Nguyên nhân khiến màn hình máy tính không lên

Nguyên nhân khiến màn hình máy tính không lên

Nếu như một ngày bạn đang có công việc rất gấp, mở máy tính lên nhưng màn hình máy tính không lên? Lúc này đừng hốt hoảng, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi bởi nó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Bạn đang đọc: Nguyên nhân khiến màn hình máy tính không lên

Nguyên nhân khiến màn hình máy tính không lên

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc màn hình máy tính không lên và để có thể giải quyết được vấn đề này chính xác nhất thì cần phải xác định rõ nguyên nhân của hiện tượng này từ đâu. Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như sau:

Do lỏng dây nguồn: khi bật laptop không lên thì việc đầu tiên hãy kiểm tra lại dây nguồn xem đã được cắm chắc chắn chưa. Nếu chưa thì hãy cắm lại chắc chắn và bật lại máy tính một lần nữa nhé.

Đầu dây hoặc đoạn dây bị hỏng: màn hình máy tính không lên nguyên nhân do dây kết nối bị hỏng hoặc cổng kết nối từ cây tới màn hình bị lỏng, không nhận được tín hiệu.

Phần cứng màn hình bị hỏng: đây cũng là một lỗi hay gặp phải dẫn đến hiện tượng màn hình máy tính không lên.

RAM lắp chưa vào hoặc hỏng RAM: nguyên nhân này rất thường xảy ra. Nếu màn hình không lên thì khả năng cao là do khe cắm RAM của máy đang bị trục trặc. Nếu thanh RAM bị lỏng thì máy sẽ không thể mở như bình thường được, đặc biệt là đối với máy tính để bàn thì hiện tượng này sẽ xảy ra nhiều hơn so với laptop vì khe cắm RAM trên mainboard của máy tính để bàn không quá chắc chắn.

Cách sửa lỗi màn hình máy tính không lên

Đối với máy tính để bàn, bạn hãy thử những cách dưới đây để khắc phục tình trạng màn hình máy tính không lên nhé:

Trước hết, hãy kiểm tra lại phần dây nguồn, đầu dây: việc dây cắm nối màn hình và máy tính bị rút ra hoàn toàn có thể dẫn đến việc màn hình máy tính không lên. Kiểm tra lại dây cable nếu có hiện tượng dây bị rách, lộ dây đồng bên trong hoặc đầu dây cáp bị méo, gãy thì phải thay dây, đừng quên việc vặn chặt 2 con ốc bên cạnh đầu nối để dây chắc chắn bạn nhé.

Nếu dây nguồn vẫn bình thường thì hãy kiểm tra thêm lỗ cắm của màn hình, có thể chân cắm bị gãy và rơi chân vào trong lỗ cắm của màn hình. Nếu phát hiện ra lỗi này và không xử lý được có thể mang ra hàng để thay chân và kiểm tra lại các phần cứng khác.

Trường hợp màn hình sau khi sửa xong đã hoạt động tốt hoặc không có dấu hiệu hỏng thì có thể do cây máy tính. Vì vậy trước khi mang ra tiệm để sửa thì bạn hãy kiểm tra xem máy tính bị tình trạng như vậy có phải do RAM không?

Nếu do cây máy tính thì nguyên nhân là do RAM, bạn hãy mở thùng máy để kiểm tra khe cắm RAM xem có bị xê dịch không. Nếu có thì tháo ra và cắm vào liên tục cho đến khi máy lên màn hình. Còn nếu không được thì có thể RAM đã hỏng hẳn, bạn hãy thay RAM.

Trên đây là toàn bộ cách xử lý vấn đề màn hình máy tính không lên trong trường hợp bạn sử dụng máy tính để bàn. Ngay dưới đây là phương pháp hữu hiệu dành cho laptop của bạn.

Cách sửa lỗi màn hình laptop không lên

Đối với laptop, cơ bản các lỗi cũng sẽ tương tự như máy tính để bàn. Vì thế, các bạn hãy lần lượt làm các bước như trên.

Tuy nhiên, để kiểm tra dây cáp của màn hình thì bắt buộc phải tháo vỏ máy để xem. Laptop thì sẽ nhận biết khá dễ nếu dây cáp hỏng hay bị tuột. Mách bạn, để tiết kiệm thời gian thì hãy kiểm tra RAM trước, vì RAM tháo ra khá nhanh và dễ, còn nếu máy bạn phải tháo vỏ máy mới thấy RAM thì tiện kiểm tra cả cáp màn hình và RAM nhé.

Bị hư pin laptop: Có rất nhiều chiếc laptop do sử dụng đã lâu và tần suất lớn khiến cho pin laptop bị hỏng. Vì thế nếu bạn đang không cắm sạc pin và màn hình lại không lên thì nguy cơ cao là do pin laptop đã bị hỏng. Nếu xảy ra trường hợp này, bạn nên thay pin laptop mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng laptop nhé.

Cáp màn hình hỏng: đây là thiết bị có chức năng cấp nguồn cho bóng đèn soi panel, giúp hiển thị hình ảnh làm sáng màn hình. Nếu bạn mở laptop và nghe quạt thông gió chạy và tiếng khởi động Windows nhưng màn hình lại không thể hiển thị thì có thể là do cao áp màn hình đã bị hỏng. Với lỗi liên quan đến phần board mạch như thế này, để đảm bảo máy tính được hoạt động trở lại bình thường và ổn định thì bạn nên đem tới trung tâm bảo hành.

Trên đây chúng tôi đã đưa tới bạn những nguyên nhân cũng như cách khắc phục nguyên nhân đó khi bạn gặp phải tình trạng màn hình máy tính không lên. Hãy kiểm tra và thực hiện nếu như máy tính của bạn gặp tình trạng như này nhé.

>>>>>Xem thêm: JD là gì? Ý nghĩa và Cách viết JD thu hút ứng viên nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *