Cách Vẽ Biểu Đồ Trong Excel Đẹp và Đơn Giản Nhất 2021

Nếu bạn là dân văn phòng và thường xuyên phải sử dụng đến các công cụ soạn thảo văn bản thì có lẽ không ít lần phải thực hiện thao tác vẽ biểu đồ. Đối với những người mới tiếp cận đến Word, PowerPoint hay Excel thì việc vẽ biểu đồ còn khó khăn. Ở bài viết dưới đây, Ben Computer sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ biểu đồ trong Excel (2010, 2016,….).

Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ trong Excel cơ bản 

Trong phần mềm Excel có nhiều loại biểu đồ khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng của mỗi người sẽ lựa chọn loại biểu đồ phù hợp. Những biểu đồ cơ bản thường dùng có thể kể đến: Column, Line, Pie, Bar, Area,…

Để tạo biểu đồ, các bạn làm theo các bước đơn giản sau đây:

  1. Để tạo biểu đồ bạn cần có sẵn một bảng thống kê số liệu, nhập bảng số liệu vào bảng Excel.
  2. Bôi đen bảng số liệu => trên thanh menu, chọn Insert => bên dưới xuất hiện khung Chart => chọn mũi tên mở rộng góc phải khung => Khung Insert Chart hiện ra.

Chọn biểu đồ phù hợp theo từng loại biểu đồ được liệt kê trong khung với hình dạng mẫu. Ở đây có rất nhiều dạng biểu đồ để bạn có thể chọn như: biểu đồ hình tròn, hình cột, biểu đồ ngang,….

Cách vẽ biểu đồ trong excel

Sử dụng công cụ tạo biểu đồ trong Excel đơn giản dành cho dân văn phòng

1. Cách vẽ biểu đồ cột trong Excel

Để tạo biểu đồ cột trên Excel, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bôi đen và chọn vùng dữ liệu mà bạn muốn tạo.

Bước 2: Chọn thẻ Insert trên thanh công cụ => Chọn Chart => Chọn biểu đồ hình cột

Bước 3: Bạn đặt tên cho biểu đồ bằng cách nhấn vào Chart Title và nhập tên muốn đặt.

Cách vẽ biểu đồ cột trong Excel

Biểu đồ cột trong Excel

2. Cách vẽ biểu đồ đường trong Excel 

Để vẽ biểu đồ đường trên công cụ Excel bạn cần thực hiện theo các bước sau đây: Chọn Design trên thanh công cụ  => Chọn Change Chart Type => Chọn Line trên danh mục biểu đồ hiển thị => Chọn loại biểu đồ mà bạn muốn tạo => nhấn Enter OK. 

Cách vẽ biểu đồ đường trong Excel

Biểu đồ đường trong Excel

3. Cách tạo biểu đồ miền trên Excel

Để tạo biểu đồ miền, bạn thực hiện theo các bước sau: Chọn Insert => Chọn Recommended Charts => Chọn All Charts => Chọn biểu đồ miền => Chọn phân loại biểu đồ miền => Chọn loại biểu đồ bạn muốn tạo => Nhấn OK. 

Cách tạo biểu đồ miền trong Excel

Biểu đồ miền trong Excel

4. Cách vẽ biểu đồ tròn trong Excel 

Để tạo biểu đồ tròn trên Excel, bạn thực hiện theo các bước: Chọn Insert => Chọn biểu tượng biểu đồ hình tròn trong mục Chart => Chọn loại biểu đồ mà bạn muốn hiển thị => Nhấn OK.

Cách vẽ biểu đồ tròn trong Excel

Biểu đồ tròn trong Excel

Cách chỉnh sửa biểu đồ trong phần mềm Excel

Sau khi chèn biểu đồ thành công, biểu đồ vẫn chưa thực sự hoàn hảo mà cần chỉnh sửa thêm, sau đây là những bước chỉnh sửa cơ bản mà mọi người thường quan tâm đến:

 • Cách thay đổi dữ liệu trong biểu đồ: chọn Biểu đồ => chọn Design trong Chart Tools => chọn Select Data => khung Select Data Source hiện ra => sau đó, thay đổi dữ liệu tùy theo ý muốn của bạn.

vẽ biểu đồ trong excel

Thay đổi dữ liệu theo ý muốn của bạn sẽ giúp tạo nên một biểu đồ đẹp mắt hơn

 • Cách thêm tên biểu đồ: chọn biểu đồ => chọn Layout trong Chart Tools => chọn Chart Title => lựa chọn vị trí muốn đặt Title => sau đó, điền tên biểu đồ bạn muốn thêm vào là xong.

cách vẽ biểu đồ trong excel 2010

Bạn điền tên vào phần bôi đen như trong hình là xong 

 • Cách chèn dữ liệu vào các cột, các ô trong biểu đồ: chọn biểu đồ => chọn Layout trong Chart Tools => chọn Data Labels => chọn vị trí phù hợp.

hướng dẫn vẽ biểu đồ trong excel

Để thực hiện các thao tác thiết kế biểu đồ bạn chỉ cần sử dụng trong danh mục Chart Tools là được 

 • Cách thêm tên cho trục trong biểu đồ: chọn biểu đồ => chọn Layout trong Chart Tools => chọn Axis Title => chọn tên trục cần đặt tên để điền tên. Ví dụ: nếu bạn muốn đặt tên cho trục hoành, hãy làm theo các bước: chọn biểu đồ => chọn Layout trong Chart Tools => chọn Axis Titles => chọn Primary Horizontal Axis Title => chọn Title Below Axis => sau đó, điền tên trục bạn muốn đặt vào là xong.

cách vẽ biểu đồ trong excel 2016

Để thêm tên cho trục trong biểu đồ bạn chọn Title Below Axis

 • Ngoài ra, nếu muốn chỉnh kiểu dáng, màu sắc biểu đồ: chọn biểu tượng Biểu đồ => chọn Format => sau đó chỉnh kiểu dáng, màu sắc phù hợp ở khung Shape Style.
 • Cách thay đổi kích thước của biểu đồ: chọn Biểu đồ => di chuyển chuột đến 1 trong 4 góc của biểu đồ cho đến khi xuất hiện mũi tên hai chiều, kéo vào trong để thu nhỏ, hoặc kéo ra ngoài để phóng to biểu đồ.

phần mềm vẽ biểu đồ trong excel

Để thay đổi kích thước biểu đồ bạn cũng có thể chỉnh trong Fomat

 • Cách thay đổi vị trí biểu đồ: chọn Biểu đồ => di chuyển chuột trên biểu đồ cho đến khi xuất hiện biểu tượng 4 mũi tên đan nhau, giữ chuột trái để di chuyển cả biểu đồ đến vị trí bạn mong muốn.

Cách khắc phục lỗi không vẽ được biểu đồ trong Excel

Trong một số trường hợp người dùng sẽ gặp phải lỗi không tạo được biểu đồ trong Excel và không biết cách khắc phục như thế nào. Dưới đây là một số cách để bạn tham khảo:

 • Kiểm tra lại từng bước tạo biểu đồ như đã hướng dẫn xem đã đúng hay chưa.
 • Kiểm tra lại các giá trị trong vùng dữ liệu đã thỏa mãn các điều kiện hay chưa.

Trên đây là những thao tác cơ bản phục vụ cho việc chỉnh sửa một biểu đồ. Tùy theo yêu cầu của các bạn đối với biểu đồ, có thể lựa chọn cách chỉnh sửa sao cho hợp lý nhất.

Kết luận: Như vậy, với bài viết trên đây, Ben Computer đã tổng hợp những thông tin cơ bản và hướng dẫn cách vẽ biểu đồ trong excel. Nếu có bất cứ thắc mắc hay đóng góp, hãy comment xuống phía dưới để thảo luận cùng với Ben Computer nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *