Chỉn chu hay chỉnh chu mới đúng chính tả? 99% người không biết đến

Chỉn chu hay chỉnh chu mới đúng chính tả? 99% người không biết đến

Nhầm lẫn chính tả chỉn chu hay chỉnh chu trong tiếng Việt rất phổ biến ở nhiều người. 

Bạn đang đọc: Chỉn chu hay chỉnh chu mới đúng chính tả? 99% người không biết đến

I/ Ý nghĩa của chỉn chu và chỉnh chu

Chỉn chu hay chỉnh chu hoàn toàn khác nhau về ý nghĩa, tuy nhiên lại rất nhiều người đánh đồng chúng là 1 và viết sai chính tả. 

Để viết đúng từ theo ngữ nghĩa văn phong, bạn cần chú ý đến nghĩa của 2 từ trong từ điển tiếng Việt. Cùng đọc ngay phân tích ngữ nghĩa 2 cụm từ chỉn chu và chỉnh chu. 

1- Chỉn chu là gì? 

Theo cuốn từ điển chính thống được xây dựng lên bởi nhiều tác giả có uy tín, từ “chỉn chu” đã được giải nghĩa rất rõ. Theo đó, chỉn chu được hiểu là sự nghiêm túc, chính chắn, cẩn trọng trong mọi công việc. Chỉn chu thường được dùng miêu tả công việc cần tính cẩn trọng cao hoặc người có tính cách tương tự. 

chỉn chu hay chỉnh chu

Ngoài ra, chỉn chu còn nghĩa ngăn nắp, gọn gàng, không bừa bộn. Trong từ điển Hán Việt, “chu” có nghĩa là chu toàn, mọi chuyện đều đã sắp xếp thuận lợi, tốt nhất. Còn “chỉn” nghĩa là khẳng định điều gì đó là thật, quả thực đúng. 

Ghép lại từ “chỉn chu” sẽ ra nghĩa đây quả thực là việc làm đúng đắn, cần được sắp xếp chu toàn, không sai sót. 

Từ chỉn chu được dùng thường xuyên trong lời nói giao tiếp, văn phong thường ngày: 

Ví dụ:

BẠN QUAN TÂM: Bổ Sung Hay Bổ Xung Là Đúng

2- Ý nghĩa từ chỉnh chu? 

Tương tự như từ “chỉn chu”, “chỉnh chu” để hiểu được rõ nghĩa phải tách riêng 2 từ. Trong đó, “chỉnh” được hiểu theo rất nhiều nghĩa, khi ghép với ngữ cảnh, ngữ nghĩa sẽ ra nghĩa khác nhau: Chỉnh sửa (làm lại cho đúng), chỉnh đốn (chấn chỉnh nghiêm túc), chỉnh tề (phong cách gọn gàng, ngăn nắp), chỉnh hình (can thiệp làm thay đổi hình dáng),.. 

Tìm hiểu thêm: Mọi điều bạn cần biết về Hàm Countif trong Google Sheets

chỉn chu và chỉnh chu

Còn từ “chu” như trên theo nghĩa Hán Việt có nghĩa là chu toàn. Tuy nhiên “chu” còn nói đến hành động chu môi chúm chím đáng yêu, hay vòng tuần hoàn lặp lại có tính xác định như chu kì, chu trình,.. 

Ghép 2 từ “chỉnh chu” hoàn toàn không tìm được nghĩa chung. Nếu tách ra sẽ có nghĩa nhưng đi cùng nhau thì ngược lại, chúng không nói đến sự vật, hiện tượng hay hành động gì. Trong từ điển tiếng Việt cũng không được ghi chép và mang ý nghĩa. 

II/ Chỉn chu hay chỉnh chu là đúng? 

Với phân tách nghĩa như trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc chỉn chủ hay chỉnh chu là đúng chính tả. 

Chỉn chu hiện đang được sử dụng phổ biến trên báo đài, truyền hình và trong từ điển. Còn chỉnh chu không có ý nghĩa nhưng vẫn thường bị nhầm lẫn. 

Rất dễ hiểu bởi chỉnh chu và chỉn chu đọc khá giống nhau, nếu phát âm nhanh sẽ khó phân biệt được. Chỉnh và chỉn khác nhau bởi chữ “h” nhưng mang 2 ý nghĩa riêng biệt. 

chỉn chu hay chỉnh chu đúng

>>>>>Xem thêm: TOP 6 Phần mềm Chụp màn hình máy tính tốt nhất 2020

Vậy nên viết chỉn chu hay chỉnh chu đúng chính tả đòi hỏi bạn phải hiểu rõ ý nghĩa của 2 cụm từ. Đồng thời, để giảm việc viết sai chính tả, bạn cần luyện viết nhiều hơn, đặt giấy ghi chú tại điểm dễ nhìn để nhìn thấy thường xuyên. 

Bên cạnh đó, bạn hãy phát âm chuẩn để tránh “thói quen” đọc viết cùng sai, dẫn tới “mất điểm” trong bài thi hay soạn thảo văn bản, báo cáo. 

Với những phân tích trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ nên viết chỉn chu hay chỉnh chu là đúng chính tả. Và đừng quên theo dõi tiếp Ben Computer để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích khác. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *