RAM là gì? Dung lượng bộ nhớ RAM bao nhiêu là đủ?

RAM là gì? Dung lượng bộ nhớ RAM bao nhiêu là đủ?

RAM là gì? Ý nghĩa của Ram trên các thiết bị điện thoại di động và máy tính là như thế nào? Bộ nhớ RAM bao nhiêu là đủ sử dụng? Nếu như bạn còn đang băn khoăn với các vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Ben Computer nhé!

I. RAM là gì? Cấu tạo của RAM

1. RAM là gì?

RAM là viết tắt của cụm từ Random Access Memory có nghĩa là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. RAM là một trong những linh kiện rất quan trọng trong máy tính và điện thoại di động. Đây là một loại bộ nhớ khả biến, nó cho phép đọc, ghi dữ liệu ngẫu nhiên và gửi đến bất cứ vị trí nào của bộ nhớ dựa theo địa chỉ.

ram là gì

RAM là gì? Đây chính là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên ở các thiết bị 

RAM là bộ nhớ nên sẽ có ở các loại thiết bị như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng hay máy in… Tuy nhiên, những dữ liệu thông tin được lưu trên RAM chỉ là tạm thời. Chúng sẽ mất đi ngay khi nguồn điện bị ngắt.

Bộ nhớ RAM càng lớn thì khả năng ghi nhớ dữ liệu của nó càng cao. Cũng vì thế, việc chạy đa nhiệm trên các thiết bị có dung lượng RAM lớn sẽ diễn ra trơn tru, mượt mà hơn.

2. Cấu tạo của RAM

Cấu tạo của RAM được tạo thành từ nhiều linh kiện nhỏ như: tụ điện, điện trở, transistor… Các linh kiện này sẽ có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện cho RAM.

cấu tạo của ram

RAM được cấu tạo nên từ nhiều các linh kiện nhỏ

Mạch in là linh kiện giúp RAM hoạt động. Mạch in thường có 6 lớp và ở một số dòng RAM, ố lớp này còn nhiefu hơn 6. Mỗi RAM đều sẽ có rất nhiều chip nhớ ở cả hai mặt. Phần tiếp xúc giữa RAM và main được mạ vàng để tránh oxy hóa, giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa.

II. Cơ chế hoạt động của RAM

Cơ chế hoạt động của RAM là gì? Thực chất, nó rất đơn giản, dễ hiểu như sau: Khi bạn bắt đầu thao tác mở máy tính, điện thoại hay máy tính bảng lên, dữ liệu tại phần mềm sẽ được truyền vào ổ cứng. Và dữ liệu này sẽ được lưu trữ tại RAM.

cơ chế hoạt động của ram

Dữ liệu sẽ được nhập từ phần mềm vào ổ cứng và lưu trên RAM để CPU truy xuất

Ngay lập tức, CPU sẽ bắt đầu truy xuất và lấy dữ liệu từ RAM. Theo đó, dữ liệu này sẽ hiển thị và đáp ứng các thao tác, hoạt động của người dùng trên máy.

III. Các thông số của RAM bạn cần biết

Các thông số mà bạn cần quan tâm của RAM là gì? Để nâng cấp RAM của thiết bị, các bạn cần quan tâm đến thông số RAM bao gồm bus RAM và dung lượng. Dung lượng là một con số thể hiện giá trị bộ nhớ RAM nên khá dễ dàng lựa chọn. Còn bus RAM, cũng cần được tìm hiểu kỹ để có thể sử dụng tối ưu nhất.

ram là gì 1

Thông số RAM được chia thành bus RAM và dung lượng

Bus RAM thể hiện độ lớn của kênh truyền dữ liệu. Bạn có thể hiểu, nó giống như băng thông của các gói Internet. Độ lớn Bus RAM càng lớn, tốc độ truyền, truy xuất dữ liệu sẽ càng nhanh.

Bus RAM được chia thành 2 loại là:

  • SRAM là loại RAM tĩnh, nội dung được lưu sẽ không bị mất sau khi nạp trừ trường hợp khởi động máy tính. Vì vậy, loại RAM này được ứng dụng để lưu trữ cho dữ liệu khởi động.
  • DRAM là loại RAM lưu trữ dữ liệu tạm thời. Nó giúp lưu trữ khi chạy ứng dụng và sẽ bị trả lại khi đóng ứng dụng hay tắt nguồn, khởi động lại máy.

IV. Dung lượng RAM bao nhiêu là đủ?

Khi mua các thiết bị như laptop, máy tính bảng, điện thoại di động… thông số RAM rất quan trọng. Vậy, dung lượng RAM bao nhiêu là đủ? Nên chọn dòng máy có bộ nhớ RAM là bao nhiêu?

Trên thực tế, nhu cầu sử dụng của mỗi người dùng là khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn thiết bị với bộ nhớ RAM cũng sẽ không cố định.

dung lượng ram

Tùy theo nhu cầu dùng mà việc lựa chọn dung lượng RAM sẽ khác nhau

Với người dùng chỉ sử dụng thiết bị với các tính năng cơ bản: lướt web, xem phim, chơi game nhẹ nhàng… thì dung lượng RAM chỉ cần 2 đến 3GB là đủ. Nếu sử dụng ở các loại game có dung lượng lớn, thiết kế đồ họa… thì RAM cần đạt trên 4GB.

Trên đây, các bạn đã được tham khảo RAM là gì. Cùng với đó là những thông tin xoay quanh bộ nhớ RAM mà nhiều người còn thắc mắc. Hi vọng qua những thông tin mà Ben Computer chia sẻ, các bạn sẽ hiểu và nắm được cách chọn dung lượng RAM phù họp với nhu cầu sử dụng của mình.

Có thể bạn sẽ quan tâm: 

  • Hệ điều hành là gì? 7 Hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất hiện nay
  • Cookie là gì? Hướng dẫn cách bật, tắt và xóa Cookie trên Chrome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *