Viết tập trung hay tập chung? Từ nào mới đúng ngữ pháp

Tập trung hay tập chung đúng chính tả chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người. Cùng Ben Computer tìm hiểu rõ trong bài viết này nhé.

I/ Tập trung là gì?

Tiếng Việt vốn được mệnh danh là khó, lắt léo bởi cách dùng từ, gieo vần, ẩn ý rất đa dạng, phong phú. Do đó, tập trung hay tập chung mới đúng ngữ pháp được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ.

Khi viết bài hay đánh văn bản, sai chính tả là điều tệ hại và rất dễ làm bạn bị đánh giá thấp năng lực. Vậy để hiểu rõ tập trung học sinh hay tập chung học sinh đâu là từ đúng, bạn cần cắt lớp nghĩa của chúng.

tập trung hay tập chung 

Tập trung được hiểu như sau: 

  • Tập: đây là từ thường được dùng để ghép với các từ khác tạo ra ý nghĩa hoàn chỉnh: học tập, luyện tập, tập thể dục,… Tập có thể hiểu là động tác lặp đi lặp lại, mang tới kết quả như ta mong đợi. 
  • Trung: biểu hiện cho vị trí trung tâm, quan trọng nhất trong sự vật, sự việc. 

II/ Tập chung là gì? 

Tương tự như tập trung, muốn hiểu rõ nghĩa của cụm từ tập chung ta cần phân tách rõ nghĩa của chúng. 

tập chung học sinh hay tập trung học sinh

Với từ “tập” bên trên đã giải thích rõ, chúng nói về hành động được lặp đi lặp lại. 

Còn từ “chung” mang ý nghĩa bao quát tất cả mọi việc, cùng nhau làm mọi việc. Ví dụ: chung chung, chung nhau, quy định chung,.. 

III/ Tập trung hay tập chung mới đúng? 

Sau khi phân tích ngữ nghĩa bên trên, vậy tập trung hay tập chung mới đúng? Nếu ghép cụm từ “tập trung” ta thấy chúng cùng tạo nên ý nghĩa là miêu tả 1 hành động dồn tất cả trí lực, sức mạnh vào 1 điểm, 1 sự vật hiện tượng nào đó. 

đi tập trung hay đi tập chung

Để dễ hiểu hơn, ta cùng đưa ra ví dụ minh họa:

  • Sếp đang tập trung để hoàn thiện nốt báo cáo trước buổi họp vào sáng mai. 
  • Tôi yêu cầu anh phải hết sức tập trung, không bỏ sót lỗi sai trong bài kiểm tra. 
  • Hãy tập trung hết sức lực để giành chiến thắng trong cuộc thi đá bóng năm nay. 
  • Đừng để mất tập trung, bạn sẽ khoanh sai đáp án đấy. 
  • Tập trung học sinh tại sân trường sau 15 phút nữa!

Còn “tập chung” khi ghép lại không mang ý nghĩa gì. Trong từ điển tiếng Việt cũng không ghi nhận cụm từ này. Vậy nên tập trung hay tập chung đúng chính tả đã có câu trả lời.

IV/ Cách viết tập chung không bị sai chính tả

Tập trung hay tập chung là cụm từ thường xuyên bị viết sai. Do đó bạn nên có những “mẹo vặt” giúp mình ghi nhớ từ đúng chính tả, tránh nhầm lẫn làm mất điểm không đáng có. 

1- Luyện tập viết thường xuyên

Cách đơn giản nhất để bạn không bị viết sai chính tả chính là thường xuyên luyện viết. Động tác lặp đi lặp lại sẽ giúp bộ não ghi nhớ tốt hơn, nhờ đó bạn sẽ không viết sai chính tả nữa. 

viết tập chung hay tập trung

Tập trung là đúng chính tả, bạn có thể đặt ra “quy tắc ngầm” viết 10 lần từ này lên trang giấy. Hãy lặp đi lặp lại cho đến khi bạn tự tin rằng mình đã ghi nhớ đâu là từ đúng chính tả. 

TÌM HIỂU THÊM:Thiếu sót hay thiếu xót

2- Sử dụng giấy dán để ghi nhớ từ đúng chính tả

Bên cạnh cách luyện tập bằng viết chữ, nhìn nhiều cũng sẽ giúp bạn ghi nhớ mặt chữ nhanh chóng.

Để thực hiện, bạn cần viết từ “tập trung” ra giấy, dán lên các điểm dễ nhìn trong văn phòng, nhà cửa. Khi nhìn nhiều, bạn sẽ tự động nhớ và không còn viết sai nữa.

Tập trung hay tập chung đúng chính tả đã được bài viết giải thích chi tiết bên trên. Đừng quên theo dõi ben.com.vn để đọc thêm nhiều thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *