Chọn màn hình máy tính thế nào cho phù hợp

Chọn màn hình máy tính thế nào cho phù hợp

Bạn đang cần mua một chiếc màn hình phụ, sử dụng nhiều màn hình cho công việc, nhưng không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn. Cho dù là các công việc đồ họa, chơi game, lập trình hay chỉ là phục vụ các nhu cầu thông thường khác, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ giúp bạn mua được sản phẩm phù hợp nhất, tránh lãng phí, phục vụ lâu dài cho công việc.

Cách chọn màn hình tốt nhất, phù hợp với nhu cầu

1. Xác định nhu cầu sử dụng

Bạn nên xác định nhu cầu cần gì, phục vụ cho mục đích gì và túi tiền của bận để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Bạn định mua màn hình để chơi game chuyên nghiệp hoặc sử dụng cho những nhu cầu chung chung? Với kích thước nào thì phù hợp, tối ưu hóa không gian làm việc nhưng góc nhìn vẫn rộng, hiển thị rõ ràng.

Màn hình máy tính như thế nào lớn là đủ lớn, vừa vặn trên bàn làm việc lại cung cấp góc nhìn rộng? Ngày nay hầu hết mọi người  sửu dụng 24 inch sẽ là tiêu chuẩn chung cho màn hình của một hệ thống máy tính để bàn thông thường. Giá thành hiện nay cho một chiếc màn hình lớn cũng không quá đắt, vậy thì tội gì chúng ta không sắm một chiếc lớn một chút, tăng hiệu suất làm việc. Nhưng đối với những người dùng thông thường thì không cần một chiếc màn lớn “vật vã” không phù hợp với không gian, nhu cầu.

Với những người chơi game, làm trong ngành thiết kế đồ họa, chuyên làm 3D, render video, hình ảnh chất lượng… thường sẽ sử dụng màn hình 25-30 inch giúp công việc năng suất, đạt hiệu quả cao, với kích thước lớn, thiết kế thoải mái, trải nghiệm hình ảnh tuyệt hơn, tha hồ sáng tạo.

Nếu công việc của bạn đòi hỏi một màn hình hiển thị cực lớn, các model 50 inch cũng không phải là hiếm. Chúng cung cấp khả năng hiển thị lớn cũng như trải nghiệm hình ảnh chất lượng hơn. Nếu bạn là người dùng cho tác vụ bình thường thì không nên chọn màn hình quá to như vậy vì chúng rất đắt tiền và không cần thiết.

2. Các thông số cần chú ý khi mua màn hình

2.1 Loại màn hình, độ phân giải

Màn hình LCD sử dụng công nghệ LED vẫn là một công nghệ tốt nhất cho PC với một thiết kế mỏng, giúp tiết kiệm năng lượng cũng như tối ưu hóa không gian lắp đặt trong khi giá bàn không hề đắt. Vậy nên tiếp tục chọn mua một màn hình LED ở thời điểm hiện tại là một quyết định rất hợp lý, tiết kiệm điện năng.

do phan

Ngoài ra độ phân giải cao và phù hợp sẽ đem lại hình ảnh sắc nét và rõ ràng hơn. Có các độ phân giải sau:

1080p: Những màn hình 1080p ở kích thước 21 – 24 inch cung cấp chất lượng hình ảnh tương đối tốt và quan trọng là giá bán đang rất hợp lý. Nếu kích thước lớn hơn, hình ảnh, màu sắc chắc chắn không được chất lượng, rõ nét.

2K (2560x1440p): Màn hình kích thước lớn vừa đủ,  chất lượng hình ảnh cải thiện rõ ràng hơn so với 1080p,nhiều máy bổ sung tốc độ làm mới cao, là độ phân giải phố biến hiện nay.

4K (3840x2160p): Độ phân giải càng cao thì sự chi tiết, hình ảnh càng được rõ nét. Tuy nhiên để sử dụng được những màn hình ở độ phân giải này mượt mà với các game thủ, thiết kế đồ họa cần trang bị card đồ họa đủ mạnh cùng với hệ thống phần cứng tương thích với màn. 

5K: Màn hình này đã được sử dụng trong Imac

2.2 Độ tương phản, tốc độ làm mới

Tỷ lệ tương phản là tỉ số giữa độ sáng “trắng” và “đen” tối nhất có thể được tạo ra trên màn hình. Nếu một màn máy tính có độ tương phản cao, bạn sẽ hình ảnh sắc nét hơn, màu sắc chân thực.

Hầu hết các màn hình thông thường đều hỗ trợ tốc độ làm mới lên đến 60Hz và góp phần hỗ trợ tốc độ khung hình trên giây cao hơn khi bạn chơi game, giúp tạo ra sự khác biệt lớn trong trải nghiệm các tựa game có nhịp độ cao, tiết tấu nhanh.

Một số màn hình cao cấp có thể cung cấp tốc độ làm mới cao hơn rất nhiều 120Hz, 144Hz, 200Hz, 240Hz,…

2.3 Dải màu

man hinh dell 1

Màu sắc trên màn hình cũng là một yếu tố quan trọng với người dùng trong quá trình làm việc hoặc giải trí, đặc biệt với người làm công việc thiết kế đồ họa. Do đó, một chiếc màn hình máy tính với dải màu rộng, màu sắc chuẩn xác sẽ đem lại hiệu quả làm việc tốt hơn.

2.4 Thời gian phản hồi

Thời gian đáp ứng được tính bằng ms (mili giây) là thời gian thay đổi trang thái của một điểm ảnh từ tối sang sáng rồi quay về tối (rise and fall) hay có thể từ mức xám này sang xám khác (grey to grey). Thời gian đáp ứng càng nhỏ, khi chơi game, xem phim càng ít có hiện tượng bóng mờ khi hình ảnh chuyển động.

Bóng mờ khó có thể nhận ra được bằng máy ảnh hay mắt nhìn.

 

Thời gian phản hồi của màn hình

Thời gian phản hồi thấp sẽ rất phù hợp cho các video hành động có nhịp độ nhanh, các game có tiết tấu cao và các hoạt động tương tự. Không phải ai cũng cần có thời gian phản hồi nhanh như vậy. Đầu tư thêm một khoản để mua màn hình có thời gian đáp ứng siêu nhanh là lãng phí không cần thiết khi bạn còn không nhận ra được sự khác biệt.

2.5 Góc nhìn

Góc nhìn của màn hình là yếu tố khá quan trọng, đặc biệt trong trường hợp màn hình đóng vai trò là công cụ làm việc nhóm. Nếu nhóm làm việc của bạn tập trung ngồi quanh màn máy tính để cùng làm một bản thuyết trình, vậy thì nó nhất định phải hỗ trợ khả năng hiển thị hình ảnh tốt từ nhiều góc độ.

Bạn hãy lựa chọn những loại màn hình nào có góc nhìn ít nhất là 170 độ để mọi người có thể nhìn thông tin rõ ràng, hiển thị màu sắc chân thực

2.6 Cổng kết nối

man hinh dell 3

Cổng kết nối cũng khá là quan trọng trong việc lựa chọn màn hình. Không phải cổng nào cũng tương thích được với đầu ra máy tính của bạn.

Một màn hình máy tính nên được trang bị các cổng như VGA, DVI là hai cổng có tin hiệu chuẩn và các mẫu mới hiện nay đa số đều trang bị cổng HDMI, DP, USB-C phổ biến hơn và khả năng đồng bộ cao.

Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi lựa chọn màn hình phục vụ cho công việc một cách hiệu quả nhất.

Bạn có thể tham khảo một số màn hình máy tính tại đây, hiện đang giảm giá với nhiều ưu đãi. Bạn hoàn toàn yên tâm khi mua sản phẩm tại BenComputer, chính hãng, tư vấn nhiệt tình phù hợp với nhu cầu công việc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *