Cách kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính và điện thoại

Cách kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính và điện thoại

Bạn đang tìm kiếm cách kiểm tra tốc độ mạng đơn giản, miễn phí và cho kết quả nhanh chóng ngay tại nhà? Đừng vội bỏ qua những nội dung vô cùng hữu ích chúng tôi sẽ cung cấp ngay trong nội dung bài viết bên dưới. Chắc chắn sẽ giúp bạn kiểm tra tốc độ internet từ các nhà cung cấp bạn đang sử dụng một cách chính xác nhất.

Cách kiểm tra tốc độ mạng

Nếu bạn đã gặp trường hợp sau khi đăng ký lắp đặt mạng internet khoảng thời gian đầu tốc độ truy cập mạng rất nhanh và ổn định, tuy nhiên càng về sau thì mạng internet càng chậm, chập chờn lúc có lúc không mà không rõ nguyên nhân từ đâu thì bạn nên kiểm tra tốc độ mạng nhà bạn đang dùng là như nào?

Nhiều khách hàng nếu như chỉ truy cập vào các trang web bình thường để kiểm tra thì sẽ không thể xác định được chính xác có phải do lỗi đường truyền hay không mà cần phải có phương pháp kiểm tra cụ thể. Cách nhanh và chính xác nhất đó là hãy truy cập trang web speedtest.net để kiểm tra tốc độ mạng.

“Speedtest” là một trong số những ứng dụng uy tín hỗ trợ người dùng kiểm tra tốc độ mạng với độ chính xác và bảo mật cao, đồng thời có thể hỗ trợ kiểm tra tốc độ mạng trên nhiều nền tảng khác nhau. Nhờ việc sử dụng ứng dụng này, bạn sẽ dễ dàng theo dõi được lịch sử kiểm tra tốc độ mạng bất cứ khi nào cần.

Lợi ích khi kiểm tra tốc độ mạng Speedtest đã được chứng minh qua thử nghiệm trực tiếp:

+ Ứng dụng hoàn toàn miễn phí: Đối với bất cứ người dùng internet nào cũng có thể truy cập vào trang web chính thức của speedtest.net này để kiểm tra tốc độ mạng internet mình đang sử dụng. Và có thể kiểm tra nhiều gói mạng cùng lúc.

+ Tiện dụng: Trang web có giao diện đơn giản và thân thiện giúp cho người dùng có thể dễ dàng truy cập vào kiểm tra tốc độ mạng. Kết quả test được hiển thị trực quan, sinh động, dễ nhìn.

+ Có khả năng kiểm tra tốc độ đường truyền internet đến từ tất cả các nhà cung cấp mạng hiện hành.

+ Cho kết quả kiểm tra cực nhanh và hiển thị đầy đủ các thông tin quan trọng: Upload, download dữ liệu và chỉ số ping (xem giải nghĩa chi tiết bên dưới).

+ Chức năng tự nhận diện được máy chủ cùng và vị trí địa lí của máy chủ truy cập.

Ý nghĩa các thông tin trong speedtest

Nếu đã truy cập được vào speedtest nhưng bạn vẫn không biết cách để đọc các thông số quan trọng của ứng dụng thì việc này sẽ trở nên vô nghĩa. Cùng Ben.com.vn khám phá các thông số đó là gì và chúng biểu diễn nội dung gì ngay sau đây.

Cách kiểm tra tốc độ mạng

1. Ping: Tốc độ đường truyền gói tin. Đơn vị tính của ping là miligiay (ms). Ở Việt Nam nếu thông số ping

2. Download: Tốc độ tải file. Đơn vị tính bằng Mbps (Megabit/giây). Nếu tốc độ download mạng của nhà bạn mà trên 2MBps thì được coi là ổn.

3. Upload: Tốc độ upload file lên mạng Internet. Đơn vị tính tương tự download.

Cách kiểm tra tốc độ mạng bằng ứng dụng Speedtest.net:
#Bước 1: Truy cập vào web chính thức. Sau khi giao diện của trang web hiện lên thì các bạn click chọn vào nút “Go” để bắt đầu thực hiện quá trình kiểm tra tốc độ mạng.

#Bước 2: Khi quá trình kiểm tra đang được thực hiện thì bạn sẽ thấy thông tin địa chỉ IP của thiết bị hiển thị ngay ở phía bên trái cùng với một đồng hồ đo tốc độ.
Việc của bạn là chờ đợi và đọc các kết quả được trả về màn hình sau đó.

Những lưu ý khi bạn kiểm tra tốc độ mạng bằng speedtest:
+ Tốc độ mạng của một nhà mạng khi được đo trên các thiết bị: Điện thoại, máy tính, máy tính bảng,… có thể cho ra kết quả khác nhau, bởi khả năng kết nối mạng LAN qua Wifi của mỗi thiết bị cũng khác nhau.

+ Bạn sẽ nhận tốc độ kiểm tra nhanh hơn khi truy cập vào máy chủ ở gần bạn nhất, tương tự tốc độ sẽ chậm hơn nếu sử dụng máy chủ ở cách xa.

+ Khi sử dụng Speedtest trên các trình duyệt web phổ biến như Chrome, Cốc Cốc,… thì kết quả đo tốc độ mạng cũng có thể khác nhau.

+ Trước khi test hãy tắt hết ứng dụng đang chạy ngầm trên thiết bị sử dụng để kết quả đo được chính xác nhất.

Mbps bằng bao nhiêu mb/s?

Mbps viết tắt của cụm từ Megabit trên giây (tiếng Anh: Megabit per second), là đơn vị đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu, thường được dùng để đo băng thông của dịch vụ Internet dân dụng.

Cách tính như sau: 1mbps sẽ bằng 0,125mb/s
Tương tự như vậy: 10mbps bằng 1,25mb/s

Để quá trình tải file dữ liệu được nhanh chóng thì bạn cần tốc độ truyền khoảng 50 – 80 mbps tương đương với 6,25 – 10mb/s

Tốc độ internet bao nhiêu là phù hợp?

Tốc độ Internet của bạn càng nhanh chóng thì tốc độ download, lướt web hay sử dụng bất kỳ tiện ích online nào cũng trở nên dễ chịu hơn cho người dùng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người băn khoăn tốc độ mạng bao nhiêu là phù hợp nhất thì câu trả lời còn phải tùy thuộc vào mục đích cũng như thói quen sử dụng của bạn.

Nhưng bạn cần lưu ý rằng càng có nhiều người, nhiều thiết bị truy cập vào mạng của bạn cùng thời điểm thì tốc độ của mạng càng chậm.

Tham khảo một số tốc độ mạng chúng tôi thu thập được bên dưới:

+ Tốc độ tải 1 – 4 Mbps là tốc độ thấp nhất cho các kết nối internet và với tốc độ này bạn chỉ có thể tiến hành các thao tác duyệt web, nghe nhạc, check mail,…

+ Tốc độ tải 4 – 6 Mbps sẽ cho phép duyệt web, chia sẻ tập tin nhỏ hay email cơ bản mượt mà nhưng rất khó để chơi game trực tuyến hoặc phát streaming video chất lượng full HD.

+ Tốc độ tải 6 – 15 Mbps là tốc độ kết nối trung bình – tốt cho hộ gia đình. Với tốc độ này bạn có thể xem phim trực tuyến, chơi game online nhưng bị hạn chế về số lượng thiết bị truy cập.

+ Tốc độ tải 15 – 30 Mbps là phổ biến nhất tại Việt Nam và được nhiều người đăng ký sử dụng. Tốc độ này cho phép lướt web nhanh chóng, download/upload các tập tin nhanh và ổn định hơn.

+ Tốc độ tải 30 – 50 Mbps sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời trên nhiều thiết bị cùng lúc mà không lo gặp phải sự cố về mạng.

+ Tốc độ tải 50 + Mbps: Dành cho những đối tượng khách hàng đặc thù, cần dùng tới tốc độ rất cao, tính ổn định và cho phép nhiều thiết bị truy cập cùng thời điểm gồm: Doanh nghiệp, tổ chức, công ty, hội nghị truyền hình,… .

Nếu bạn muốn cải thiện tốc độ mạng có thể sử dụng các bộ phát wifi để tăng tốc đường truyền mạng nhanh hơn. Những thông tin trên đây hi vọng sẽ giúp quý khách hàng có thêm kinh nghiệm hữu ích có thể áp dụng kiểm tra tốc độ mạng đơn giản, miễn phí và hiệu quả ngay tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *