Lag là gì? Cách khắc phục tình trạng lag

Đối với người sử dụng máy tính hiện nay đều rất quan tâm đến việc máy tính bị lag. Vậy lag là gì? Nguyên nhân gây lag? Cách làm hết lag sẽ là nội dung của bài viết dưới đây.

Việc máy tính bị lag khi sử dụng là rất phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguyên nhân khiến máy tính bị lag và cách khắc phục nó. Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng này? Cách khắc phục tình trạng máy tính bị lag ra sao? Bài viết dưới đây có thể giúp ích được cho bạn.

Lag là gì ?

Lag là một thuật ngữ phổ biến, thường được dân văn phòng, IT chuyên nghiệp, các game thủ hay thậm chí cả những người bình thường sử dụng rất nhiều. Trước đây, từ này chỉ được các IT hay game thủ sử dụng. Sau này khi Internet ngày càng phát triển thì nó đã được sử dụng rộng rãi như ngày nay.

lag là gì

Lag là gì? Ví dụ điển hình của lag

Đây là từ lóng, và được hiểu đơn giản là bạn đang sử dụng một tác vụ nhưng bị phản hồi chậm, bị trì hoãn tác vụ đó ở máy tính.

Từ “lag” trong tiếng anh, là chậm, là không kịp, nếu hỏi về nguồn gốc từ đâu lại xuất hiện từ lag thì câu trả lời là không rõ. Có một giả thuyết đưa ra rằng từ “lag” này bắt nguồn từ ngôn ngữ Bắc u, theo ngôn ngữ ở đó thì đi chậm đọc là lagga.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính bị lag là gì ?

Có rất nhiều người nhầm lẫn việc bị lag và bị giật. Cần lưu ý rằng, hiện tượng bị giật là khi sử dụng máy nhưng thao tác không mượt, mà nguyên nhân thường thấy dẫn đến việc máy tính bị giật là bởi cấu hình của máy thấp.

lag là gì

Lag là gì? Tình trạng lag gây khó chịu khi chơi game

Tại sao máy tính lại bị lag? Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy tính bị lag là do mạng kém. Việc mạng kém sẽ dẫn đến số ping cao. Máy tính sẽ bị lag ngày càng trầm trọng hơn, thậm chí có thể bị delay các tác vụ ở trên máy tính nếu như số ping ngày càng cao.

Phạm vi số ping nằm ở mức tốt sẽ là từ 0 millisecond đến 50 millisecond, phạm vi nằm ở mức có thể chấp nhận được sẽ là từ khoảng 50 millisecond đến 100 millisecond, trong đó cứ 1000 millisecond tương ứng bằng 1 giây. Ngoài ra, việc mạng kém còn khiến cho tốc độ tải lên và tải xuống bị chậm đi.

Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng mạng bị lag là do đâu? Có hai nguyên nhân chính được đưa ra, hoặc là do nhà mạng, hoặc là do người dùng.

Nguyên nhân mạng lag từ phía nhà mạng

Nếu như là do nhà mạng, có thể là do nhà mạng đang bị quá tải, hoặc cũng có thể do đường truyền mạng từ nhà mạng đến nhà bạn kém, bị sập, đang nâng cấp. Ngoài hai lý do này, có thể do cấu hình máy của bạn thấp cũng sẽ dẫn tới tình trạng máy tính bị lag. Ví dụ như cùng một trang web, máy của bạn thì không thể truy cập, nhưng máy của bạn bè bạn thì vẫn có thể truy cập vào trang web đó một cách bình thường.

lag là gì

Đứt cáp cũng là nguyên nhân gây ra lag

Cũng có thể do kết nối từ máy chủ đến nhà mạng đang xảy ra vấn đề, ví dụ như việc đứt cáp quang xảy ra khá nhiều lần khiến cho việc truy cập bị gián đoạn.

Nguyên nhân mạng lag từ phía người dùng

Nếu như vấn đề ở người dùng, rất có thể thiết bị của bạn đang gặp phải một trục trặc nào đó, cũng có khả năng do có vật cản ở bộ phát wifi nên mạng không thể phát xa và bị lag. Trong trường hợp có quá nhiều thiết bị cùng truy cập vào mạng cùng một lúc khiến cho mạng không ổn định, lúc này là do router quá yếu không tải được.

Một ví dụ điển hình như khi các sinh viên đăng ký tín chỉ, số lượng quá lớn các sinh viên cùng truy cập vào trang web của một trường học,việc bị sập trang web là điều sẽ xảy ra. Có thể bạn chưa biết, Router là một thiết bị được sử dụng để tạo ra và liên kết các thiết bị ở trong dây cáp mạng, thường được dùng để thay thế modem hoặc thiết bị phát wifi AP.Modem được sử dụng để kết nối dây cáp mạng với Internet. Hiện nay modem, router và AP đã được tổng hợp lại trong một thiết bị duy nhất.

Cách khắc phục lỗi máy tính bị lag như thế nào ?

Nếu đã biết nguyên nhân khiến máy tính bị lag sẽ có một số cách để xử lý tình trạng này mà bạn có thể tham khảo như sau:

Nếu lỗi ở phía nhà mạng, bạn cần chủ động liên hệ với bên nhà mạng bằng cách gọi điện thông báo để nhân viên khắc phục. Tuyệt đối không được tự ý điều chỉnh router vì bạn không hiểu rõ các thiết bị sẽ dễ dẫn đến hỏng hóc và tổn thất các thiết bị.

Trong trường hợp nguyên nhân nằm ở người dùng, bạn cần lưu ý kiểm tra dây mạng xem đã cắm đúng vị trí hay chưa, có dây mạng nào bị đứt hay không, khoảng cách máy và wifi gần hay xa, có nhiều vật cản không. Hoặc bạn cũng có thể thử reset lại modem xem có đỡ bị lag không.

Nếu gói wifi của bạn đang sử dụng quá thấp và bị lag liên tục, bạn có thể nâng gói cước lên cao hơn để có được những trải nghiệm tốt hơn. Nâng tốc độ mạng lên mức 50 mbps trở lên thì tốc độ cũng nhanh hơn và đỡ lag hơn. Bạn cũng có thể lựa chọn nhà mạng khác có tốc độ mạng mạnh hơn để máy chạy mượt và không bị lag. Để test xem tốc độ mạng thì bạn hãy dùng phần mềm speedtest để đo tốc độ mạng.

Ngoài ra, nếu sóng quá yếu ảnh hưởng đến mạng khiến cho máy tính bị lag, bạn nên tính đến phương án đầu tư bộ kích sóng wifi.

Như vậy, khi biết được nguyên nhân gây ra lag là gì, bạn cũng sẽ dễ dàng xử lý tình trạng này hơn. Hãy nhớ rằng, tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân sẽ là bước tiên quyết để đưa ra cách khắc phục hợp lý. Nếu bạn không hiểu rõ nguyên nhân, hãy nhờ người có chuyên môn về máy tính, hoặc đem máy tính tới các cửa hàng bảo dưỡng để nhân viên xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *