Hảo hán là gì? Sự thật nghĩa Hảo hán meme trên facebook

Trong phim ảnh hay cuộc sống, bạn thường nghe thấy cụm từ “hảo hán” như 1 lời khen dành cho hành động tốt đẹp. Vậy ý nghĩa hảo hán là gì? Cùng xem ngay! 

I/ Hảo hán là gì? 

Trong xã hội phong kiến Trung Quốc, người có tấm lòng tốt, ý chí kiên trung và thường xuyên giúp đỡ người yếu thế được gọi là 1 trang hảo hán. 

Có thể nói, hảo hán là đại diện cho hình ảnh người tốt, hay ra tay nghĩa hiệp, hào phóng,.. 

hảo hán

Hiện nay, xã hội hiện đại cụm từ hảo hán không được sử dụng nhiều nữa, chúng được dần thay thế bằng: người tốt việc tốt, tốt bụng, hảo tâm,.. 

Hảo hán trong ngôn ngữ Việt Nam là từ Hán Việt, ít dùng trong cuộc sống đời thường. 

II/ Hảo hán trong phim cổ trang Trung Quốc 

Trên màn ảnh Trung Quốc, không khó để bạn nghe thấy những lời khen hảo hán, hảo anh hùng. 

1- Nữ hảo hán 

Nữ giới trong xã hội phong kiến dường như không được coi trọng bởi đặc điểm chân yếu tay mềm, phù hợp chăm lo việc đồng áng, nhà cửa. 

Tuy nhiên, không ít nhà làm phim đã giúp người ta thay đổi quan điểm nhờ tạo nên hình ảnh nữ hảo hán. 

hảo hán là gì

Cô gái nhỏ bé nhưng có tính khí nghĩa hiệp, biết võ nghệ, khỏe mạnh thường xuyên bênh vực kẻ yếu, đặc biệt là nữ giới. 

Nữ hảo hán không gắn liền với hình ảnh làm việc nhà, thay vào đó là cầm vũ khí hành tẩu giang hồ. Do đó tính cách của nữ hảo hán khá mạnh mẽ liên tưởng đến hình ảnh nam giới. 

2- Nam hảo hán 

Hảo hán ca, hảo hán huynh,.. đều là câu gọi thân thuộc mang nghĩa ca ngợi đối với nam giới có nghĩa khí trong xã hội cũ. 

Đặc biệt, trong thời phong kiến tại Trung Quốc, nam giới đặc biệt được coi trọng. Đặc biệt khi có cuộc giao tranh, chiến đấu, người nam giới biết võ nghệ thường được gọi là trang nam tử hảo hán. 

Bạn có thể thấy hình ảnh này trên phim ảnh Trung Quốc rất nhiều. Đây cũng là nền văn hóa của đất nước này. 

hảo hán có nghĩa là gì

Nam hảo hán gắn liền với hinhg tượng khỏe khoắn, vạm vỡ, tính tình phóng khoáng. Họ thường “bao đồng”, thấy chuyện bất bình không tha. Do đó họ thường được nhiều người yêu quý, tuy nhiên cũng chuốc về nhiều kẻ thù. 

Thấy rõ nhất tại bộ phim Tam Quốc Diễn Nghĩa và Thủy Hữ, 108 vị anh hùng hảo hán hay các vị tướng tài ba đều được nhiều người kính nể, thành kính nhất định. 

Tại Trung Quốc có câu “bất đáo trường thành phi hảo hán” nghĩa là chưa tới Vạn Lý Trường Thành chưa gọi hảo hán. Câu nói này cũng mang thách thức tới nhiều trang nam tử, chinh phục con đường khó khăn để được mọi người coi trọng. 

III/ Hảo hán meme trên Facebook

Hiện nay, hảo hán đã không còn được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, các bộ phim truyền hình Trung Quốc vẫn luôn chiếu và nói đến cụm từ này. 

Ở Việt Nam, hảo hán được chế thành meme vui vẻ nhằm trêu đùa, mang tới tiếng cười cho mọi người. 

hảo hán là gì trên facebook

Cụm từ Hán Việt này có phát âm hao hao với “Hảo hảo” – tên thương hiệu mì gói nổi tiếng. Ngoài ra, 1 số cư dân mạng cũng dùng cụm từ hảo hán cho “anh hùng bàn phím”, sĩ hão,.. 

Trên đây là toàn bộ ý nghĩa hảo hán là gì? Hãy theo dõi tiếp Ben Computer để bổ sung thêm nhiều kiến thức thú vị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *