Netizen là gì? Bao gồm ai? Tầm ảnh hưởng của Netizen

Netizen là gì? Bao gồm ai? Tầm ảnh hưởng của Netizen

Trên mạng xã hội hiện nay, có rất nhiều cụm từ được sử dụng phổ biến, trong đó có cộng đồng Netizen. Vậy Netizen là gì? Họ có tầm ảnh hưởng thế nào tới xã hội 4.0?

I/ Netizen là gì? Bao gồm những ai? 

Netizen là cụm từ viết tắt từ Tiếng Anh Internet Citizen. Cụm từ này xuất phát từ Âu Mỹ và ngày nay càng được sử dụng rộng rãi trên Thế Giới, trong đó có Việt Nam.

Nói về Netizen, họ được hiểu là những người có hoạt động tích cực trên các nền tảng mạng xã hội. Họ thường xuyên để lại comment, chia sẻ, bàn tán và lập group riêng để cùng nhau bàn luận về 1 vấn đề nào đó đang sôi nổi trên mạng xã hội.

Thông thường các vấn đề được bàn luận rất đa dạng, từ chính trị, giáo dục, kinh tế đến scandal của giới ngôi sao thần tượng.

netizen là gì

Họ luôn có những bày tỏ quan điểm trái chiều xoay quay các vấn đề, dù đó là thông tin chính thống hoặc tin giả.

Nhắc đến Netizen, thường ta nghĩ ngay đến “anh hùng bàn phím” – Ám chỉ những người luôn đưa ra cái nhìn 1 chiều về vấn đề, chưa khách quan và thích áp đặt lối suy nghĩ.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều ý kiến đánh giá đúng vấn đề, giúp cư dân mạng hiểu hơn về thông tin đó nói lên điều gì, nguyên do xảy ra vấn đề nhức nhối,..

II/ Tầm ảnh hưởng của Netizen trên mạng xã hội 

Không thể phủ nhận, ngoài những người nổi tiếng, địa vị cao trong xã hội có tiếng nói thì cộng đồng Netizen cũng là thế lực cực kì lớn.

Cộng đồng Netizen trên Thế Giới nói chung, tại Việt Nam nói riêng khá đông đảo, họ ngày càng được xem trọng đặc biệt là trong giới Showbiz.

netizen

Hiện nay, có khá nhiều vấn đề xã hội được bàn luận trên mạng xã hội, đó chính là hoạt động của Netizen. Chính vì thế nhiều người còn chưa hiểu Netizen là gì thì giờ bạn đã biết nhiều hơn về hoạt động của họ rồi nhé.

Song song với sự bùng nổ công nghệ, mạng Internet phủ sóng khắp nơi, Netizen ngày càng lớn mạnh mang tới tầm ảnh hưởng không chỉ tại quốc gia mình sinh sống mà còn là toàn Thế Giới.

Đặc biệt, mối quan tâm về chuyện giới giải trí luôn là vấn đề nóng hổi được cả Netizen Việt và Hàn Quốc đều quan tâm.

Idol Hàn có tầm phủ sóng khắp quốc gia, cộng đồng fan K-pop tại Việt Nam rất đông đảo.

Mỗi khi có scandal nổ ra là lúc Netizen hoạt động hăng hái nhất. Thông thường, Netizen chia thành 3 phe:

  • Tích cực: là nhóm người có cái nhìn khách quan, đồng cảm với sự kiện xảy ra. Họ thường bênh vực “nạn nhân” của scandal hoặc thần tượng của họ.

netizen hàn quốc

  • Tiêu cực: nhóm người có cái nhìn phiến diện, thích áp đặt suy nghĩ và chỉ nhìn vào mặt không tốt của sự việc. Thường nhóm tiêu cực có lực lượng Netizen đông đảo nhất bởi đặc điểm thích bới móc, soi mói và thích chỉ trích người khác.
  • Trung dung: nhóm đứng ở giữa, nhìn sự việc bằng nhiều góc khác nhau và đưa ra lập luận trung hòa. Họ tiếp nhận thông tin, có thể để lại ý kiến hoặc không. Đặc điểm của nhóm Netizen trung lập là họ không gây ảnh hưởng tới ai.

III/ Biện pháp hạn chế sự bùng nổ của Netizen 

Có thể nói, sự bùng nổ của Netizen đang trở thành vấn đề có phần “nhức nhối” trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Với sự chia sẻ công khai, tự do ngôn luận trên nhiều nền tảng mạng xã hội nổi tiếng: Facebook, Instagram, Twitter,.. việc nhận ý kiến trái chiều, tranh luận là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, nhiều nhóm Netizen có mục đích xấu lại lợi dụng đó là nơi công kích, “khủng bố” tinh thần,…

netizen việt nam

Để hạn chế sự bùng nổ tiêu cực này, nhiều quốc gia đang ban hành luật an ninh mạng, bắt buộc người dùng khi sử dụng mạng xã hội đều xác minh danh tính tài khoản.

Qua đó, quản lý chặt chẽ các nguồn thông tin xấu, nhạy cảm,.. Đồng thời nhà mạng sẽ kiểm duyệt thông tin chính xác hơn, đưa ra cáo buộc liên quan nếu có đơn kiện về 1 bình luận ác ý nào đó trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, dù với những biện pháp quản lý nào, không thể phủ nhận sức sát thương của cộng đồng Netizen đang lớn dần, có thể khiến 1 nhóm người suy kiệt tinh thần.

Minh chứng rõ ràng nhất là các Idol Hàn Quốc, quá 1 nửa trong số họ thừa nhận đang phải điều trị bệnh trầm cảm do thường xuyên nhận công kích của “anh hùng bàn phím”. Thậm chí có rất nhiều sự vụ ngôi sao tự tử vì không thể chịu được lời nói độc địa trên mạng.

Qua bài chia sẻ của BenComputer về Netizen là gì đã giải đáp được phần nào thắc mắc của nhiều bạn. Chúc các bạn sẽ trở thành 1 cư dân mạng chân chính, cẩn trọng trong phát ngôn của mình không để làm tổn thương tới ai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *