CPU là gì? Là viết tắt của từ gì? Cấu tạo, chức năng của CPU

CPU là gì? Là viết tắt của từ gì? Cấu tạo, chức năng của CPU

CPU là một thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với người dùng máy tính hiện nay. Vậy CPU là gì, bao gồm những gì, chức năng như thế nào? Cùng Ben Computer tìm hiểu chi tiết về CPU máy tính trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Bạn đang đọc: CPU là gì? Là viết tắt của từ gì? Cấu tạo, chức năng của CPU

I. CPU là viết tắt của từ gì?

cpu là gì

CPU là bộ phận thiết yếu của máy tính

CPU là viết tắt của cụm từ nào? CPU là viết tắt của cụm từ Central Processing Unit. Nếu dịch ra tiếng Việt thì chip CPU có nghĩa là bộ vi xử lý trung tâm.

Vậy bạn đã biết CPU laptop là gì, CPU bao gồm những gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi tiếp câu trả lời trong phần nội dung dưới đây!

II. CPU là gì trong máy tính? Cấu tạo và chức năng của CPU

CPU là gì của máy tính? CPU là bộ xử lý trung tâm của máy tính. Do đó, CPU được coi là “đầu não” của một chiếc laptop, PC… CPU sẽ tiến hành xử lý, tính toán các thông tin, dữ liệu, thao tác và đưa ra lệnh điều khiển các hoạt động của máy tính. Đây chính là chức năng của CPU máy tính.

Nhiều người dùng thắc mắc CPU là bộ nhớ gì. Thì câu trả lời là CPU không phải bộ nhớ, CPU là vi xử lý. Bộ nhớ của máy tính chỉ có RAM (bộ nhớ trong) và bộ nhớ ngoài gồm ổ cứng, USB, CD/DVD…

cấu tạo cpu

CPU được cấu thành từ bóng bán dẫn và bảng mạch

Vậy CPU bao gồm những gì? Dưới đây là thông tin về cấu tạo của CPU mà các bạn có thể tham khảo!

Cấu tạo của CPU gồm 2 phần là CU (khối điểu khiển) và ALU (khối tính toán). Trong đó:

 • CU (Control Unit) là khối điều khiển có nhiệm vụ xử lý các yêu cầu và thao tác của người dùng đã được biên dịch ở dạng ngôn ngữ máy.
 • ALU (ALU-Arithmetic Logic Unit) là khối tính toán có nhiệm vụ tính toán logic và các con số toán học, sau đó chuyển kết quả cho quá trình xử lý tiếp theo.

III. Các thuật ngữ liên quan đến CPU 

Khi tìm hiểu về CPU máy tính (cấu tạo, hoạt động, cách sử dụng…), người dùng còn bắt gặp một số thuật ngữ liên quan khác. Ví dụ như CPU tray, tốc độ CPU, socket CPU, CPU GHz… Vậy ý nghĩa của các thuật ngữ này là gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

 • CPU Tray là gì?

cpu tray

CPU Tray

CPU Tray hay CPU hàng Tray là gì? CPU Tray là tên gọi của CPU không có hộp đựng riêng, không đi kèm quạt giống như CPU hàng box. Nguyên nhân là vì CPU hàng Tray là dòng sản phẩm bán số lượng lớn cho các nhà sản xuất phụ tùng gốc (OEM) lắp đặt trực tiếp vào laptop hoặc PC của họ nên không có hộp đi kèm. Sản phẩm cũng không có quạt vì để bên mua có thể tùy biến hệ thống tản nhiệt phù hợp với cấu hình máy tính họ xây dựng.

 • Tốc độ CPU

Tốc độ CPU còn được gọi là tốc độ xung nhịp CPU. Vậy tốc độ xung nhịp CPU là gì? Đây là chỉ số biểu thị số chu kỳ mà CPU có thể xử lý trong 1 giây, tính bằng đơn vị GHz (gigahertz). Ví dụ, một CPU có xung nhịp 3.2 GHZ có nghĩa là trong 1 giây, CPU đó có thể thực hiện 3.2 tỷ chu kỳ xoay.

Qua định nghĩa về tốc độ CPU là gì, bạn cũng đã biết CPU GHz là gì. Hiểu một cách đơn giản, CPU GHz chính là đơn vi đo tốc độ xung nhịp của CPU, thể hiện số chu kỳ giao động của CPU trong 1 giây.

tốc độ cpu

Tốc độ CPU được đo bằng GHz

 • Ép xung CPU

Liên quan đến tốc độ xung nhịp CPU, bạn có thể bắt gặp thêm thuật ngữ “ép xung CPU”. Vậy ép xung CPU là gì? Ép xung CPU là cách tăng tốc độ CPU vượt qua định mức thông thường. Theo đó, việc ép xung này sẽ giúp máy tính hoạt động mạnh mẽ hơn, năng suất hơn, tối đa hóa tốc độ máy tính.

 • CPU usage

CPU usage là gì? CPU Usage là cụm từ dùng để chỉ dung lượng sử dụng của CPU, thường được viết dưới dạng %. Đây là chỉ số thể hiện xem máy tính của bạn hoạt động mạnh hay yếu. Nếu chỉ số CPU usage cao thì có nghĩa là máy tính của bạn đang hoạt động kém hiệu quả. Nếu muốn nâng cao công suất của máy tính, bạn cần giảm chỉ số CPU usage xuống.

 • Socket CPU

Socket CPU là gì? Socket CPU (còn được gọi là chân socket) là bộ phận kết nối giữa chip CPU và bo mạch chủ. Nhờ có bộ phận này mà CPU được cố định, không bị xê dịch vị trí ngoài ý muốn khi người sử dụng dịch chuyển PC. Mỗi loại CPU sẽ có một loại chân socket riêng. Do đó, khi build máy, bạn cần lưu ý lựa chọn để lựa chọn socket CPU cho phù hợp.

Tìm hiểu thêm: 4 Phần mềm Thiết kế Logo Miễn phí, Chuyên nghiệp cho PC

socket cpu

Socket CPU

 • CPU Celeron, CPU Xeon là gì?

CPU Celeron và CPU Xeon là chip CPU của Intel. Trong đó, CPU Celeron có hiệu năng khá thấp, đáp ứng các tác vụ xử lý như chạy các ứng dụng văn phòng cơ bản, xem phim, lướt web. Máy tính trang bị vi xử lý Celeron không thể thực hiện được các tác vụ nặng hay chơi game. Còn CPU Xeon là vi xử lý Intel có hiệu năng cao, thường dùng cho máy trạm hoặc server.

 • CPU AMD là gì?

CPU AMD là chip CPU được sản xuất bởi AMD – hãng sản xuất chip máy tính lớn thứ 2 thế giới. Ngoài ra, AMD còn sản xuất cả GPU, bao gồm GPU tích hợp trên CPU và chip GPU rời. Nếu bạn chưa biết CPU và GPU là gì thì có thể hiểu đơn giản, CPU là bộ vi xử lý trung tâm còn GPU là bộ vi xử lý đồ họa 3D.

Liên quan đến CPU AMD, có thể bạn cũng sẽ bắt gặp thuật ngữ CPU Ryzen. Vậy CPU Ryzen là gì? CPU Ryzen là dòng chip CPU phổ thông do AMD sản xuất.

 • Delid CPU

Delid CPU là thuật ngữ chỉ hành động nạy nắp lưng của CPU để can thiệp vào các bộ phận bên trong. Delid CPU thường được thực hiện khi ép xung CPU bị quá nhiệt. Người dùng sẽ tiến hành nạy nắp lưng CPU lên và dùng chất liệu tản nhiệt tốt hơn thay thế cho lớp truyền dẫn mặc định, để giảm thiểu tình trạng quá nhiệt  khi ép xung. Tuy nhiên, việc delid CPU thường không được khuyến khích vì có rất nhiều rủi ro.

delid cpu

Nạy nắp lưng CPU còn gọi là Delid CPU

IV. Các hãng sản xuất CPU nổi tiếng nhất trên thế giới

Rất nhiều người bất ngờ khi biết trên thế giới chỉ có 2 hãng sản xuất CPU. Nhưng đó lại là sự thật! 2 hãng sản xuất CPU nổi tiếng nhất thế giới hiện nay là AMD và Intel. Các sản phẩm của 2 thương hiệu này đều được đánh giá rất cao về chất lượng. Dưới đây là một số thông tin về các ông lớn này để bạn tham khảo!

 • CPU Intel

hãng sản xuất cpu intel

CPU Intel

Intel là hãng sản xuất CPU lớn nhất thế giới hiện nay. Được thành lập từ năm 1971, tính đến nay, Intel đã có 50 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất CPU cho laptop và PC. Chip CPU của ông lớn này được ứng dụng rất nhiều công nghệ hiện đại nên ngày càng mạnh mẽ và chất lượng hơn.

Trên thị trường máy tính, laptop hiện nay, 3 dòng CPU Inter thông dụng nhất có thể kể đến là Intel Core i, Intel Celeron và Intel Pentium. Trong đó, được ưa chuộng nhất là Intel Core i.

 • CPU AMD

hãng sản xuất cpu amd

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm trò chơi ô chữ trên Powerpoint cho những ai chưa biết

CPU AMD

AMD (viết tắt của Advanced Micro Devices) là hãng sản xuất CPU nổi tiếng chỉ sau Intel. Các sản phẩm vi xử lý của AMD cạnh tranh trực tiếp với các dòng sản phẩm CPU Intel. Nếu Intel có Core i3, Core i5, Core i7, Core i9 thì AMD có AMD Ryzen 3, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9 “đối chọi” trực tiếp.

Nhìn chung sự cạnh tranh giữa hai nhà sản xuất CPU này sẽ mang đến cho người dùng nhiều cơ hội lựa chọn các sản phẩm chất lượng, đa dạng hơn.

Qua bài viết trên đây bạn đã biết CPU là gì, cấu tạo, chức năng của CPU trong máy tính cùng ý nghĩa của các thuật ngữ liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn hãy để lại comment dưới bài viết để Ben Computer hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *