Hồ sơ Pandora là gì? Vì sao hồ sơ Pandora gây chấn động?

Dựa trên vụ rò rỉ hồ sơ “thiên đường thuế” lớn nhất trong lịch sử, cuộc điều tra đã hé lộ các giao dịch bí mật và tài sản cất giấu của hơn 330 chính trị gia và quan chức cấp cao tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 35 lãnh đạo quốc gia. Các đại sứ, thị trưởng và bộ trưởng, cố vấn tổng thống, và thống đốc ngân hàng trung ương lần lượt xuất hiện trong hồ sơ. Vậy hồ sơ Pandora là gì? Vì sao hồ sơ Pandora gây chấn động? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Ben Computer.

Hồ sơ Pandora là gì?

Hồ sơ Pandora là gì?

Hồ sơ Pandora là cuộc điều tra lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới, với sự tham gia của hơn 600 nhà báo từ 150 hãng truyền thông ở 117 quốc gia.

Cuộc điều tra dựa trên vụ rò rỉ hồ sơ bí mật của 14 công ty dịch vụ tài chính trên thế giới cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp cho các cá nhân và tập đoàn đang tìm cách “kết hợp” với các công ty vỏ bọc, quỹ ủy thác đầu tư và các tổ chức khác trong các khu vực đánh thuế thấp hoặc không đánh thuế, cho phép chủ sở hữu “che dấu” danh tính với các cơ quan quản lý và công chúng.

Hồ sơ Pandora

2.94 terabyte dữ liệu liên quan đến Hồ sơ Pandora bị rò rỉ được ICIJ chia sẻ với các đối tác truyền thông trên khắp thế giới ở nhiều định dạng khác nhau gồm: tài liệu, hình ảnh, email, bảng tính, … .

Hồ sơ Pandora bao gồm lượng lớn các thông tin chưa từng có về những người được gọi là chủ sở hữu các thực thể được đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, Seychelles, Hồng Kông, Belize, Panama, South Dakota và các khu vực pháp lý bí mật khác. Đặc biệt là các thông tin về các cổ đông, giám đốc và giới quan chức cùng các tỷ phú cùng nhiều người nổi tiếng, tội phạm lừa đảo, … cũng được phơi bày.

Rò rỉ hồ sơ Pandora

Ngoài một số file có “niên đại” từ những năm 1970, còn lại hầu hết các file được ICIJ xem xét được tạo từ năm 1996 đến 2020. Các file này chứa các dữ liệu bao gồm: thành lập các công ty vỏ bọc, cơ sở và quỹ tín thác. Việc sử dụng các thực thể để mua bất động sản, du thuyền, chuyên cơ và bảo hiểm nhân thọ, đầu tư và chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng, quản lý tài sản và các vấn đề thừa kế, trốn thuế thông qua các cấu trúc tài chính phức tạp. Một số tài liệu khác liên quan đến tội phạm tài chính, bao gồm cả rửa tiền.

Vì sao hồ sơ Pandora gây chấn động toàn thế giới?

Hồ sơ Pandora được xem là vụ rò rỉ dữ liệu gây chấn động toàn cầu, phơi bày tài sản bí mật của giới siêu giàu tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hơn 330 chính trị gia từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau xuất hiện trong Hồ sơ Pandaro, sử dụng các thực thể trong các khu vực pháp lý bí mật mua bán bất động sản, sở hữu các công ty, tài sản khác “ẩn danh”.

Bên cạnh đó cuộc điều tra Hồ sơ Pandaro cũng “phơi bày” cách mà các ngân hàng và các công ty luật “phối hợp” với các công ty / nhà cung cấp dịch vụ tài chính offshore để thiết kế các cấu trúc công ty phức tạp như thế nào.
Cũng như báo cáo về cách các nhà cung cấp tín chấp của Hoa Kỳ đã lợi dụng luật của một số tiểu bang để giúp khách hàng của mình ở nước ngoài, là giới siêu giàu “trốn thuế” ở nước sở tại.

cuộc điều tra Hồ sơ Pandaro

Hơn 1.19 triệu bản ghi trong Hồ sơ Pandora phần lớn không có cấu trúc. Trong đó hơn một nửa số file (khoảng 6.4 triệu) là tài liệu văn bản bao gồm hơn 4 triệu file PDF, một số trong số các file PDF đó dài hơn 10.000 trang. Các tài liệu bao gồm hộ chiếu, bảng sao kê ngân hàng, tờ khai thuế, hồ sơ thành lập công ty, hợp đồng bất động sản và thẩm định doanh nghiệp. Ngoài ra còn có hơn 4.1 triệu hình ảnh và email trong vụ rò rỉ.

Bảng tính chiếm 4% trong tổng số tài liệu, tương đương hơn 467.000 bảng tính. Các tài liệu trong Hồ sơ Pandora cũng bao gồm các bản trình chiếu và các file âm thanh và video.

Vì sao hồ sơ Pandora gây chấn động?

Vụ rò rỉ Hồ sơ Pandora đến từ 14 nhà cung cấp dịch vụ tài chính offshore ở ít nhất 38 khu vực pháp lý khiến nhiều người liên tưởng đến các vụ rò rỉ, các cuộc điều tra Hồ sơ trước đây. Cụ thể vụ rò rỉ Hồ sơ Panama năm 2016 dựa trên 2.6 terabyte dữ liệu trong 11.5 triệu tài liệu từ một nhà cung cấp dịch vụ duy nhất, công ty luật Mossack Fonseca hiện đã không còn tồn tại.

Vụ rò rỉ Hồ sơ Pandora đến từ 14 nhà cung cấp dịch vụ tài chính

Tiếp theo vụ rò rỉ Hồ sơ Paradise năm 2017 dựa trên việc rò rỉ 1.4 terabyte trong hơn 13.4 triệu file từ một công ty luật nước ngoài, Appleby, cũng như Asiaciti Trust, một nhà cung cấp có trụ sở tại Singapore và các cơ quan đăng ký công ty tại 19 khu vực pháp lý bí mật.

So với các vụ rò rỉ Hồ sơ trước, vụ rò rỉ Hồ sơ Pandaro đưa ra một thách thức mới vì 14 nhà cung cấp có những cách trình bày và tổ chức thông tin khác nhau. Một số tài liệu được sắp xếp theo khách hàng, một số do các văn phòng khác nhau và những tài liệu khác không có hệ thống rõ ràng nào cả. Bên cạnh đó một số tài liệu chứa các email và file đính kèm từ nhiều năm trước.

Trên đây là phần giải đáp Hồ sơ Pandora là gì? Vì sao hồ sơ Pandora gây chấn động? Mong rằng bài viết trên đây của Ben Computer đã phần nào giải đáp cho bạn các thắc mắc. Ngoài ra nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể để lại ý kiến trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Có thể bạn quan tâm: 

  • Hồ sơ Panama là gì? Hồ sơ Panama chứa những nội dung gì? 
  • Thiên đường thuế là gì? Những thiên đường thuế tiêu biểu nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *