Chỉ thị 19 là gì? Quy định của chỉ thị 19 về giãn cách xã hội

Để thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo được mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh và ổn định xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 19. Chỉ thị yêu cầu áp dụng phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Vậy chỉ thị 19 là gì? Nội dung giãn cách, cách ly xã hội theo chỉ thị 19 là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

I. Chỉ thị 19 là gì? Thế nào là “chống dịch như chống giặc”? 

Chỉ thị 19 là chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 quy định về việc tập trung đông người, khoảng cách an toàn tối thiểu và hoạt động của các cơ sở kinh doanh, vận tải,… Chỉ thị được ban hành ngày 24.4.2020 và có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

Theo đó, thủ tướng quy định các cơ quan ban ngành tiếp tục quán triệt sâu sắc việc “chống giặc như chống dịch”. Để làm được điều này cần có sự kết hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị và người dân. Mọi người cần đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm túc, chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc để thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Chỉ thị 19 của thủ tướng Chính phủ cho phép được nới lỏng các biện pháp hạn chế để phục vụ phòng, chống dịch đã thực hiện phù hợp với diễn biến dịch bệnh. Đồng thời cần khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là tại TP.HCM và Hà Nội.

Chỉ thị 19 là gì

II. Tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu

Ngoài việc nới lỏng các biện pháp hạn chế để phục vụ cho việc phòng, chống dịch đã thực hiện phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh, Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu mọi người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn. Mọi người cần đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với những người xung quanh; không nên tập trung đông người tại những nơi công cộng như trường học hoặc bệnh viện,…

Theo đó, tiếp tục dừng hoạt động của các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể dục, thể thao, các sự kiện có sự tập trung đông người tại nơi những nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Đồng thời, tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như các khu vui chơi, giải trí, karaoke, quán bar, các cơ sở làm đẹp,… và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác theo quyết định hoặc theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, nhà hàng,cơ sở lưu trú, khách sạn,…) trừ các cơ sở dịch vụ không thiết yếu, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được phép hoạt động trở lại nhưng vẫn phải thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn cho mọi công dân về phòng, chống dịch Covid 19.

Đối với hoạt động vận tải, vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh hay nội tỉnh, Chỉ thị 19 giãn cách xã hội cho phép được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải. Riêng đối với việc vận chuyển hành khách bằng đường hàng không, cần áp dụng các biện pháp phù hợp với đặc thù của ngành hàng không, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách, ngăn ngừa việc lây nhiễm dịch bệnh.

chỉ thị 19 về giãn cách xã hội

III. Các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết mới được tổ chức

Theo chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ 2021, yêu cầu địa phương giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện tốt việc khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp với việc học trực tuyến, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

Đối với những nhà máy, cơ sở sản xuất vẫn tiếp tục hoạt động và cần phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch cho các công nhân, cho người lao động. Người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm trong việc xây dựng phương án làm việc cho cơ quan đơn vị của mình một cách phù hợp, bảo đảm an toàn cho mọi người. Không tổ chức các cuộc họp, những hội nghị đông người chưa thực sự cần thiết, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời gian, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Riêng đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm Covid 19 như: đeo khẩu trang, khử khuẩn, sát trùng tay, thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

chỉ thị 19 là gì

Trên đây là những nội dung về Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề gì, hãy để lại câu hỏi ở dưới phần bình luận cho chúng tôi nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Hẹn gặp lại quý độc giả ở những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *