Cách khắc phục máy in bị lem mực nhanh nhất ngay tại nhà

Hiện tượng máy in bị lem mực khá phổ biến và nó có nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc nắm rõ và chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này sẽ giúp bạn xử lý được nhanh nhất. Bài viết dưới đây, Ben Computer sẽ đưa ra các thông tin chi tiết về nguyên nhân cũng như cách xử lý, khắc phục khi máy in bị nhòe mực, đen giấy. Hãy tham khảo ngay nhé!

Máy in bị lem mực là như thế nào?

Máy in bị lem mực là tình trạng trên tờ giấy xuất hiện các vệt, chấm đen loang lổ. Mực không đều, có chỗ quá đậm và có chỗ quá nhạt, khiến cho chữ không thể hiện rõ. Chất lượng bản in này rất kém, không đáp ứng được yêu cầu về in ấn.

Tình trạng máy in bị lem, nhòe chữ thường xảy ra phổ biến hơn ở những máy in đã cũ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì nó cũng xảy ra ở cả các máy in mới bởi những vấn đề khác. Lúc này, bạn không thể tiếp tục in vì nó sẽ bị kẹt giấy và chất lượng bản in cũng không tốt. Thay vào đó, hãy tìm nguyên nhân và có hướng xử lý cho phù hợp nhất.

Nguyên nhân và cách xử lý khi máy in bị lem mực

Tình trạng máy in bị lem mực không quá hiếm và nó đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là toàn bộ các thông tin về nguyên nhân và cách xử lý với từng trường hợp.

Do chất lượng giấy không tốt

máy in bị lem mực

Giấy quá mỏng hoặc bị ẩm cũng khiến máy in bị lem, mờ mực

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra lại ngay chất lượng giấy in. Nếu giấy để lâu ngày và bảo quản không tốt sẽ dẫn đến hiện tượng bị ẩm. Khi giấy ẩm, mực in sẽ không kịp khô và gây nên tình trạng nhòe chữ, lem mực.

Giấy quá mỏng cũng là nguyên nhân khiến gây nên tình trạng nhòe mực. Khi giấy được hút vào trong để in theo đúng quy trình, nếu không đạt chất lượng sẽ rất dễ bị gập nhăn. Do đó, mực sẽ không phun đúng vị trí, tạo nên các vệt mực đậm màu ở phía xung quanh tờ giấy.

Chính vì thế, khi có hiện tượng bị nhòe mực ở máy in, hãy kiểm tra lại xem giấy có bị ẩm hay quá mỏng không. Nếu có, hãy thay ngay loại giấy khác là sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Nhòe chữ do đổ mực sai

Đổ mực máy in cần đúng loại với từng dòng máy. Đổ theo đúng quy trình để đảm bảo chất lượng in. Nếu máy in bị nhòe mực, cũng có khả năng cao là do việc đổ mực sai cách.

tại sao máy in bị lem mực

Đổ mực sai cách cũng làm máy in bị nhòe, lem mực

Để kiểm tra xem có phải nguyên nhân này không và khắc phục lại, bạn cần vệ sinh lại hộp mực. Sau đó hãy in thử xem máy in bị nhòe chữ nữa hay không. Nếu vẫn còn bị nhòe, cần phải đổ lại mực mới. Cần đảm bảo đổ đúng loại mực và đúng kỹ thuật. Nếu không chắc chắn, hãy nhờ thợ đổ mực chuyên nghiệp để đảm bảo mực được đổ đúng nhất.

Do trống máy in bị mòn

Nếu không sử dụng máy in lâu ngày, trống máy in sẽ bị bào mòn dẫn đến hiện tượng lem mực. Nếu khi in có xuất hiện nhiều chấm nhỏ xếp thành hàng thẳng thì đây là do lỗi trống máy in bị mòn. Lúc này, để khắc phục tình trạng máy in bị lem mực thì bạn cần thay mới phần trống máy in.

cách sửa máy in bị lem mực

Trống máy bị mòn cũng là một nguyên nhân khiến máy in bị lem mực

Do lô sấy không đủ nóng

Mực muốn bám được lên giấy thì cần nhiệt độ từ lô sấy. Nhiệt độ cao giúp cho mực bám chặt vào giấy, tạo thành từng nét chữ. Khi lô sấy không đủ độ nóng, mực in chắc chắn không thể bám được vào giấy chặt chẽ. Điều này khiến cho máy in bị lem mực, mờ, nhòe chữ.

xử lý máy in bị lem mực

Lô sấy không đủ nóng cũng gây nên tình trạng này

Để chấm dứt tình trạng nhòe mực, mờ mực do lô sấy không đủ nóng, bạn chỉ có thể thay thế lô sấy mới. Hãy nhờ thợ chuyên nghiệp để thay mới lô sấy, giúp máy in trở lại trạng thái bình thường.

Do chất lượng mực in kém

Mực in trên thị trường có rất nhiều loại. Và cũng có không ít các loại mực giá rẻ nhưng không đảm bảo chất lượng. Nếu bạn mua phải mực không đảm bảo, chắc chắn sẽ gây nên tình trạng máy in bị lem mực. Không chỉ thế, sử dụng lâu dài còn gây ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của máy in. Vì vậy, khi gặp tình trạng này, hãy sử dụng ngay một loại mực in mới.

lỗi máy in bị lem mực

Chọn mực in chuẩn để không gây lỗi máy in bị lem mực

Hãy lựa chọn mực in có thương hiệu, chất lượng tốt để in ấn được chuẩn đẹp nhất. Tốt nhất là không nên chọn mua mực quá rẻ hay không có nhãn mác rõ ràng.

Trên đây, các bạn đã được tìm hiểu về các nguyên nhân khiến máy in bị lem mực và cách khắc phục cho từng trường hợp cụ thể. Hãy thử áp dụng những phương pháp trên để xử lý ngay sự cố này nhé!

Có thể bạn có nhu cầu mua thêm:

  • Máy In Laser Đen Trắng Canon LBP 2900
  • Máy in Laser đen trắng Canon LBP6230DN
  • Máy in laser đen trắng Canon LBP 161DN+

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *