OEM là gì? Viết Tắt Của Từ Gì? Có Nên Mua Hàng EOM Không?

Cụm từ hàng OEM được xuất hiện nhiều khi bạn mua các loại hàng hóa đặc biệt là thuộc về hàng điện tử. Tuy nhiên với những khách hàng không rành về các loại hàng hóa thì khái niệm này còn khá là mới lạ. Vậy OEM là gì? Hàng OEM có tốt không? Trong bài viết này Ben Computer sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hàng OEM để đưa ra các quyết định mua hàng đúng đắn nhất.

OEM là gì? OEM là viết tắt của từ gì?

OEM được viết tắt bởi từ tiếng Anh Original Equipment Manufacturer (dịch ra tiếng Việt là Nhà sản xuất thiết bị gốc). Những nhà sản xuất này thực hiện việc thiết kế hàng theo yêu cầu từ các công ty khác, đảm bảo theo thông số kỹ thuật đặt trước.

Hàng OEM là những sản phẩm được thiết kế bởi công ty sản xuất linh kiện, sau đó nhà sản xuất đầu tiên này đem phân phối tới các nhà sản xuất linh kiện tiếp theo (để lắp ráp). Hàng OEM sẽ mang thương hiệu của nhà sản xuất sau chứ không phải là nhà sản xuất gốc nữa.

OEM là gì?

OEM là gì?

Bên cạnh định nghĩa ở trên thì EOM còn có một số định nghĩa và là viết tắt của một số từ khác:

  •  End Of Message: Kết thúc tin nhắn
  • Enterprise Operations Management: Quản lý hoạt động doanh nghiệp
  • Evaluation Of Materials: Đánh giá vật liệu
  • Enterprise Output Manager: Quản lý đầu ra doanh nghiệp
  • End Of Month: Có nghĩa là cuối tháng
  • Election Observation Mission: Nhiệm vụ quan sát bầu cử
  • Expenditure On Manpower: Chi cho nhân lực
  •  Electro-Optic Modulator: Bộ điều chế quang điện
  •  End Of Mission: Kết thúc nhiệm vụ
  •  End Of Memory: Hết bộ nhớ

Thương hiệu OEM trên Tiki là gì? 

Thương hiệu OEM trên Tiki là các sản phẩm đề thương hiệu OEM được bán trên Tiki mà không cần cung cấp bất kỳ giấy tờ nào cho bên Tiki. Do đó, các mặt hàng sản phẩm này có thể mua bán theo hướng tiểu ngạch và chưa đăng ký sở hữu trí tuệ cho một thương hiệu nào cả.

Tuy nhiên không phải sản phẩm nào bán trên Tiki mà mang thương hiệu EOM đều là hàng kém chất lượng. Bởi do có quá nhiều người bán cùng một sản phẩm mà khách hàng thường nghĩ những mặt hàng này chất lượng kém nên mới không có thương hiệu như vậy.

Thương hiệu OEM trên tiki là gì

Thương hiệu OEM trên Tiki là những sản phẩm được bán trên Tiki mà không cần đăng ký bản quyền

Có nên dùng hàng OEM không?

Hàng OEM tuy không mang nhãn hàng chính hãng nổi tiếng nhưng đây cũng là sản phẩm chất lượng tốt bởi nó được thiết kế và sản xuất từ nhà sản xuất gốc. Bất kỳ loại sản phẩm nào cũng có nhiều loại (người tiêu dùng thường phân biệt bằng Loại 1, loại 2, loại 3,…) vì vậy hàng OEM cũng có loại tốt loại chưa tốt. Trước khi mua bạn nên có sự cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng.

Tùy vào khả năng và mục đích sử dụng mà bạn nên có quyết định sẽ dùng hàng OEM hay không.

Hàng OEM có ưu điểm đó là giá thành khá rẻ, bởi khi nó được bán với thương hiệu nổi tiếng, mức giá ở đây không chỉ còn là của riêng sản phẩm, mức giá ở đây còn có thêm thương hiệu nữa. Vì thế nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí có thể dùng hàng OEM vẫn rất tốt và bền.

Có nên dùng hàng OEM không?

Có nên dùng hàng OEM không?

“Chất lượng đi đôi với giá thành”. Hàng OEM dù giá có cao thì cũng không bằng những mặt hàng thương hiệu bởi nó không vướng phải những thủ tục rườm rà, vì vậy bạn hãy lựa chọn sản phẩm có mức giá tương đối một chút để đảm bảo hơn về chất lượng hàng.

Tuy nhiên, hàng OEM cũng có nhược điểm về vấn đề bảo hành. Người mua hàng OEM sẽ không được hưởng chế độ bảo hành khi sử dụng sản phẩm bị lỗi, sự cố,… sẽ không được đổi trả hay kiểm tra, sửa chữa gì cả. Đây cũng chính là lý do vì sao hàng OEM có giá thành rẻ hơn.

Nếu bạn sử dụng hàng chính hãng thì tất nhiên sẽ không có chuyện không được bảo hành, thời hạn bảo hành cho các sản phẩm thường là 06 tháng, 1 năm, 2 năm,… khi đó nếu sản phẩm có vấn đề gì bạn có thể liên hệ tới nhãn hàng để nhận sự giúp đỡ hoặc hoàn trả.

Dùng hàng OEM không có gì là không tốt, người tiêu dùng thông minh nên tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm OEM cần mua để có thể lựa chọn được những món hàng tốt, bền với chi phí thấp. Hiện nay ở Việt Nam đã hợp pháp hóa việc mua bán hàng OEM, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng bạn có thể tự do mua hàng OEM và sử dụng. Phần lớn hàng OEM được sản xuất ở Trung Quốc, ngay cả các linh kiện của hãng hàng nổi tiếng như Apple cũng được sản xuất tại đây, tại nhà máy Foxconn (Đài Loan). Hiện nay nhà máy Foxconn cũng đã có mặt tại Bắc Giang, Việt Nam.

Hy vọng một vài chia sẻ trên bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được phần nào về hàng OEM là gì để bạn có thể đưa ra quyết định mua và sử dụng hàng OEM cho hợp lý. Đừng quên theo dõi Ben Computer để nắm bắt được nhiều thông tin mới và hữu ích hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *