Cách vẽ biểu đồ cột trong World và Excel cực kỳ đơn giản

Cách vẽ biểu đồ cột trong World và Excel cực kỳ đơn giản

Cách vẽ biểu đồ cột trong Word và Excel như thế nào? Bởi biểu đồ hoặc đồ thị sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh và hình dung các dữ liệu một cách trực quan nhất. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết cách tạo biểu đồ trên công cụ Word và Excel như thế nào, đặc biệt là những người mới bắt đầu sử dụng. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng, trong bài viết dưới đây, Ben Computer sẽ hướng dẫn cách vẽ biểu đồ cột trên máy tính đơn giản nhất..

Bạn đang đọc: Cách vẽ biểu đồ cột trong World và Excel cực kỳ đơn giản

1/ Cách vẽ biểu đồ cột trong Word

Bước 1: Vào giao diện của Word, chọn Insert => chọn Chart 

Cách vẽ biểu đồ cột

Bước 2: Sau khi chọn Chart, các bạn sẽ thấy hiện lên khung chữ nhật có các loại biểu đồ khác nhau để lựa chọn => chọn Column để vẽ biểu đồ cột, sau đó các bạn chọn hình dáng biểu đồ cột phù hợp: cột chồng hoặc cột kép => chọn Ok.

Cách vẽ biểu đồ cột trong word

Buớc 3: Trên giao diện Word hiện ra một biểu đồ và một bảng dữ liệu bên dưới, các bạn điền những thông tin phù hợp vào từng ô để dữ liệu hiện trên biểu đồ.

Điền số liệu vào biểu đồ

Ví dụ: Bạn muốn vẽ biểu đồ cột thống kê số lượng bò và lợn của một địa phương qua các năm 2000, 2001, 2002. Các bạn chọn kiểu biểu đồ cột kép (hai cột đứng cạnh nhau), sau đó nhập Category là các năm và Series là số lượng bò và lợn tương ứng trong mỗi năm.

Bước 4: Các bạn có thể chỉnh sửa màu sắc của cột hoặc kiểu cột trong phần Design trên Chart Tools hoặc vào Format trong Chart Tools để chỉnh sửa kích thước biểu đồ và các cột trong biểu đồ.

Tìm hiểu thêm: Đi đường quyền là gì? Vì sao lại trở thành Hot Trend trên MXH?

Chỉnh sửa biểu đồ trong phần Design

Ngoài ra, còn có các thao tác chỉnh sửa khác như chỉnh sửa vị trí, thêm nhãn dán cho các cột, thêm tên biểu đồ,… Các bạn có thể tùy ý điều chỉnh sao cho phù hợp với mong muốn.

2/ Cách vẽ biểu đồ cột trong Excel

Bước 1: Với cách vẽ biểu đồ cột trong Excel, trước tiên bạn cần nhập bảng số liệu cần tạo trước.

Bước 2: Chọn Insert => Chọn Recommended Chart.

cách vẽ biểu đồ cột trong excel

Bước 3: Bảng Insert Chart hiện ra, hệ thống gợi ý sẵn cho bạn loại biểu đồ phù hợp, nếu bạn không muốn chọn theo gợi ý, chọn All => chọn loại biểu đồ cột theo ý muốn: cột đơn, cột kép, cột chồng dạng 2D, 3D => chọn Ok để chèn biểu đồ vào Excel.

vẽ biểu đồ cột trong Excel

Bước 4: Tiến hành chỉnh sửa biểu đồ theo như ý muốn.

Cũng tương tự như Word, sau khi vẽ biểu đồ, các bạn có thể thao tác chỉnh sửa tùy ý trong mục DesignFormat trên thanh công cụ Chart Tools.

Chỉnh sửa biểu đồ trong mục Design

>>>>>Xem thêm: 5 Cách sửa lỗi máy tính bị mất tiếng Windows 11 nhanh nhất

Ngoài ra các bạn có thể chỉnh sửa các nội dung liên quan đến biểu đồ trong mục dấu cộng (+) hiện lên bên cạnh biểu đồ khi di chuyển chọn biểu đồ. Các thông tin có trong đó là:

  • Legend: chú thích bên dưới biểu đồ
  • Gridlines: Đường kẻ ngang, dọc mờ nhạt trên nền biểu đồ.
  • Data Labels: Thêm nhãn dán dữ liệu trên các cột của biểu đồ.
  • Data Table: Bảng dữ liệu cơ sở của biểu đồ.
  • Chart Title: Tiêu đề của biểu đồ.
  • Axis Title: Tên hai trục, ngang dọc của biểu đồ.
  • Axes: Hai trục ngang, dọc của biểu đồ.

Bên trái các thông tin có ô vuông nhỏ, nếu các bạn muốn thêm thông tin đó vào biểu đồ, chọn tích để chèn vào biểu đồ. Muốn chỉnh sửa, bạn mở rộng các lựa chọn ở mũi tên bên phải các chữ.

Kết luận: Trên đây, Ben Computer đã hướng dẫn các bạn cách vẽ biểu đồ cột trong Excel và Word. Chúc các bạn có thể thao tác thành công trên bài của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc đóng góp gì đối với bài viết trên, hãy comment xuống phía dưới để thảo luận cùng Ben nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *