9 Cách khắc phục máy tính bị đơ, bị treo hiệu quả 100%

Máy tính bị đơ, bị treo là lỗi thường gặp khi máy đã sử dụng được một thời gian dài hoặc hoạt động quá công suất. Lỗi này ảnh hưởng rất lớn tới công việc và học tập của chúng ta. Vậy laptop bị đứng máy phải làm sao? Hãy cùng Ben Computer tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

I. Tại sao máy tính bị đơ?

Lỗi máy tính bị treo do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân chính mà bạn có thể tham khảo:

1. Máy tính bị đơ màn hình do lỗi card

Card màn hình bị lỗi hoặc không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến màn hình bị đơ. Với những bạn thiết kế sử dụng các phần mềm đồ họa hoặc dựng phim thì nếu màn hình card không đủ mạnh sẽ thường xuyên khiến máy bị đơ, bị treo.

2. Không tắt được nguồn do RAM dung lượng ít

Ram dung lượng ít, khi chúng ta mở quá nhiều ứng dụng khiến nó bị quá tải sẽ nóng lên, máy thao tác chậm và bị đơ.

may tinh bi do

3. Do hệ thống tản nhiệt kém

Máy tính sau thời gian dài sử dụng nếu không vệ sinh sẽ khiến bụi bẩn tích trong các khe tản nhiệt. Khi máy hoạt động khiến máy bị nóng và dẫn tới tình trạng đơ. Bên cạnh đó, máy tính hoạt động thời gian dài không được nghỉ thì cho dù tản nhiệt có hoạt động nhưng kém thì máy vẫn đơ bình thường.

4. Máy tính bị đơ màn hình do nhiễm virus

Máy tính bị nhiễm virus, gây lỗi cho hệ điều hành khiến máy tính bị đơ. Bên cạnh đó, loại virus này còn chiếm dung lượng của RAM. Máy bị nhiễm virus do rất nhiều nguyên nhân và nguyên nhân chủ yếu là do bạn truy cập vào những trang web không an toàn, không được kiểm duyệt.

II. Máy tính bị đơ phải làm sao? Cách khắc phục

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Dưới đây Ben Computer sẽ chia sẻ với các bạn một số cách sửa lỗi khi máy tính bị đơ hiệu quả nhất.

1. Tắt nguồn bằng phím cứng

Xử lý máy tính bị treo máy bằng cách tắt nguồn bằng phím cứng là nhanh nhất. Thao tác này sẽ giúp tắt nguồn điện vào laptop, các chương trình sẽ được reset và khởi động lại từ đầu. Bạn hãy giữ phím nguồn trên laptop 3 giây rồi thả tay ra.

laptop bị đứng máy phải làm sao

Tắt nguồn bằng phím cứng khi máy bị đơ

2. Nâng cấp RAM

Trường hợp máy tính bị đơ do RAM dung lượng ít thì bạn hãy nâng cấp RAM để khắc phục lỗi này. Hãy tìm hiểu và chọn RAM mà máy sử dụng cho chuẩn, không nên mua bừa sẽ gây hỏng hóc cho máy và rất tốn kém.

3. Gỡ bỏ chương trình không cần thiết

Khi máy của bạn chạy nhiều chương trình nền và nhiều chương trình không cần cho công việc và học tập thì hãy gỡ bỏ chúng và dừng chạy chương trình nền lại. Việc này sẽ giúp giải phóng dung lượng RAM, máy sẽ chạy nhanh hơn, khắc phục lỗi máy bị treo, bị đơ.

máy tính bị đơ màn hình

Gỡ bỏ chương trình, ứng dụng không cần thiết

4. Sử dụng phần mềm diệt virus

Virus có khả năng tự động hoạt động và chiếm một phần dung lượng trong RAM, làm cho máy tính bị đơ. Do đó, hãy sử dụng phần mềm diệt virus và thường xuyên quét virus cho máy tính nhé.

5. Sử dụng SFC – Công cụ sửa lỗi

File hệ thống bị thiếu hoặc hư cũng là nguyên nhân khiến cho máy tính bị đơ. Trên hệ điều hành Windows có công cụ sửa lỗi tên là System File Checker (SFC). Bạn hãy mở công cụ này bằng cách:

  • Nhấn biểu tượng Start bên dưới góc trái màn hình.
  • Nhập “cmd” sau đó nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator.
  • Nhập lệnh sfc /scannow và nhấn Enter. Lúc này SFC sẽ tiến hành kiểm tra và sửa lỗi.
  • Khởi động lại máy tính xem chạy ổn chưa.

6. Khởi động lại driver card của máy

Nhấn tổ hợp phím “Ctrl+Shift+Windows+B” để Windows khởi động lại driver card của máy mà không cần khởi động lại máy tính. Bạn chỉ cần mất khoảng 2 giây là máy sẽ trở lại bình thường.

7. Update hệ điều hành Windows

Hệ điều hành Windows thường xuyên được Microsoft cập nhật để sửa các lỗi trên phiên bản cũ, trong đó có lỗi máy tính bị đơ không tắt được. Bạn hãy kiểm tra xe hệ điều hành trên máy tính của mình đã được update bản mới nhất chưa.

máy tính bị đơ phải làm sao

Update hệ điều hành Windows

8. Vệ sinh laptop thường xuyên và đúng cách

Máy tính lâu không được vệ sinh hoặc vệ sinh chưa đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân máy tính bị đơ và chạy chậm. Hãy vệ sinh laptop thường xuyên và vệ sinh kỹ các khe tản nhiệt. Để tăng hiệu năng cả laptop thì bạn nên sử dụng đế tản nhiệt sẽ giúp tăng luồng khí làm mát, máy tính khi hoạt động sẽ mát nhanh hơn, không bị nóng.

máy tính bị chậm và đơ win 10

Thường xuyên vệ sinh máy tính, nhất là quản tản nhiệt

9. Kiểm tra chuột và bàn phím máy tính

Chuột và bàn phím máy tính khi sử dụng lâu hoặc bạn không biết cách bảo vệ chúng thì cũng bị đơ và hỏng như thường. Máy tính bị đơ chuột và bàn phím sẽ khiến bạn không thể thao tác được.

Chuột laptop bị đơ nguyên nhân là do cổng USB bị hỏng hoặc chập chờn. Bàn phím bị đơ có thể do đoạn mạch kết nối bị cháy hoặc đứt, phím bị kẹt, lỗi driver hoặc bàn phím bị dính nước.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân máy tính bị đơ và cách khắc phục hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ ngay cho người thân và bạn bè để nhanh chóng khắc phục lỗi này, tránh làm ảnh hưởng tới hiệu suất công việc và học tập nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *