Thẻ từ ATM là gì? Tại sao phải đổi sang thẻ chip? Cách phân biệt thẻ từ và thẻ chip

Thẻ từ ATM là gì, có gì khác với thẻ chip mà lại cần phải thực hiện việc chuyển đổi? Phân biệt thẻ từ và thẻ chip như thế nào, 2 loại thẻ có điểm gì khác biệt? Nếu đây cũng là thắc mắc làm bạn băn khoăn thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Ben Computer nhé!

1. Thẻ từ ATM là gì?

thẻ từ atm là gì

Thiết kế mặt sau của thẻ từ ATM

Thẻ từ ATM (hay còn gọi là thẻ ATM công nghệ từ) là thẻ ngân hàng có dải băng từ ở mặt sau. Dải từ này có màu đen, vị trí nằm ở ngay phía trên dải băng giấy để chủ thẻ kí tên. Tất cả các thẻ ngân hàng ứng dụng công nghệ từ đều có thiết kế phần dải từ tính giống nhau.

2. Thẻ chip là gì?

Thẻ chip là thẻ ATM có gắn chip dữ liệu lưu trữ thông tin chủ sở hữu thẻ ở mặt trước của thẻ. Các dữ liệu lưu trữ trong chip được mã hóa bằng dãy số nhị phân trong máy tính, và chỉ có thể đọc được bằng đầu đọc thẻ chip chuyên dụng của ngân hàng. Các thẻ ATM gắn chip sẽ không còn dải từ ở mặt sau của thẻ nữa.

thẻ atm gắn chip là gì

Thẻ ATM gắn chip có chip dữ liệu ở mặt trước của thẻ

Theo như thông báo từ Ngân hàng Nhà nước, toàn bộ thẻ thanh toán ngân hàng công nghệ từ, sau ngày 31/12/2021, sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại mọi điểm giao dịch trên cả nước. Thay thế cho thẻ từ là thẻ chip nội địa, chứa các công nghệ có tính bảo mật cao hơn, đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng.

3. Hướng dẫn cách phân biệt thẻ từ và thẻ chip

Qua thông tin Ben Computer vừa chia sẻ, bạn đã biết thẻ từ ATM là gì. Vậy thẻ chip ATM thì sao? Làm thế nào để phân biệt thẻ từ và thẻ chip? Ngay dưới đây là bảng so sánh thẻ từ và thẻ chip trên nhiều tiêu chí. Bảng so sánh này sẽ giúp bạn phân biệt được thẻ từ ATM và thẻ chip ATM một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Phân biệt Thẻ từ ATM Thẻ chip ATM
Vị trí lưu thông tin cá nhân Dải từ màu đen nằm ở mặt sau của thẻ Chip gắn ở ngay mặt trước của thẻ ngân hàng
Hình thức mã hóa thông tin Dạng văn bản và chỉ mã hóa duy nhất 1 lần, không thay đổi Dạng dãy số nhị phân của máy tính và liên tục thay đổi
Mức độ bảo mật thông tin Thấp, thông tin dễ bị đánh cắp thông tin, mã hóa Tính bảo mật cao vì mã hóa liên tục thay đổi
Phạm vi sử dụng Trong nước Cả trong và ngoài nước vì thẻ chip là thẻ quốc tế

Bảng so sánh, phân biệt thẻ từ và thẻ chip

4. Vì sao cần đổi thẻ từ ATM sang thẻ ATM gắn chip?

Việc thay thế thẻ ATM công nghệ từ bằng thẻ gắn chip tốn kém rất nhiều chi phí, nhân lực… Vậy tại sao cần phải thay đổi như vậy? Câu trả lời chính là để đảm bảo tính bảo mật thông tin cho chủ sở hữu thẻ ATM.

Thẻ từ ATM ứng dụng công nghệ mã hóa thông tin cá nhân của chủ thẻ dưới dạng văn bản. Thông tin này có thể bị mã hóa dễ dàng khi chủ thẻ sử dụng thẻ ở cây ATM, hoặc quẹt trên máy POS.

Kẻ gian chỉ cần sử dụng một thiết bị có đầu đọc thẻ là có thể đánh cắp thông tin của bạn. Sau đó, sử dụng các thông tin này làm thẻ ATM giả, gắn thiết bị ghi lén động tác nhập mã PIN của bạn. Kết quả là, chúng có thể rút trộm tiền từ tài khoản của chủ thẻ một cách dễ dàng.

Còn thẻ ATM gắn chip ứng dụng công nghệ mã hóa thông tin dưới dạng dãy số nhị phân của máy tính và thay đổi liên tục. Dãy số mã hóa này chỉ có thể đọc được bởi các đầu đọc thẻ chip chuyên dụng của ngân hàng. Do đó, mức độ bảo mật của thẻ sẽ tốt hơn gấp nhiều lần. Quyền lợi của chủ thẻ sẽ được bảo đảm đầy đủ, an toàn.

thẻ atm gắn chip

Thẻ ATM gắn chip ứng dụng công nghệ mã hóa thông tin hiện đại, tăng cường tính bảo mật

5. Thời gian, thủ tục, chi phí đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip

Như vậy, bạn đã biết lý do vì sao cần phải tiến hành đổi thẻ từ ATM sang thẻ gắn chip. Vậy thời gian, thủ tục và chi phí đổi thẻ như thế nào? Ngay dưới đây là các thông tin dành cho bạn!

Thời gian đổi thẻ gắn chip

Trước ngày 31/12/2021 vì sau ngày này, tất cả các thẻ từ ATM đều bị khóa vĩnh viễn và không chấp nhận giao dịch trên toàn quốc.

Thủ tục đổi thẻ từ sang thẻ chip

Hiện chủ thẻ có thể lựa chọn 1 trong 2 cách đổi thẻ từ sang thẻ chip như sau:

  • Cách 1: Đổi thẻ trực tiếp tại chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng. Bạn mang theo CMT/ Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực để làm thủ tục chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.
  • Cách 2: Đăng nhập vào ứng dụng mobile banking, ngân hàng số của mỗi ngân hàng và thực hiện đổi thẻ chip online. Sau khi hoàn tất thủ tục, khoảng 7 – 10 ngày sau, bạn có thể đến điểm giao dịch của ngân hàng để nhận thẻ ATM gắn chip.

đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip

Hai cách đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip

Chi phí đổi thẻ

Hiện tại, đa số ngân hàng đều MIỄN PHÍ đổi thẻ từ sang thẻ chip, ví dụ như Nam A Bank, SHB, Techcombank… Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Tổng đài CSKH của từng ngân hàng để hỏi về chi phí đổi thẻ.

Trên đây là những thông tin về thẻ từ ATM để các bạn đọc tham khảo. Hi vọng với những thông tin Ben Computer cung cấp trong bài viết này, bạn sẽ không còn phải thắc mắc thẻ từ ATM là gì nữa. Trong trường hợp bạn vẫn đang sử dụng thẻ ATM công nghệ từ, hãy chuyển đổi sang thẻ chip để bảo mật thông tin tốt hơn nhé! Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào cần được tư vấn, hỗ trợ, hãy để lại comment dưới bài viết. Ben Computer luôn sẵn sàng giải đáp giúp bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *