gbps là thông lượng tối đa của Wi-Fi 6 trên nhiều kênh. Ngược lại, Wi-Fi 5 cung cấp tối đa 3,5 Gbps. Tuy nhiên, đây là mức tối đa lý thuyết; trong các tình huống thực tế, mạng cục bộ có thể không đạt được tốc độ tối đa này. Điều đó nói lên rằng, vì mức tối đa đó được chia sẻ trên nhiều thiết bị, các thiết bị có Wi-Fi 6 có thể tận hưởng tốc độ nhanh hơn đáng kể ngay cả khi chúng không đạt được tiềm năng tối đa.

Tốc độ có thể nhanh hơn khi so sánh với Wi-Fi 5. Điều này giả sử bạn đang sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi với một thiết bị duy nhất. Wi-Fi 6 đạt được tốc độ truyền dữ liệu cao hơn thông qua nhiều phương pháp khác nhau, bắt đầu bằng việc mã hóa dữ liệu hiệu quả hơn và sử dụng thông minh phổ sóng không dây được thực hiện bởi các bộ xử lý mạnh mẽ hơn.

Chuẩn Wi-Fi 6 có thể giảm độ trễ đến 75%. Nó đạt được điều này bằng cách xử lý lượng lớn lưu lượng mạng hiệu quả hơn. Đối với game thủ, điều này có nghĩa là tải xuống trò chơi nhanh hơn, tốc độ tải lên tốt hơn để phát trực tuyến trò chơi và đa nhiệm phương tiện đáng tin cậy hơn.

Wi-Fi 6 mang lại tín hiệu có dây và không dây gần với mức ngang giá hơn. Điều này có khả năng giải phóng nhiều người dùng hơn khỏi những ràng buộc của việc kết nối cứng với modem của họ. Nhiều game thủ hoặc người sáng tạo nội dung vẫn kết nối trực tiếp với bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch mạng qua cáp Ethernet thay vì tận dụng sự linh hoạt mà mạng không dây mang lại. Wi-Fi 6 giúp thu hẹp khoảng cách giữa kết nối có dây và không dây.

Tìm hiểu Wifi 6E

Tìm hiểu về chuẩn kết nối wifi 6E

Wi-Fi 6 đã trở thành một tiêu chuẩn Wi-Fi phổ biến trong suốt năm 2020. Nhưng đến cuối năm 2020, một tiêu chuẩn “mới” khác đã bắt đầu tăng tốc.

Wi-Fi 6E là một phần mở rộng của Wi-Fi 6. Bản cập nhật cho phép kết nối Wi-Fi của bạn phát qua băng tần 6GHz mới.

Trước đây, tất cả các chuẩn kết nối Wi-Fi đều bị hạn chế ở hai băng tần, 2.4GHz và 5GHz. Hai dải tần đó đang bận, mỗi dải được chia nhỏ thành các kênh nhỏ hơn.  Ví dụ: nếu bạn sống trong một tòa nhà chung cư, bạn có thể có nhiều bộ định tuyến Wi-Fi đang cố gắng phát sóng trên cùng một tần số, sử dụng cùng một kênh. Điều này không có nghĩa là dữ liệu của bạn sẽ chuyển sang máy tính của hàng xóm. Nhưng nó có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất Wi-Fi, đặc biệt là ở những khu vực tắc nghẽn.

Các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 6E có thể sử dụng băng tần 6GHz, cung cấp băng thông 1.200MHz, lý tưởng để cung cấp lượng dữ liệu cao trong khoảng cách ngắn hơn. Điều này có thể giúp giảm bớt tắc nghẽn và nhiễu cho các thiết bị được hỗ trợ đặc biệt là sử dụng ở những nơi đông đúc.

Không phải mọi thiết bị hỗ trợ chuẩn kết nối Wi-Fi 6 đều sẽ hỗ trợ Wi-Fi 6E, vì vậy hãy nhớ kiểm tra xem phần cứng bạn đang xem xét có hỗ trợ Wi-Fi 6E khi nâng cấp hay không.

Chuẩn kết nối Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E sẽ tạo ra tác động mạnh mẽ đến cách thức chúng ta tương tác với các thiết bị không dây. Giữa việc cải tiến tốc độ nhanh hơn, ưu tiên lưu lượng tốt hơn và bổ sung bảo mật, Wi-Fi 6 là một bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghệ mạng không dây. Cho dù bạn đang chơi game, làm việc hay phát video trực tuyến, bạn nên cân nhắc việc nâng cấp lên Wi-Fi 6.

Bạn có thể tham khảo một số loại máy để bàn có hỗ trợ chuẩn kết nối Wifi đang có ưu đãi như:

All in one HP ProOne 400 G6 NonTouch (231D9PA) : Wifi 802.11 ac

Máy tính để bàn All in One HP ProOne 600 G6 Touch (236C0PA)/ Touch/ Intel Core i7- 10700 : Wifi 802.11 ac

Máy tính để bàn All in one Dell OptiPlex 7490 Touch/ Intel Core i7-11700: hỗ trợ chuẩn wifi 6 AX201

Máy tính để bàn Apple Mac Mini 2020 Z12P000HK/ M1 Chip/ Ram 16GB/ 512GB SSD: chuẩn kết nối không dây wifi 6

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *