Vaccine Hayat-vax Của Nước Nào Sản Xuất? Hiệu Quả Bao Nhiêu?

Ngày 10/9, Bộ Y tế đã ra quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Vắc xin được phê duyệt là vaccine Hayat-Vax. Vậy Vaccine Hayat-vax của nước nào? Hiệu quả của Vaccine Hayat-vax ra sao? Hãy cùng Ben tìm hiểu ở bài viết dưới đây. Hy vọng sẽ đem đến nhiều thông tin bổ ích cho các bạn.

Vaccine Hayat-vax là gì? 

Thông tin về Vaccine Hayat-vax

Vaccine Hayat-Vax là một loại vaccine bất hoạt. Vaccine này được sản xuất bằng việc nuôi virus SARS-CoV-2 trong môi trường nuôi cấy. Sau đó sử dụng các hóa chất để bất hoạt virus.

Theo The National News, Hayat Vax là chính là phiên bản của Vero Cell được sản xuất tại UAE.

Hiện nay, Vaccine hayat-vax được chấp thuận sử dụng ở 45 quốc gia, vùng lãnh thổ. Và đã có khoảng 65 triệu liều đã được tiêm cho người dân trên toàn cầu.

Vào cuối tháng 4/2020, Vaccine hayat-vax sau khi thí nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm và động vật, đã được Cục Quản lý Dược Trung Quốc phê chuẩn thử nghiệm trên người. 

Vaccine Hayat-vax

Hayat Vax là chính là phiên bản của Vero Cell được sản xuất tại UAE

Liều lượng và cách dùng Vaccine Hayat-vax

Vaccine Hayat – Vax mỗi liều 0,5 ml có chứa: 6.5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) bất hoạt, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm. Và được đóng gói hộp một lọ chứa một liều 0,5 ml và hộp một lọ chứa 2 liều, mỗi liều 0,5 ml. Đặc biệt Vaccine này có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường, dễ sử dụng. Trong khi đó, các vaccine mRNA (Moderna, Pfizer) bắt buộc cần bảo quản trong điều kiện âm sâu.

Khoảng cách giữa hai liều tiêm Vaccine Hayat – Vax vẫn chưa được Bộ Y tế quy định. Tuy nhiên thì theo khuyến cáo của WHO mỗi liều tiêm nên cách nhau 21 đến 28 ngày. Và Vaccine sử dụng cho người từ đủ 18 tuổi trở lên, chống chỉ định với các thành phần của thuốc. Thân nhiệt của người được tiêm phải dưới 38,5 độ C và không mắc COVID-19 trong vòng sáu tháng, tính đến thời điểm tiêm.

Tại Việt Nam đây là vaccine thứ 7 được phê duyệt khẩn cấp cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. 

Vaccine Hayat-vax của nước nào?

Vaccine Hayat-vax của nước nào sản xuất?

Hãy cùng Ben trả lời câu hỏi này ở dưới đây: 

Vaccine Hayat-vax được sản xuất tại Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc. Công ty sẽ sản xuất bán thành phẩm. Sau đó sẽ được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) – Các tiểu Vương quốc Ả rập (UAE) thống nhất. 

vaccine hayat-vax của nước nào

Vaccine Hayat-vax được sản xuất bởi tiểu Vương quốc Ả rập

Kiểm duyệt nhập Vaccine Hayat-vax tại Việt Nam

  • Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex là đơn vị đề nghị phê duyệt Vaccine Hayat-Vax tại Việt Nam. Và quyết định phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Công ty cung cấp cho Bộ Y tế đến ngày 3/9.  
  • Bộ Y tế yêu cầu Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex phối hợp với Việt Nam thực hiện kiểm định các lô vaccine trước khi sử dụng. Để nhằm bảo đảm độ an toàn, hiệu quả, chất lượng của lô vaccine nhập vào Việt Nam. Và Công ty phải có trách nhiệm phối hợp với nhà sản xuất phản hồi kịp thời các yêu cầu của Việt Nam. Để có thể kịp thời bổ sung thêm dữ liệu hoặc các yêu cầu khác có liên quan đến vaccine Hayat-Vax.
  • Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo lựa chọn đơn vị có đủ điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế trong quá trình sử dụng.
  • Cục Y tế Dự phòng thực hiện các trách nhiệm liên quan đến tiêm chủng vaccine Hayat-Vax. Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine Hayat-Vax trước khi đưa ra sử dụng.

Hiệu quả của Vaccine Hayat-vax

Giai đoạn nghiên cứu đến cấp phép lưu hành

  • Theo SCMP, vào ngày ngày 23/6/2020, Sinopharm thử nghiệm giai đoạn 3 của Vaccine Hayat-vax với hơn 40.000 tình nguyện viên từ 18 đến 59 tuổi. Tại các quốc gia: Bahrain, UAE, Ai Cập, Peru, Maroc và Argentina.
  • Vào ngày 9 tháng 12 năm 2020, Bộ Y tế UAE chấp thuận cấp phép đăng ký chính thức Vaccine Hayat-vax của Sinopharm. Với hiệu quả bảo vệ được công bố đạt 86%. Và UAE chính là đất nước đầu tiên trên thế giới chấp nhận cấp phép Vaccine Hayat-vax của Sinopharm.
  • Theo nghiên cứu được thực hiện ở Abu Dhabi, Vaccine Hayat-vax đạt hiệu quả trong việc ngăn ngừa tử vong là 100%. Và đồng thời tỷ lệ nhập viện và chuyển biến bệnh nặng giảm đến 93%. Tại Abu Dhabi Vaccine Hayat-vax là vaccine duy nhất được phê duyệt và sử dụng. Tính đến trước khi Pfizer được giới chức nước này phê duyệt vào tháng 2.
  • Ngày 30 tháng 12 năm 2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc cấp phép sử dụng có điều kiện với Vaccine Hayat-vax. Với hiệu quả bảo vệ được công bố đạt 79,34%. Và tỷ lệ sinh kháng thể trung hòa đạt  99,52%.

vaccine hayat-vax hiệu quả

Vaccine hayat-vax có hiệu quả bảo vệ được công bố đạt 79,34%. Và tỷ lệ sinh kháng thể trung hòa đạt  99,52%.

Hiệu quả thuốc theo thống kê WHO

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi thử nghiệm giai đoạn 3 đa quốc gia, sau 14 ngày kể từ khi tiêm đủ hai liều. Thì cho kết quả như sau: Hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 và nhập viện đạt 79%. Tuy nhiên trong thử nghiệm này, đối tượng tham gia chủ yếu là nam giới và những người khỏe mạnh dưới 60 tuổi. Không bao gồm phụ nữ có thai và những người bị bệnh nền từ nhẹ đến nặng.

Bên trên là những thông tin về Vaccine Hayat-vax mà Ben muốn chia sẻ với các bạn. Mỗi loại Vaccine Hayat-vax sẽ được sản xuất riêng, và có các hiệu quả khác nhau. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại vaccine này. Nếu thấy hay và hữu ích hãy like và chia sẻ cho bạn bè cùng đọc nha. Cảm ơn các bạn!

Có thể bạn quan tâm: 

  • Vaccine Vero Cell Của Nước Nào? Có Thực Sự Tốt Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *