7 Mẹo làm mát máy tính xách tay khi chơi game

7 Mẹo làm mát máy tính xách tay khi chơi game

Nếu bạn là một game thủ, streamer, thời gian dùng rất lâu, máy tính xách tay của bạn chắc chắn sẽ quá nóng hoặc tắt nguồn. Nếu bạn không thể tìm ra lý do tại sao, thì bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây! Quá nóng có thể làm giảm cả hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị, đó là lý do tại sao bạn nên làm mọi thứ có thể để giữ cho máy tính xách tay của mình luôn mát mẻ. Trong hướng dẫn này, BenComputer sẽ chia sẻ những điều bạn cần chú ý để giữ cho thiết bị chơi game của bạn luôn mát mẻ.

lam mat may tinh xach tay avt

Máy tính xách tay của bạn có thực sự nóng không?

Máy tính xách tay của bạn càng hoạt động mạnh mẽ và bận rộn, thì càng có nhiều khả năng khiến nó quá nóng. Tuy nhiên, sau đây là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy máy tính xách tay của bạn đang thực sự quá nóng:

 • Nếu máy tính xách tay của bạn nóng hơn đáng kể và quạt quay nhanh hơn bình thường, ngay cả khi bạn chỉ duyệt web hoặc xem video, thì khả năng cao là xảy ra sự cố quá nhiệt.
 • Một dấu hiệu khác là sự mất hiệu suất đáng kể trong các ứng dụng tính toán chuyên sâu như chơi game. Nếu thiết bị của bạn thường xuyên bị treo và giảm FPS thường xuyên thì đây cũng là một dấu hiệu không tốt. Nguyên nhân là do CPU hoặc GPU tự giảm tốc độ khi nhiệt độ quá cao để bảo vệ.
 • Ngay cả mức tiêu thụ điện năng tăng lên cũng có thể là dấu hiệu của nhiệt độ quá cao, vì các bộ phận phần cứng bị nóng sẽ tự động tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.

  Bạn có thể sử dụng các công cụ phần mềm như HWiNFO hoặc HWMonitor để giúp bạn kiểm tra nhiệt độ của máy tính. Nhiệt độ thông thường khác nhau giữa các thiết bị, nhưng CPU không được vượt quá 130 F (55 C) trong quá trình sử dụng bình thường. Nhiệt độ lên đến 160 F (70 C) là ổn khi đầy tải.
  Vì bạn có một máy tính xách tay chơi game, nó có thể có card đồ họa (GPU) riêng và không sử dụng chip đồ họa tích hợp trong CPU. Vùng nhiệt độ cho điều đó phải dưới 110 F (45 C) trong hoạt động bình thường, nhưng nhiệt độ lên đến 175 F (80 C) có thể chấp nhận được khi chịu tải.

  Hãy thử các mẹo sau đây để giữ cho máy tính xách tay chơi game của bạn luôn được mát mẻ.

  Mẹo 1: Chọn một bề mặt đặt máy tính phù hợp

  Sử dụng máy tính xách tay trên bề mặt sai cách có thể dẫn đến việc sinh nhiệt không cần thiết. Sở dĩ có điều này là do vị trí của các khe thông gió, không chỉ nằm ở cạnh bên mà còn nằm ở bên dưới. Các chân đỡ nhỏ của máy tính xách tay thường đảm bảo rằng không khí có thể lưu thông trong khoang nhỏ giữa đế và vỏ.Tuy nhiên, nếu các khe thông gió bị chặn bởi một bề mặt không bằng phẳng, chẳng hạn như ga trải giường hoặc đệm ghế sofa, việc làm mát của máy tính xách tay sẽ không còn hoạt động bình thường.

  Chọn các bề mặt cứng, chẳng hạn như mặt bàn, chân cao su nâng laptop để xa để các khe thông gió trên sàn vẫn có thể có luồng không khí.

  Mẹo 2: Mua 1 tấm làm mát cho máy tính xách tay chơi game của bạn

  Một cách hiệu quả và không tốn kém để giữ cho máy tính xách tay của bạn mát mẻ là các tấm làm mát, đế tản nhiệt. Máy tính xách tay chơi game hoạt động mạnh mẽ và những miếng đế này cung cấp quạt bên ngoài giúp giữ mát máy tính xách tay của bạn. Thông thường, bạn đặt máy tính xách tay của mình trên miếng đệm và kết nối nó với thiết bị của bạn qua USB.

  de tan nhiet may tinh xach tay 1

  Phần lớn máy tính xách tay hút không khí lạnh từ bên dưới và thổi không khí ấm ra hai bên, nhưng cũng có những chiếc laptop thổi không khí ấm từ bên dưới. Nếu thiết bị chơi game của bạn thổi không khí từ phía dưới, nhiệt sẽ tích tụ và cả hai thiết bị cản trở nhau. Trước tiên, hãy đảm bảo xem máy tính xách tay của bạn xử lý như thế nào với luồng không khí.

  Mẹo 3: Kiểm tra quạt máy tính xách tay

  Trong các hệ thống chơi game hiện đại, một số quạt được lắp đặt, cùng nhau cung cấp khả năng làm mát và luồng không khí hiệu quả trong toàn hệ thống. Nếu một trong những chiếc quạt này bị hỏng, hiệu suất làm mát của toàn bộ hệ thống có thể bị ảnh hưởng. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ được đề cập ở trên để kiểm tra xem quạt của bạn có còn hoạt động hay không. Chúng cũng hiển thị cho bạn tốc độ quạt hiện tại (RPM).

  quat tan nhiet laptop 1

  Có 2 dấu hiệu khác cho thấy quạt của bạn không không bình thường khi đang chạy:

  • Lạch cạch – Quạt bị lỗi tạo ra nhiều tiếng kêu lạch cạch hoặc ồn ào khác nhau rất lâu trước khi nó chết hoàn toàn. Nếu quạt của bạn phát ra tiếng ồn này, rất có thể chúng đang chạy không bình thường.
  • Hoàn toàn im lặng – Rõ ràng là không có quạt nào chạy không tải trong khi máy tính xách tay quá nóng hoặc đang tải. Nếu bạn nhận thấy quạt không phát ra tiếng ồn trong khi máy tính xách tay của bạn đang chịu tải nặng, rất có thể nó đã bị lỗi và cần được thay thế.

   Mẹo 4: Vệ sinh quạt và vỏ máy tính xách tay

   ve sinh quat laptop

   Nếu tất cả các quạt đều hoạt động bình thường, đã đến lúc bạn cần làm vệ sinh! Với các máy tính xách tay cũ, một lớp bụi dày thường hình thành theo thời gian, gây cản trở hiệu suất làm mát. Khi các cánh tản nhiệt hoặc lưới thông gió được che phủ, nhiệt độ sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

   Nếu bạn bị một lớp bụi bên trong máy tính xách tay, hãy cẩn thận loại bỏ nó bằng tăm bông, máy hút bụi có phần đầu hút mỏng, nhỏ hoặc tốt nhất là dùng một ít khí nén. Bạn nên vệ sinh Laptop thường xuyên, tốt nhất từ 3-6 tháng/lần

   Mẹo 5: làm mới keo tản nhiệt ở CPU

   Nếu kéo tản nhiệt trên máy tính xách tay của bạn đã khô, mất tác dụng làm mát, bạn hãy tra lại keo tản nhiệt.

   Bước này chỉ được khuyến khích nếu bạn có kỹ thuật tháo lắp CPU mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Vì bạn có thể sẽ làm hỏng bo mạch chủ nếu không cẩn thận.

   Tra lại keo tản nhiệt lên CPU của máy tính xách tay

   Tra lại keo tản nhiệt lên CPU của máy tính xách tay

   Mẹo 6: Nâng cấp phần cứng

   Nang cấp, cài đặt ổ SSD trong máy tính xách tay của bạn có thể làm giảm nhiệt độ. Laptop của bạn càng bận, nhiệt độ của nó càng cao. Phần cứng mới hơn có thể đối phó tốt hơn có thể làm giảm đáng kể nhiệt độ của máy tính xách tay chơi game của bạn.

   Với máy tính xách tay nói riêng, việc nâng cấp phần cứng thường chỉ có thể thực hiện được ở một mức độ hạn chế, bạn có thể nang cấp Ram và ổ cứng.

   Nhiều RAM hơn đồng nghĩa với việc chịu tải CPU ít và ổ cứng hơn , vì các tệp không phải được di chuyển giữa RAM và ổ cứng thường xuyên. Nếu bạn thậm chí cài đặt một ổ SSD thay vì một ổ cứng HDD cơ học, nó thường sẽ mát hơn và hệ thống của bạn sẽ được tăng hiệu suất.

   Mẹo 7: Ngừng chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc

   Vì nhiệt độ của phần cứng có liên quan trực tiếp đến quá trình tải của nó, bạn nên tắt các chương trình đang chạy thường xuyên thay vì chỉ đặt chúng ở chế độ chạy nền. Đặc biệt khi bạn khởi động các ứng dụng hiệu suất cao như trò chơi, bạn nên thoát khỏi các chương trình khác mà bạn không cần nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *