Sandbox là gì? Vai trò và cách sử dụng của Sandbox

Sandbox là gì? Vai trò và cách sử dụng của Sandbox

Chắc hẳn trong số chúng ta ai cũng từng nghe đến thuật ngữ sandbox ít nhất một lần nhưng không phải ai cũng biết thuật ngữ này chính xác là gì. Vì vậy để tìm hiểu Sandbox là gì? Sử dụng như thế nào, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Ben Computer nhé.

Bạn đang đọc: Sandbox là gì? Vai trò và cách sử dụng của Sandbox

Sandbox là gì?

Sandbox là môi trường thử nghiệm cô lập, cho phép người dùng chạy các chương trình hoặc file thực thi mà không gây hại, làm hỏng các ứng dụng, hệ thống hoặc nền tảng.

Các nhà phát triển sử dụng sandbox để test mã lập trình mới. Chuyên gia an ninh mạng sử dụng sandbox để test các phần mềm độc hại tiềm ẩn. Trong trường hợp nếu không có sandbox, một ứng dụng hoặc process hệ thống khác có thể truy cập không giới hạn vào tất cả dữ liệu người dùng và tài nguyên hệ thống trên mạng.

Sandbox là gì?

Sandbox là gì?

Ngoài ra sandbox cũng được sử dụng để thực thi mã độc một cách an toàn, tránh gây hại cho các thiết bị đang chạy mã, mạng hoặc các thiết bị được kết nối khác. Việc sử dụng sandbox để phát hiện phần mềm độc hại, tăng cường lớp bảo mật chống lại các mối đe dọa, chẳng hạn như các cuộc tấn công và khai thác lén lút sử dụng lỗ hổng zero-day.

Vai trò của Sandbox

Vì các phần mềm độc hại (malware) ngày càng tinh vi hơn, việc theo dõi các hành vi đáng ngờ để phát hiện sự hiện diện của các mối đe dọa này ngày càng trở lên khó khăn. Thậm chí một số virus, phần mềm độc hại gần đây còn sử dụng các kỹ thuật giải mã tiên tiến, có khả năng “ẩn mình”, tránh khỏi sự phát hiện của các phần mềm diệt virus.

Sandbox bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của một tổ chức khỏi các mã đáng ngờ bằng cách chạy trong hệ thống riêng biệt, đồng thời cho phép nhà phát triển test các mã độc hại trong môi trường cô lập. Bằng cách này giúp nhà phát triển có thể nắm cách thức hoạt động của virus, mã độc trong hệ thống cũng như phát hiện các cuộc tấn công phần mềm độc hại tương tự nhanh hơn.

Tìm hiểu thêm: Cách làm hiện số người theo dõi trên facebook chi tiết nhất

Vai trò của Sandbox

>>>>>Xem thêm: Bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả? Sai lầm ai cũng mắc phải

Vai trò của Sandbox

Sử dụng sandbox

Về cơ bản, sandbox được sử dụng để kiểm tra các chương trình đáng ngờ, có thể chứa virus hoặc các phần mềm độc hại khác (malware) mà không cho phép phần mềm gây hại cho thiết bị.

Sandbox là một trong những tính năng quan trọng trong môi trường phát triển và ngôn ngữ lập trình Java. Trong đó sandbox là vùng chương trình và tập hợp các quy tắc mà các lập trình viên cần sử dụng khi tạo mã Java (hay còn được gọi là Applet) được gửi như một phần của trang web.

Ngoài các nhà phát triển có thể sử dụng sandbox để phát triển các ứng dụng sử dụng dịch vụ web từ sandbox. Bằng cách này cho phép các nhà phát triển phần mềm và dịch vụ bên thứ 3 có thể xác thực mã trước khi chuyển sang môi trường sản xuất.

API sandbox được thiết kế cho các nhà phát triển và người thử nghiệm API. API này sẽ bắt chước các đặc điểm môi trường sản xuất để tạo các phản hồi mô phỏng API phản ánh hành vi của hệ thống thực.

Một số ví dụ về sandbox

  • Trình duyệt web: nếu lo ngại các vấn đề bảo mật, khai thác lỗ hổng, bạn có thể chạy trình duyệt web trong sandbox để đảm bảo an toàn, cũng như giảm thiểu nguy cơ các cuộc tấn công.
  • Bảo vệ phần mềm: các nhà phát triển hoặc người dùng có thể chạy các phần mềm mà họ không tin tưởng trong sandbox để ngăn các phần mềm này không thể truy cập dữ liệu cá nhân cũng như gây hại cho hệ thống.
  • Nghiên cứu bảo mật: các chuyên gia bảo mật có thể sử dụng sandbox để nghiên cứu hoặc phát hiện các mã độc hại.
  • Ảo hóa: về cơ bản máy ảo (virtual machine) là một dạng sandbox. Cách tiếp cận này sử dụng sandbox dựa trên máy ảo để chứa và kiểm tra các chương trình đáng ngờ.

Đến đây chắc bạn đã hiểu được Sandbox là gì? Vai trò của Sandbox như thế nào và cách sử dụng. Ngoài ra nếu có thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới đây nhé.

Xem thêm bài viết:

  • Hướng dẫn đổi tên kênh Youtube thông qua tài khoản Google+
  • Google sẽ đóng cửa ứng dụng shopping trên điện thoại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *