Deadline là gì? Mẹo để hoàn thành công việc đúng Deadline

Deadline – một từ tiếng Anh được dùng khá phổ biến khi các bạn học sinh, sinh viên hay những người đi làm đang phải hoàn thành bài tập, công việc. Những người mới nghe sẽ không hiểu ý nghĩa của từ này, tại sao mọi người luôn phải chạy deadline? Trong bài viết hôm nay, Ben Computer sẽ giải đáp cho các bạn nào chưa biết ý nghĩa về Deadline là gì, phải làm thế nào để không cần chạy đua với deadline. Cùng theo dõi ngay nhé!

Deadline nghĩa là gì?

Deadline (dịch nghĩa tiếng Việt: hạn chót), là thời hạn cuối cùng mà người được giao công việc phải hoàn thành.

Giả sử, sếp giao cho bạn một yêu cầu thiết kế và bạn phải hoàn thành nó, nộp lại cho sếp lúc 10h tối. Vậy deadline ở đây chính là 10h tối, chạy deadline cũng giống như “nước đến chân mới nhảy”, khi công việc đã gần đến hạn nộp bạn mới bắt tay vào làm, như vậy chính là chạy deadline.

Tương tự đối với việc học sinh, sinh viên phải làm bài tập và nộp lại cho giáo viên trước một thời hạn nào đó. Deadline hiện hữu mọi lúc, mọi nơi, trong hầu hết các ngành nghề, vị trí công việc.

Deadline là gì

Deadline là gì?

Deadline sinh ra để tạo động lực cũng như áp lực cho mọi người làm việc, tập trung cao độ để hoàn thành công việc và theo đúng kế hoạch đặt ra ban đầu. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân chủ quan, khách quan nào đó khiến bạn thường xuyên phải chạy deadline cho kịp dẫn đến việc thức khuya dậy sớm, thiếu ngủ trầm trọng, stress mỗi khi phải chạy deadline.

Một số thuật ngữ liên quan đến Deadline 

  • Miss Deadline: Từ này dịch ra tiếng Việt có nghĩa là quá hạn công việc. Đây là vấn đề thường xuyên gặp phải đối với nhân viên văn phòng, hoặc các bạn sinh viên. Vấn đề này thường ảnh hưởng đến quá trình thăng tiến trong công việc và sự nhìn nhận của cấp trên dành cho bạn.
  • Deadline là gì trên Facebook: Bên cạnh thuật ngữ deadline liên quan đến công việc thì trên MXH mọi người cũng hay sử dụng thuật ngữ này với ý nghĩa hài hước, dí dỏm. Ví dụ đến cuối tháng các ông chồng nộp lương cho vợ,….
  • Deadline sinh viên: Trong hoàn cảnh này bạn có thể hiểu là hạn nộp báo cáo, bài tập, đồ án, luận văn,…. mà sinh viên được giảng viên giao trong quá trình học tập.
  • Chạy Deadline: Có nghĩa là người thực hiện phải hoàn thành xong công việc trước hoặc đúng thời hạn đã đưa ra.

Miss deadline là gì

Miss Deadline là bạn hoàn thành công việc không đúng thời hạn

Mẹo để luôn hoàn thành Deadline trước thời hạn

Đừng để deadline trở thành nỗi ám ảnh mỗi khi đi làm. Bạn hoàn toàn có thể hạn chế việc chạy đua với deadline bằng các bước sau đây.

1 – Checklist công việc

Mỗi công việc sẽ có một deadline, mỗi ngày bạn sẽ cần làm nhiều công việc chính vì vậy sẽ có nhiều deadline được đặt ra hằng ngày. Sẽ tốt hơn rất nhiều khi bạn biết mình cần làm gì hôm nay và khi nào mình phải nộp lại chúng.

Một checklist công việc sẽ giúp bạn không bỏ sót bất cứ việc gì, khi hoàn thành chỉ cần tích vào để loại bỏ việc đó ra khỏi đầu.

chạy deadline là gì

Checklist công việc

2 – Đặt vị trí ưu tiên

Hãy ưu tiên những công việc quan trọng nhất, khó và cần nhiều thời gian lên hàng đầu. Bởi để hoàn thành những công việc này bạn sẽ cần rất nhiều năng lượng và trí óc, nếu hoàn thành nó trước thì những công việc sau chỉ cần thảnh thơi làm mà thôi.

4 mức độ công việc cần hoàn thành nên sắp xếp như sau:

Khẩn cấp, quan trọng -> Khẩn cấp, không quan trọng -> Không khẩn cấp, quan trọng -> Không khẩn cấp, không quan trọng.

3 – Thương lượng thời gian

Sau khi đánh giá mức độ và tính khả thi của công việc được giao, bạn hãy ước lượng thời gian cần có để hoàn thành công việc, sau đó gặp trực tiếp người quản lý để thương lượng về deadline cho phù hợp. Một deadline không nên để quá sát hoặc quá xa bởi sẽ khó đem lại hiệu quả.

deadline nghĩa là gì

Thương lượng thời gian

4 – Tinh thần và sức khỏe tốt

Điều này thì liên quan gì tới deadline? Có chứ, một người có sức khỏe và tinh thần tốt sẽ có thể tập trung cao độ cho công việc hơn, không bị mệt mỏi quá mức dẫn đến việc trì hoãn nhiệm vụ.

Mặc dù deadline là thứ gây áp lực cho con người rất nhiều, khiến người ta nhiều đêm ăn không ngon, ngủ không yên vì deadline nhưng đây được coi là thước đo đánh giá hiệu quả công việc mà ở đâu cũng phải có. Không deadline, không mục đích, không điểm dừng, như vậy chỉ khiến doanh nghiệp hay chính bản thân người làm đi lùi chứ không có đi lên.

Như vậy chúng ta đã biết được deadline là gì rồi phải không nào, vì một tương lai không phải chạy deadline mỗi ngày, hãy làm theo bí quyết mà Ben Computer đã chia sẻ ở trên nhé. Chắc chắn lúc bắt đầu sẽ gặp nhiều khó khăn, có thể bạn sẽ nản lòng và muốn trì hoãn nhưng hãy cố lên, sau đó bạn sẽ thấy mình thật thoải mái vì không phải chạy đua với deadline nữa. Chúc các bạn thành công.

Chắc hẳn bạn đã nghe đến lương Gross và lương Net, hãy cùng Ben tìm hiểu ngay:

Lương Gross là gì? Cách phân biệt lương Gross và lương Net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *