FOMO là gì? Cách vượt qua Tâm lý FOMO trong chứng khoán

FOMO là gì? Cách vượt qua Tâm lý FOMO trong chứng khoán

FOMO là gì, tâm lý FOMO trong chứng khoán là như thế nào, làm sao để vượt qua hội chứng này trong giao dich? Tất cả câu trả lời đều có trong bài phân tích chi tiết dưới đây của Ben Computer. Mời các bạn cùng theo dõi!

FOMO là gì?

FOMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Fear of missing out, tiếng Việt dịch nghĩa là nỗi sợ bị bỏ lỡ cơ hội. Hiểu một cách đơn giản, đây là tên gọi của hội chứng tâm lý sợ bị bỏ lỡ một điều gì đó mà bản thân có thể đạt được khi không theo kịp đám đông. Và vì luôn lo sợ bị bỏ lỡ cơ hội nên những người có hội chứng FOMO thường hay bị hấp tấp, vội vàng trong việc đưa ra quyết định. Từ đó, có thể dẫn đến những thất bại, rủi ro không đáng có.

fomo nghĩa là gì

Định nghĩa FOMO nghĩa là gì

Hội chứng tâm lý FOMO thường gặp ở rất nhiều khía cạnh, phương diện khác nhau trong cuộc sống. Trong đó, thường gặp nhất và có thể gây ra nhiều vấn đề nhất chính là FOMO trong đầu tư, giao dịch chứng khoán, Forex, trade coin, tiền điện tử,..

FOMO trong chứng khoán là gì?

FOMO trong chứng khoán là tâm lý luôn lo sợ sẽ bỏ lỡ các cơ hội mua được những cổ phiếu có khả năng tăng giá cao, luôn cảm thấy mình không có được thành công như những nhà đầu tư khác. Hội chứng tâm lý này khiến cho các trader bị cảm xúc chi phối, không đưa ra được các quyết định lý trí, dẫn đến việc dễ thất bại khi giao dịch, đầu tư.

fomo trong chứng khoán

Tâm lý FOMO trong giao dịch chứng khoán khiến nhà đầu tư luôn lo sợ bỏ lỡ cơ hội mua đáy bán đỉnh

Thị trường chứng khoán vô cùng khắc nghiệt, đặc biệt là với những nhà đầu tư tay ngang, mới chân ướt, chân ráo bước vào thị trường. Mức độ cạnh tranh, căng thẳng của thị trường này là một trong những nguyên nhân khiến rất nhiều nhà đầu tư có tâm lý FOMO. Và hiệu ứng tâm lý này gây ra rất nhiều tác hại.

Tác hại của hội chứng FOMO với nhà đầu tư

  • Bị mất tập trung, thường xuyên lo lắng, bất an vì lúc nào cũng sợ bỏ lỡ cơ hội mua được các cổ phiếu có khả năng tăng giá.
  • Đưa ra các quyết định giao dịch sai lầm do không thiếu hiểu biết về thị trường, suy xét không thấu đáo, chỉ chạy theo tâm lý đám đông.
  • Nhận về các rủi ro vượt quá mức có thể chấp nhận khi hành động theo cảm tính, không cân nhắc kỹ càng, bỏ bê các kế hoạch giao dịch.
  • Thua lỗ nghiêm trọng vì thường rơi vào tình trạng mua đỉnh, bán đáy. Khi bị FOMO chi phối, thường nhà đầu tư sẽ không bán ngay khi đạt mức giá lý tưởng vì còn nuôi hi vọng sẽ đạt được mức giá cao hơn nữa. Đến lúc mã cổ phiếu đó giảm hoặc thị trường down thì trở tay không kịp, dẫn đến tình trạng thua lỗ.

tác hại của FOMO trong chứng khoán

Hiệu ứng tâm lý FOMO dễ khiến cho nhà đầu tư mắc phải các sai lầm trong giao dịch chứng khoán

Cách “chiến thắng” tâm lý FOMO khi đầu tư chứng khoán

Tìm hiểu, nắm vững kiến thức về thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư cần phải nắm vững các kiến thức về thị trường chứng khoán. Từ đó đưa ra được các nhận định về thời điểm mua vào – bán ra các mã cổ phiếu hợp lý, làm chủ các quyết định của mình, không bị phụ thuộc vào cảm tính…

Nắm chắc các thông tin về doanh nghiệp

Các nhà đầu tư cần bỏ thời gian, công sức nghiên cứu thông tin về doanh nghiệp trên sàn. Nếu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó tăng trưởng đều đặn, ban lãnh đạo có tầm, cơ cấu tài chính hợp lý thì nên lựa chọn để đầu tư. Với những doanh nghiệp kiểu này dù phải mua cổ phiếu với giá cao thì nhà đầu tư vẫn sẽ có lãi về lâu dài.

Có chiến lược đầu tư rõ ràng, chi tiết

Với những nhà đầu tư bị hội chứng FOMO, quyết định mua bán thường bị phụ thuộc vào tình hình của thị trường. Để tránh đưa ra các quyết định sai lầm, bạn nên đầu tư xây dựng chiến lược mua bán chi tiết, rõ ràng.

chiến thắng hiệu ứng tâm lý FOMO trong đầu tư chứng khoán

Có chiến lược rõ ràng là cách chiến thắng hiệu ứng tâm lý FOMO trong đầu tư chứng khoán

Xác định đúng thời điểm cắt lỗ

Nếu thấy giá cổ phiếu có xu hướng giảm, hãy mạnh dạn đặt lệnh bán cắt lỗ. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư bảo toàn được một phần vốn. Sau đó, có thể tìm kiếm các cơ hội mới. Đây là lời khuyên của các nhà đầu tư có kinh nghiệm vì thị trường chứng khoán có tính rủi ro khá cao. Ngay cả khi bạn có chiến lược đầu tư rõ ràng thì vẫn nên có quy tắc cắt lỗ khi cần thiết để không bị lỗ quá nhiều.

Học cách kiểm soát cảm xúc

Việc kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn có thể “chiến thắng” hiệu ứng tâm lý FOMO. Thay vì lo lắng, sợ hãi việc bỏ lỡ cơ hội, bạn hãy dành thời gian xem xét liệu quyết định bạn đưa ra có bị chi phối bởi cảm tính hay không. Bởi nếu để cảm xúc chi phối trong các quyết định, bạn rất dễ gặp phải các rủi ro.

Trên đây là các thông tin giúp bạn biết được FOMO là gì cũng như cách chiến thắng hội chứng tâm lý này khi giao dịch, đầu tư chứng khoán. Nếu bạn có thắc mắc nào cần giải đáp, hãy để lại comment, Ben Computer sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *