Metaverse là gì? Tại sao cụm từ này lại Hot như vậy?

Mới đây ngày 20/10, The Verge đã có một nguồn tin tiết lộ rằng Facebook sắp đổi tên. Và một lý do đưa ra khiến rất nhiều người quan tâm đó là đổi tên Facebook để tập trung phát triển thế giới thực tại ảo (Metaverse). Vậy Metaverse là gì? Tại sao cụm từ này lại được nhiều người quan tâm đến vậy? Cùng Ben Computer tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé.

Metaverse là gì? 

Thuật ngữ Metaverse được nhắc đến lần đầu tiên trong cuốn tiểu thuyết “Snow Crash” được phát hành vào năm 1992 của nhà văn người Mỹ Neal Stephenson.

Theo định nghĩa trong cuốn sách này đó là ” một vũ trụ do máy tính tạo ra tồn tại song song với thế giới thực, nơi con người có thể viết lại các chuẩn mực xã hội”.

Hay hiểu một cách chi tiết hơn: ” Metaverse là nơi hội tụ của thế giới vật lý, thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Thuật ngữ này thường được dùng để mô tả về sự lặp lại trong tương lai của Internet, được tạo thành từ không gian ảo 3D liên tục và được liên kết với nhau tạo thành một vũ trụ ảo có nhận thức“. 

Metaverse là gì

Metaverse biến các thế giới ảo trực tuyến thành một thực thể liền mạch và duy nhất, đây được gọi như là sự phát triển tiếp theo của Internet. Đồng thời dự án này được hứa hẹn là một khoản đầu tư hấp dẫn có mức lợi nhuận nghìn tỷ USD cho các nhà đầu tư có mức lợi nhuận cao.

Tại sao Metaverse lại được quan tâm như vậy? 

1. Dự án có cơ hội và tiềm năng

Theo những người đề xuất và sáng tạo Metaverse có nói rằng: Trong Metaverse, mọi thứ đều có thể được đem ra giao dịch. Đây là một cơ hội lớn cho những người sáng tạo và đang muốn tìm kiếm một thị trường ngách cho riêng mình. Ở đây bạn có thể thỏa sức sáng tạo và làm tất cả mọi thứ, bởi nó phụ thuộc vào trí tưởng tượng của bạn.

Các chuyên gia nhận định rằng đây, đây là một dự án có tương lai và không thể tránh khỏi nó như bạn không thể tránh Facebook hay Twitter.

Metaverse là dự án có cơ hội và tiềm năng

2. Ý tưởng trở thành hiện thực 

Theo các chuyên gia, với sự thay đổi của thế giới trực tuyến, mọi có thể tạo, hiển thị danh tính và có thể trải nghiệm kỹ thuật số độc đáo.

Và cũng theo Giám đốc công nghệ (CTO) Monish Darda của công ty khởi nghiệp quản lý phần mềm Icertis cho rằng 2 yếu tố dẫn đến sự quan tâm của các nhà đầu tư đến Metaverse bao gồm:

  • Sự ảo hóa cuộc sống do đại dịch gây ra
  • Những tiến bộ trong công nghệ hiện đại

Và cũng theo các chuyên gia khác, trong thời gian gần đây, sự quan tâm của tất cả mọi người đến Metaverse càng được chứng thực bởi sự bùng nổ của game NFT và mới đây là CEO Facebook Mark Zuckerberg.

Zuckerberg đã chia sẻ rằng “Mục tiêu tổng quát của chúng tôi đối với tất cả các sáng kiến này là đưa metaverse vào cuộc sống”.

Metaverse được đánh giá là dự án chắc chắn thành hiện thực

3. Là cơ hội cho các kiến trúc sư tương lai

Các nghệ sĩ và kiến trúc sư nhận thấy rằng việc xây dựng các công trình kiến trúc trong thế giới này đã tăng trong vòng 1 tháng qua. Điển hình là các nhà đầu tư NFT đang đầu tư vào các mảnh đất kỹ thuật số trong thế giới ảo như Decentraland, Crytpovoxel và Sandbox để giới thiệu về công việc của họ. Đặc biệt hơn nữa là xây dựng cộng đồng chuyên biệt xoay quanh nó.

Một số dự án Metaverse đáng chú ý 

Hiện nay để xây dựng một game giống như “Ready Player One” là rất khó. Tuy nhiên nếu để ý thì bạn có thể rất dễ dàng nhận thấy một số game được xây dựng dựa trên nền tảng Metaverse như:

  • Minecraft:  Đây là một tựa game thế giới mở cho phép khai thác tài nguyên chế tác công cụ, xây dựng công trình và tạo ra thế giới riêng của mình cũng như tương tác với người chơi khác.
  • The Sanbox: Đây là một hệ sinh thái trò chơi và Metaverse dựa trên Ethereum, nơi bạn có thể tạo, chia sẻ và kiếm tiền từ tài sản trong trò chơi.
  • Roblox: Đây là một tựa game đòi hỏi sự sáng tạo của người chơi thông qua các công cụ được nhà phát triển cung cấp. Game hỗ trợ trải nghiệm VR, lưu trữ dữ liệu trên Cloud. Đặc biệt hơn nữa là hỗ trợ hệ thống economic incentives cho người chơi.
  • Decentraland (MANA): Decentraland là một nền tảng blockchain thực tế ảo dựa trên Ethereum, ở đây người chơi có thể mua đất ảo và có quyền sở hữu, kiểm soát các ứng dụng mà họ tạo ra trên đất của họ. 

Tiềm năng của Metaverse

Chắc hẳn với những thông tin mà Ben Computer cung cấp ở trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn Metaverse là gì. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác bạn có thể comment xuống bên dưới để thảo luận cùng Ben Computer nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *