Thiên đường thuế là gì? TOP thiên đường thuế nổi tiếng nhất

Thiên đường thuế là gì là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người dùng hiện nay. Đặc biệt là khi đang có những thông tin liên quan đến hồ sơ Pandora, Panama… làm “khuấy đảo” cả cộng đồng mạng. Bài viết dưới đây, Ben Computer sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Theo dõi ngay nhé!

Thiên đường thuế là gì?

Thiên đường thuế tiếng Anh là Tax haven. Ngoài ra, còn một tên gọi khác có ý nghĩa tương đương cũng rất hay dùng, đó là Ốc đảo thuê.

thiên đường thuế là gì

Thiên đường thuế tiếng Anh là Tax Haven

Thiên đường thuế là quốc gia hoặc khu vực cho phép doanh nghiệp hoặc các cá nhân người nước ngoài không phải đóng thuế hoặc đóng rất ít thuế. Thay vì phải đóng thuế, các cá nhân, doanh nghiệp này chỉ phải trả một mức phí đã được ấn định hằng năm.

Ngoài ra, thiên đường thuế còn được hiểu là khu vực không chia sẻ hoặc hạn chế chia sẻ một cách tối đa các thông tin liên quan đến tài chính với cơ quan thuế nước ngoài.

Các thiên đường thuế không bắt buộc các cá nhân, doanh nghiệp tận dụng chính sách ưu đãi về thuế này phải cư trú hay hoạt động kinh doanh thực tế tại đây. Do đó, rất nhiều người đã tận dụng chế độ này để tránh phải nộp thuế tại quốc gia mà họ đang cư trú.

Lợi ích của thiên đường thuế

Thiên đường thuế mang đến rất nhiều lợi ích, cả cho những cá nhân, công ty cũng như chính các ốc đảo thuế này. Cụ thể như sau:

Đối với các công ty và cá nhân

Nhờ có thiên đường thuế, các cá nhân, công ty sẽ được hưởng lợi từ mức thuế thu nhập bằng, hoặc thấp hơn tại những nước mà các ưu đãi về thuế được cho phép.

lợi ích của thiên đường thuế

Lợi ích của thiên đường thuế đối với các cá nhân, công ty nước ngoài là rất lớn

Bên cạnh đó, với thiên đường thuế, các doanh nghiệp có thể còn được hưởng lợi trong các hoạt động tín dụng. Ví dụ như các doanh nghiệp lớn tại Mỹ có thể đạt được vốn vay tại thị trường quốc tế rẻ hơn hẳn với thị trường trong nước.

Đối với chính các thiên đường thuế

Lợi ích mà các thiên đường thuế có được chính là nguồn vốn đổ vào nền kinh tế của các đất nước này. Các cá nhân, doanh nghiệp nước ngoài không ngừng đổ tiền vào các tài khoản ngân hàng, tổ chức tài chính, cũng như các hình thức đầu tư khác tại Tax Haven. Và nguồn lợi của các Tax Haven này chính là ở đây.

Những “thiên đường thuế tiêu biểu” trên thế giới

Dưới đây là danh sách một số thiên đường thuế tiêu biểu trên thế giới. Bạn có thể tham khảo để biết giới kinh doanh đang đổ tiền vào đâu để có thể tận dụng các chính sách ưu đãi về thuế này một cách triệt để nhất.

Hong Kong

Đây là một trong những thiên đường thuế nổi tiếng nhất hiện nay. Mặc dù chính quyền Hong Kong cam kết sẽ cung cấp và trao đổi các thông tin có liên quan đến thuế của các doanh nghiệp tại đây, nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến sự “tín nhiệm” của các cá nhân, doanh nghiệp muốn mở công ty ngoại biên (Offshore) tại đây.

thiên đường thuế HongKong

Thiên đường thuế HongKong

Vì sao? Vì việc hoàn tất các thủ tục thuế tại xứ Cảng Thơm rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng vài phút. Chưa kể, các thủ tục này còn dựa trên nguyên tắc Luật lãnh thổ (chỉ có doanh nghiệp kinh doanh thực tế tại Hong Kong mới phải trả thuế). Vì thế, Hong Kong là một thiên đường thuế nổi tiếng toàn thế giới.

Panama

Tại Panama, báo cáo tài chính kế toán và thuế khóa hầu như dược miễn trừ. Đây là đòn bẩy giúp Panama thu hút được mọi nguồn lực tài chính từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây. Tính đến nay, thiên đường thuế Panama đã có tuổi đời hơn 100 năm và là thiên đường thuế có lượng tiền đầu tư đổ về nhiều thứ 2 thế giới, chỉ sau Hong Kong.

thiên đường thuế Panama

Panama – Tax Haven nổi tiếng toàn thế giới

St. Kitts và Nevis

Đây là thiên đường thuế dành cho những cá nhân, tổ chức kinh doanh tàu thuyền. Vì tàu thuyền đăng ký tại St. Kitts và Nevis không phải nộp thuế. Hàng nghìn chiếc du thuyền hạng sang – những khối tài sản di động khổng lồ đã được các pháp nhân nước ngoài đăng ký tại đây với thuế thuê nhập được miễn hoàn toàn. Trong khi đó, 35% thuế thu nhập cá nhân là con số mà các pháp nhân bản xứ phải đóng cho loại hình thuế này.

thiên đường thuế St.Kitts Nevis

St. Kitts và Nevis là thiên đường thuế dành cho những cá nhân, tổ chức kinh doanh tàu thuyền

Quần đảo Virgin

Quần đảo Virgin cũng là thiên đường thuế rất nổi tiếng hiện nay. Các doanh nghiệp nước ngoài sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế bao gồm miễn thuế thu nhập, miễn thuế doanh nghiệp, thuế bán tài sản, thuế thừa kế. Các ưu đãi này không áp dụng cho các doanh nghiệp bản xứ và công ty có thuê người lao động bản xứ.

thiên đường thuế Virgin

Quần đảo Virgin cũng là thiên đường thuế rất nổi tiếng hiện nay

Seychelles

Đây cũng là một thiến đường thuế được rất nhiều pháp nhân ngoại quốc ưa thích. Lý do là vì họ được miễn trừ mọi loại thuế trừ thuế lợi nhuận. Tuy nhiên, thuế lợi nhuận này chỉ phải đóng khi đó là thuế thu được từ những hoạt động thực tế diễn ra ngay tại đảo quốc này. Ngoài ra, thêm một lý do vì sao các doanh nghiệp nước ngoài rất thích thành lập công ty Offshore tại đây vì bạn chỉ tốn 250 USD là có thể mua được một công ty ngoại biên đã thành lập sẵn.

thiên đường thuế Seychelles

Seychelles là một trong những thiên đường thuế tiêu biểu

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết thiên đường thuế là gì, đâu là thiên đường thuế nổi tiếng nhất thế giới. Hi vọng bài viết này của Ben Computer đã phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc. Nếu còn câu hỏi nào cần được giải đáp, bạn hãy để lại comment phía dưới nhé!

Bài viết liên quan: 

  • Hồ sơ Pandora là gì? Vì sao Pandora lại gây chấn động cả toàn cầu? 
  • Hồ sơ Panama là gì? Panama Papers chứa những nội dung gì? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *