Bão Cytokine là gì? Mức độ nguy hiểm của cơn bão Cytokine

Thông tin ca sĩ Phi Nhung qua đời sau hơn 1 tháng điều trị Covid-19 khiến không ít khán giả và người hâm mộ bàng hoàng và tiếc thương. Được biết trước đó nữ ca sĩ được chẩn đoán bị biến chứng nặng và bị cơn bão Cytokine tấn công, suy đa cơ quan. Vậy cơn bão Cytokine là gì? Mức độ nguy hiểm như thế nào? Bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Ben Computer để tìm hiểu thêm thông tin nhé.

Cơn bão Cytokine là gì? Mức độ nguy hiểm ra sao?

Cơn bão Cytokine hay còn gọi là Cytokine Storm là thuật ngữ mô tả hiện tượng tăng đột ngột một lượng lớn các Cytokine (dịch sang tiếng Việt là các tế bào) được tiết ra từ các tế bào thuộc hệ thống miễn dịch. Bị kích thích bởi nhiều yếu tố, tác nhân khác nhau, đặc biệt là nhiễm trùng và phản ứng cơ thể chống lại virus.

Bản chất Cytokine không phải là kháng thể hay Hormon, nhưng là các chất có hoạt tính sinh học rất mạnh, có tác dụng tại chỗ, nên còn gọi một cách không chính thức là các “hormon tế bào”.

Bão Cytokine là gì?

Bão Cytokine là hiện tượng gia tăng đột ngột một lượng lớn các tế bào

Khi virus xâm nhập cơ thể, tế bào Lympho T sẽ nhận diện virus và tiết ra các cytokine để kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động. Tế bào lympho B sản xuất kháng thể còn lympho T tăng sinh để bắt giữ virus trực tiếp. Các bạch cầu được thu hút đến nơi có virus, mạch máu được mở rộng để chuyên chở vật chất kháng virus đến. Tất cả các hoạt động này diễn ra được đều do vai trò của cytokin.

Sức đề kháng của cơ thể lớn dần đồng thời virus cũng bị ức chế dần. Sau khoảng 7 – 10 ngày bệnh nhân có thể loại bỏ virus hoàn toàn ra khỏi cơ thể và khỏi bệnh. Khoảng 80% bệnh nhân có thể khỏi bệnh theo cách này sau vài ngày sốt, đau họng. Tuy nhiên nhiều trong số 20% bệnh nhân còn lại có thể bị trở nặng và xảy ra cơn bão Cytokine.

Trong phản ứng miễn dịch, cơn bão Cytokine bắt đầu từ các phản ứng viêm tại các vị trí tổn thương rồi lan ra toàn bộ cơ thể thông qua hệ tuần hoàn.

Bão Cytokine trong viêm phổi cấp bắt đầu từ các vị trí niêm mạc ở các phế nang, kích hoạt quá trình miễn dịch và thu hút các tế bào trong hệ miễn dịch tại vị trí niêm mạc tiết ra Cytokine để kháng virus.

cơn bão Cytokine

20% bệnh nhân sẽ trở nặng và xảy ra cơn bão Cytokine nếu bị Covid-19

Phổi là cơ quan trao đổi khí của toàn bộ cơ thể, hệ thống mạch máu và mao mạch chằng chịt cộng thêm mạch lưới bạch huyết phức tạp dẫn đến việc phát tán Cytokine vào máu nhanh chóng. Ở đây diễn ra quá trình pha loãng các Cytokine tại các phế nang do máu mang đi đến các vị trí khác trong cơ thể, kích hoạt các tế bào bạch cầu tiết ra cytokine nhiều hơn và gây ra phản ứng miễn dịch hệ thống nếu không thể kiểm soát được tác nhân gây viêm.

Với các trường hợp viêm phổi cấp kích ứng do virus SARS-CoV gây ra dẫn đến kích hoạt bão Cytokine, làm phát tán các hoạt chất này ra hệ tuần hoàn và dẫn đến tình trạng bệnh nhân trở nên nguy kịch hơn.

Có thuốc đặc trị bão Cytokine cho bệnh nhân mắc Covid-19?

Bão Cytokine làm cho bệnh tiến triển nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 ở Việt Nam diễn tiến nặng ở mức nghiêm trọng có liên quan đến cơn bão Cytokine. Hiện tại các giải pháp can thiệp điều trị cơn bão Cytokine đang được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Hy vọng trong tương lai sẽ có thêm những giải pháp, thuốc đặc trị bão Cytokine cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Thuốc đặc trị bão Cytokine cho bệnh nhân mắc Covid-19

Cơn bão Cytokine làm cho bệnh nhân tiến triển nặng và dễ tử vong

Hy vọng với những thông tin ở trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Cơn bão Cytokine là gì? Mức độ nguy hiểm của nó ra sao?. Hãy bảo vệ bản thân và gia đình thật tốt trước diễn biến tình hình phức tạp như hiện nay bởi Covid-19 nhé. Nếu có bất cứ chia sẻ gì hãy comment xuống bên dưới để thảo luận cùng Ben Computer nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *