Bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả? Sai lầm ai cũng mắc phải

Bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả? Sai lầm ai cũng mắc phải

Do phát ngôn ngữ điệu từng vùng miền mà nhiều người không rõ bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả.

I/ Bổ sung hay bổ xung đúng chính tả?

Có thể nói, tiếng Việt rất đa dạng về cách ghép vần, ngữ nghĩa. Bổ sung hay bổ xung cũng là 1 trong các cụm từ thường xuyên bị nhầm lẫn, viết sai chính tả. 

Tuy rằng bổ sung và bổ xung đều phát âm giống nhau nhưng bổ sung mới đúng chính tả. 

Để hiểu rõ hơn tại sao bổ sung lại là từ viết đúng, bạn nên dựa vào ý nghĩa của cụm từ. Bổ sung trong từ điển tiếng Việt được hiểu là thêm vào chỗ bị thiếu sót, đưa vào để cụm từ, sự vật hiện tượng được giải thích rõ ràng hơn. 

bổ sung hay bổ xung

Để dễ hiểu hơn, ta cùng đưa ra 1 số ví dụ với từ “sung”: bổ sung báo cáo, viết bổ sung câu còn thiếu, bổ sung thêm phần quà đủ số người đăng kí,…

Còn “bổ xung” trong từ điển tiếng Việt hoàn toàn không có nghĩa. Nếu tách riêng ngữ nghĩa, “xung” nói về khả năng lan tỏa. Ví dụ cụ thể: xung phong, xung trận,…

Kết luận: Bổ sung hay bổ xung đã được giải thích rõ ràng phía trên. Bổ sung là từ viết đúng chính tả và mang nghĩa thêm vào để giải thích sự vật, hiện tượng.

II/ Lỗi chính tả x / s trong bổ sung 

Sở dĩ bổ sung hay bổ xung dễ nhầm lẫn đến như vậy bởi cách phát âm của 2 từ đều giống nhau.
bổ sung là gìĐỌC NGAY: Chỉn Chu Hay Chỉnh Chu

Đặc biệt người dân ở các tỉnh thành Bắc Bộ có thói quen và âm điệu không phân biệt x hay s. Nên thường thấy người miền Bắc xảy ra nhầm lẫn chính tả với các từ “x” và “s” nhiều hơn người tỉnh miền Trung, miền Nam. 

Đồng thời, theo các chuyên gia thì “s” thuộc loại âm phát ra phải quoặt lưỡi. Ngữ âm miền Bắc rất khó phát âm theo đúng chữ, mà thường lược tắt chữ “x” và “s” giống nhau. 

III/ Những cách tránh viết sai chính tả bổ sung thành bổ xung 

Bổ sung hay bổ xung như đã nói bên trên rất dễ gây nhầm lẫn, viết sai chính tả. Việc viết sai sẽ là điểm trừ trong thi cử hay soạn thảo văn bản của bạn. Vậy làm thế nào để không bị sai khi viết? Dưới đây là gợi ý dành cho bạn!

1- Tập trung khi viết 

Tập trung là điều quan trọng khi bạn làm việc, học tập. Nếu bạn thường xuyên sai chính tả hoặc không nhớ cách viết đúng như thế nào, việc tập trung ghi nhớ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề. 

bổ sung hay bổ xung là đúng

Bổ sung hay bổ xung hoàn toàn có thể viết đúng nếu bạn chú ý mỗi khi viết chữ, đánh văn bản. Đồng thời khi nghe về từ “bổ sung” bạn hãy nghĩ tới ý nghĩa là “thêm vào” để luận ra cách viết đúng. 

XEM THÊM: Sử Lý Hay Xử Lý

2- Thường xuyên luyện tập và phát âm chuẩn

Bên cạnh việc chú ý, tập trung trong quá trình viết, soạn thảo thì luyện tập thường xuyên cũng là cách giảm thiểu sai chính tả. 

Bổ sung hay bổ xung vốn dễ viết đúng nếu bạn bỏ chút thời gian luyện từ mỗi ngày. Việc luyện tập có thể diễn ra theo nhiều cách, trong đó viết và phát âm chuẩn sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. 

viết bổ sung hay bổ xung

Ngoài ra, bạn có thể ghi từ “bổ sung” hay các từ khác thường xuyên sai chính tả vào tờ giấy ghi chú, để tại chỗ dễ nhìn để nhắc nhớ mỗi ngày về cách viết đúng.

Để không viết sai chính tả bổ sung hay bổ xung, bạn hãy tập trung trong quá trình viết, luyện tập thường xuyên và luôn nhớ về ý nghĩa của chúng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có giải đáp toàn bộ thắc mắc và đừng quên theo dõi tiếp BenComputer để đọc thêm nhiều nội dung hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *