Hướng dẫn Phân loại Màn hình Máy tính hiện nay

Hướng dẫn Phân loại Màn hình Máy tính hiện nay

Màn hình với chất lượng hiển thị như thế nào thì phù hợp cho người chuyên sử dụng đồ họa, render?

Người chỉ có nhu cầu cơ bản về văn phòng và làm việc online thì cần màn hình thế nào?

Muốn xem phim, chơi game ổn áp, màu sắc đẹp và nét thì nên mua laptop có chất lượng màn ra sao?

Vậy thì để lựa chọn đúng, bạn cần biết thông tin cơ bản về các loại màn hình laptop phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé!

Chúng ta có thể phân loại màn hình laptop theo rất nhiều tiêu chí, nhưng tại bài viết bài Bencomputer sẽ chỉ chọn 4 tiêu chí dễ hiểu và dễ nhận biết nhất để bạn tiện theo dõi và chọn lựa.

3 tiêu chí đó là:

  • Hình thức màn,
  • Độ phân giải 
  • Công nghệ

1. Phân loại màn hình máy tính theo hình thức màn

Hiện tại tất cả các dòng laptop trên thị trường có màn hình được phân thành 2 loại theo tiêu chí này đó là màn hình gương và màn hình chống chói.

Màn hình gương là màn hình có bóng, khi bạn nghiêng góc nhìn theo các góc độ khác nhau sẽ thấy độ bóng loáng trên bề mặt màn, ở một số góc độ nhất định bạn sẽ không nhìn thấy gì hiển thị trên màn nữa vì bị lóa/loáng. Ưu điểm của loại màn này là mức độ sáng tương đối cao nên hiển thị màu sắc rất tốt, tươi sáng  và ít khi phải điều chỉnh mức sáng. Nếu bạn thường xuyên làm việc cố định tại một khu vực với mức ánh sáng tương đối ổn định thì laptop với màn hình gương là một lựa chọn rất tốt.

Phân loại màn hình máy tính theo hình thức màn

Phân loại màn hình máy tính theo hình thức màn

Màn hình nhám hay màn hình chống chói khác với màn hình gương ở chỗ nó được phủ một lớp chống chói công nghệ Anti-Glare giúp người dùng có thể sử dụng ở bất kì môi trường ánh sáng nào mà không hề bị lóa, mỏi mắt. Tuy nhiên nhược điểm là loại màn này sẽ tối hơn so với màn gương một chút, bạn cần phải liên tục điều chỉnh nếu cảm thấy ánh sáng chưa cân bằng với môi trường làm việc. Loại màn hình chống chói phù hợp với những ai liên tục phải di chuyển nhiều nơi, làm việc khi mức độ ánh sáng khách quan có nhiều biến động.

2. Phân loại màn hình máy tính theo độ phân giải

Màn hình máy tính hiện nay có thể phân ra 3 cấp độ phân giải phổ biến: độ phân giải HD, FHD và UHD.

HD: Màn hình HD thường được áp dụng tỉ lệ 16:9 với độ phân giải 1280×720 pixel cho trải nghiệm hình ảnh ở mức tương đối với những ai chỉ có nhu cầu trung bình, không yêu cầu gì nhiều mà chỉ dùng laptop cho công việc và học tập hàng ngày.

Phân loại màn hình máy tính theo độ phân giải

Phân loại màn hình máy tính theo độ phân giải

FHD: Màn hình FullHD được áp dụng tỉ lệ 16.9 với độ phân giải 1920×1080 pixel, đây cũng là độ phân giải phổ biến nhất trong phân khúc laptop tầm trung và cao hiện nay. Màn hình FHD mang lại trải nghiệm hình ảnh sắc nét, tươi sáng và không bị răng cưa, vỡ nét như hiện tượng đôi khi có thể gặp ở màn HD. Loại màn này phù hợp cho những ai cần một chiếc laptop vừa làm việc vừa giải trí hàng ngày.

UHD: Màn hình siêu nét thường được sử dụng trên những chiếc laptop chuyên về đồ họa hoặc render với độ phân giải lên đến 3840×2160 pixel cho hình ảnh vô cùng sắc nét, màu sắc ổn định và hoàn toàn không có hiện tượng xé vỡ hình, nhòe hình…

Phân loại màn hình máy tính theo độ phân giải

Phân loại màn hình máy tính theo độ phân giải

3. Phân loại màn hình máy tính theo công nghệ màn

Màn hình LCD: là loại màn hình hiển thị được cấu tạo bởi các điểm ảnh bên trong có chứa các tinh thể lỏng. Ưu điểm của loại màn này là chất lượng hình ảnh rất sống động, chân thực và tiết kiệm điện. Đồng thời mỏng và nhẹ. Tuy nhiên nhược điểm của loại màn LCD là khả năng hiển thị ngoài trời kém, góc nhìn hẹp và chất lượng giảm nhanh sau một thời gian sử dụng. Mặc dù vậy, màn LCD vẫn được sử dung rất nhiều hiện nay.

Màn hình LCD

Màn hình LCD

Màn hình IPS: Màn IPS được coi là một biến thể của màn LCD nhưng cao cấp hơn với nhiều ưu điểm nổi bật. Màn IPS giảm thiểu đáng kể lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng lên đến 178 độcũng như màu sắc hiển thị rõ ràng sống động hơn. Nhờ những ưu điểm trên mà màn IPS thường được sử dụng trên các laptop cao cấp phù hợp cho những ai làm việc về thiết kế đồ họa…

Màn hình IPS

Màn hình IPS

Màn hình OLED/AMOLED: OLED là chất lượng hình ảnh cao, tiêu tốn điện nặng ít và phản hồi nhanh chóng. Màn hình này sử dụng một tấm phim carbon được đặ bên trong panel của màn hình và sẽ tự phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Amoled được phát triển bởi Samsung.

Màn hình OLED/AMOLED

Màn hình OLED/AMOLED

Màn hình OLED Touch đầu tiên

Màn hình Retina: Màn hình Retina được trang bị trên các dòng Macbook với độ phân giải lên đến 2560×1600 cực cao.

Màn hình Retina

Màn hình Retina

Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về chiếc laptop của mình, hoặc lựa chọn được chiếc laptop với màn hình phù hợp với nhu cầu và kinh tế.

Tham khảo các dòng laptop với màn hình HD, FHD, UHD tại đây nhé.

LAPTOP MÀN XỊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *