Content ID là gì? Xác nhận quyền sở hữu qua Content ID như thế nào?

Content ID là gì? Dịch vụ Content ID giúp cung cấp và bảo vệ bản quyền sáng tạo cho nhà sản xuất trên Youtube. Khi xác nhận quyền sở hữu bằng Content ID, sản phẩm sở hữu của bạn sẽ được bảo vệ, không bị lấy cắp và bạn có mọi quyền lợi về việc bán bản quyền cũng như nhận quảng cáo trong sản phẩm này. Nếu bạn đang là người làm việc trên Youtube thì hãy cùng tìm hiểu ngay Content ID là gì trong bài viết dưới đây của Ben Computer nhé!

content id là gì

Tìm hiểu Content ID là gì giúp người sáng tạo nội dung trên Youtube có thể tránh vi phạm và bảo vệ quyền sở hữu cho video của mình

Content ID là gì?

Content ID là một hệ thống trên Youtube, được xây dựng dựa trên nền tảng là thỏa thuận của chính Youtube với các đối tác nội dung hoạt động trên đây. Với các tài liệu mà chính tác giả đưa lên và được ghi nhận sở hữu bởi Content ID.

content id là gì 1

Content ID là công cụ bảo vệ bản quyền sở hữu cho tác giả trên Youtube

Người dùng sử dụng Content ID để xác nhận quyền sở hữu video. Trong một số trường hợp, các thông báo về bản quyền khi bị xâm phạm có thể dẫn đến yêu cầu gỡ bỏ cho video vi phạm.

Với đa số mọi trường hợp, xác nhận sở hữu bởi Content ID chỉ để theo dõi/kiếm tiền từ video chứ nó không chặn video. Chính vì thế, video vẫn sẽ xuất hiện cùng với đó là thông báo về quyền sở hữu và có thể có quảng cáo ở trên video.

Bạn vẫn có thể chia sẻ video cho người khác như bình thường. Nhưng trong quá trình chạy video, thông báo quyền sở hữu Content ID vẫn có thể xuất hiện tại bất cứ lúc nào nếu trong video có đoạn sở hữu bản quyền về âm thanh hoặc hình ảnh.

Cách xem thông báo xác nhận bản quyền Content ID

Sau khi hiểu Content ID là gì, hẳn là có rất nhiều người lại băn khoăn không biết những video mình đã từng đăng tải có bị dính thông báo bản quyền hay không. Việc kiểm tra khá đơn giản, bạn chỉ cần vào YouTube Studio. Tại đây, bạn sẽ được xem các thông tin liên quan đến bản quyền sở hữu do Content ID cung cấp.

cách xem content id

Vào Youtube Studio là có thể theo dõi đủ thông tin về Content ID

Nếu video có bị thông báo về bản quyền của Content ID, bạn cũng sẽ được theo dõi các chi tiết về phạm vi tác động của nó: có thể là phạm vi hoạt động bị thu hẹp theo vùng lãnh thổ hay ảnh hưởng gì đến kênh, thông tin cụ thể về nội dung được xác nhận quyền sở hữu…  Nhờ vậy mà bạn có thể tiến hành thay đổi hoặc có những hành động cho phù hợp.

Trong trường hợp bạn cảm thấy việc thông báo quyền sở hữu là sai, bạn hoàn toàn có thể kháng nghị. Khi hệ thống gửi đến thông báo quyền sở hữu, bạn có 2 lựa chọn: Chấp thuận và kháng nghị. Thông báo kháng nghị sẽ được gửi trực tiếp đến chủ sở hữu nội dung.

Nếu chủ sở hữu nội dung chọn chấp thuận thì video của bạn tiếp tục hoạt động bình thường. Trong trường hợp, lựa chọn yêu cầu gỡ bỏ, thì video của bạn sẽ nhận được thông báo và xem xét về yêu cầu gỡ bỏ từ phía chủ sở hữu.

Các nội dung có thể áp dụng Content ID là gì?

content id là gì 2

Chỉ có một số lĩnh vực được áp dụng Content ID

Việc sáng tạo, phát triển nội dung Youtube là không giới hạn. Sự sáng tạo luôn phong phú và đa dạng nên việc đánh bản quyền Content ID chỉ áp dụng cho một số lĩnh vực như:

– Giải trí: Bao gồm các trò chơi, phim tài liệu và Vlogs…

– Âm nhạc: Bao gồm nhạc cụ và cả các bản Cover.

– Nội dung xanh: Các clips hướng dẫn tự làm tại nhà như nấu ăn, sửa chữa, làm đồ handmade…

– Trò chơi: Bao gồm các hình ảnh trò chơi…

Trên đây, các bạn đã được tìm hiểu về Content ID là gì và các thông tin liên quan đến việc xác nhận bản quyền Content ID. Nếu bạn đang hoạt động và sáng tạo nội dung trên Youtube thì cần tìm hiểu thật kỹ để tránh vi phạm bản quyền cũng như có thể bảo vệ được video sản phẩm của mình trước vấn nạn bản quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *