Blackfishing là gì? Vì sao mọi người lại làm điều đó?

Blackfishing là một thuật ngữ khá phổ biến trên các mặt báo. Nó miêu tả hành vi bắt chước vẻ ngoài sao cho giống người da đen của những người trong làng giải trí người da trắng. Đây là một từ gây nhiều phản cảm tuy nhiên mọi người vẫn cứ tiếp tục thực hiện hành động này. Ở bài viết này hãy cùng Ben Computer tìm hiểu về Blackfishing kỹ hơn nhé. 

Blackfishing là gì?

Đầu tiên, Blackfishing có nghĩa đen là đánh cá đen. Tuy nhiên nghĩa của nó không đơn giản như thế, mà hàm ý của từ này chính là việc hóa trang thành người Da đen của người chủng tộc khác. Họ hóa trang vì mục đích giải trí, thương mại.

 

blackfishing là gì

Blackfishing là gì?

Ví dụ: Trong dịp lễ Halloween một người da trắng hóa trang thành nhân vật Da đen. Hay trong show diễn thời trang, người mẫu hóa trang thành người Da đen để quảng bá sản phẩm.

Blackfishing đã nổi tiếng trên Twitter 2 năm trước, khi nhà báo Wanna Thompson nhận thấy điều đó trên mạng xã hội. Ở tuần trước, cô ấy đã chia sẻ với CNN rằng: “Những người Da trắng gồm nhân vật của công chúng, người ảnh hưởng và những người làm mọi thứ trong khả năng để xuất hiện da đen là Blackfishing”

Thuật ngữ này nhắc đến ai? 

Đây là thuật ngữ nhắc đến hành vi bắt chước của người Da trắng với người Da đen. Nên khi nói thuật ngữ này đã đề cập đến cả 2 tộc người Da trắng và Da đen. 

Tuy nhiên với người da trắng thì là trò vui đùa, giải trí với họ. Bên cạnh đó, người Da trắng còn dùng Blackfishing để họ trông sành điệu, kỳ lạ hơn. Từ đó, kiếm thêm tiền, lợi nhuận từ xã hội. Còn với người Da đen, đây là một sự xúc phạm đến văn hóa của họ. Một số trong họ cho rằng người Da trắng đã chiếm đoạt văn hóa thiêng liêng của người Da đen, biến nó thành một thứ hàng hóa.

Lên tiếng của người trong cuộc về Blackfishing 

Tiêu đề mới nhất về Blackfishing liên quan đến ngôi sao hiphop người Úc, Azalea. Cô đã bị buộc tội chiếm đoạt văn hóa người Da đen khi cô ấy bắt đầu sự nghiệp của mình vào 10 năm trước. Trong đĩa đơn mới của Azalea mang tên: “I am the Strip club” đã bị những nhà phê bình chú ý thấy da của cô ấy sẫm màu hơn bình thường, nhưng cô ấy đã bác bỏ điều đó. CNN cũng đã liên hệ thêm với cô để có thêm bình luận về sự việc: “Da tôi vẫn có màu như mọi khi, chỉ là ở trong căn phòng thiếu ánh sáng với đèn đỏ.”

blackfishing

Lên tiếng của người trong cuộc về blackfishing

Kim Kardashian cũng không lạ gì với những lời chỉ trích như vậy. Vào năm 2017, khi từ Blackfishing chỉ là một thứ gì đó lạ lẫm, cô ấy đã chụp ảnh bìa cho kênh Jacqueline Kennedy Onassis. Những tấm ảnh ấy khiến một số người cho rằng Kardashian trông đen hơn bình thường. Cùng lúc ấy, các nhà phê bình cũng cáo buộc cô có khuôn mặt thể thao đen trong một loạt quảng cáo cho dòng sản phẩm trang điểm của mình.

Kardashian, người gốc Armenia chia sẻ rằng: “Tôi rõ ràng không bao giờ muốn xúc phạm bất cứ ai”. Về buổi chụp ảnh trên, “Tôi đã sử dụng một nhiếp ảnh gia và một đội nhóm tuyệt vời. Tôi thực sự rất rám nắng khi chúng tôi chụp những bức ảnh, và có thể độ tương phản đã bị tắt.”

Ca sĩ Ariana Grande, người có nguồn gốc là người Ý, đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội tương tự vào năm 2019. Một Trang bìa tạp chí đã bị phê phán là da của cô ấy có vẻ sẫm màu hơn.

Và Bruno Mars đã tự bảo vệ mình trước những lời buộc tội cho rằng anh ta chiếm đoạt văn hóa Da đen trong cả âm nhạc và vẻ ngoài. Năm 2018, nhà văn và nhà hoạt động Seren Sensei nói về Mars “ Anh ấy làm tăng sự mơ hồ về chủng tộc của mình để vượt qua các thể loại âm nhạc.”

Nguyên nhân hình thành “blackfishing” 

Blackfishing với ý chỉ việc hóa trang thành người da đen mang ý nghĩa châm biếm người da đen. Đây là hành vi bắt nguồn từ sự phân biệt chủng tộc của người da trắng với người da đen. Những hành vi như vậy gây tổn thương rất lớn cho cộng đồng người da đen. Hiện nay, hành vi bắt chước này vẫn nổi lên và trở thành xu hướng với nhiều mục đích thương mại, giải trí khác nhau. Nên nó cũng dần được xem nhẹ đi. Nhưng không thể phủ nhận rằng nó vẫn là vết thương lớn trong lịch sử và nền văn hóa của người da đen. 

blackfishing là gì

Blackfishing liệu có phải là chiếm đoạt văn hóa? 

Blackfishing bắt nguồn từ phân biệt chủng tộc và là sự cao cấp hơn trong chiếm đoạt văn hóa. 

Thompson đã đưa ra bình luận với CNN: “Mọi người không tôn trọng nền văn hóa của người Da đen – họ nghĩ rằng đó là thứ đáng để nắm bắt, tiếp nhận, tham gia và khai thác nó bởi vì nó đã được trở thành hàng hóa”. Và “Chúng tôi thấy điều này trên mọi ứng dụng xã hội, nhưng ngày càng nhiều trên TikTok. “

Tuy nhiên khi mọi người thay đổi diện mạo của mình bằng cách trang điểm, chỉnh sửa ảnh. Hoặc thậm chí phẫu thuật thẩm mỹ để xuất hiện Da đen, thì nó tiến xa hơn một bước so với sự chiếm đoạt văn hóa. Nó được gọi là Blackfishing.

Hy vọng với những thông tin ở trên đây, Ben Computer đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Blackfishing là gì. Đồng thời là những vấn đề ảnh hưởng xoay quanh nó. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể comment xuống bên dưới để thảo luận cùng Ben Computer nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *